Chủ nhật, 00:48, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vở kịch 'lạ' lan toả trong cộng đồng

Vở kịch "Chuyện nhà Dr Thanh" đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Điều đặc biệt, vở kịch đã truyền đi thông điệp "trên cuộc đời này không gì quý giá hơn tình thân, tình cảm gia đình".

Được cho là vở kịch "lạ", "Chuyện nhà Dr. Thanh" phiên bản mới của tác giả Trần Uyên Phương được Đạo diễn Phùng Nguyên dàn dựng với dàn diễn viên không chuyên là cán bộ - công nhân viên của Tập đoàn Tân Hiệp Phát trực tiếp biểu diễn tại sân khấu Đài tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/9.

Hình ảnh mở đầu vở kịch là một bài hát ý nghĩa về gia đình do ba cha con nhà Dr Thanh biểu diễn.

Xuyên suốt tác phẩm hình tượng người mẹ, người vợ được hiện ra như một hình tượng đẹp người phụ nữ Việt Nam luôn quên đi bản thân mình để tập trung chăm lo cho gia đình, cho chồng, con yên tâm làm việc, thành công hơn ở xã hội.

Tròn một năm sau khi ra mắt “Chuyện nhà Dr. Thanh”, năm của tác giả Trần Uyên Phương đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả và trở thành hiện tượng của làng xuất bản. Cuốn sách là những dòng cảm xúc, những suy nghĩ, ghi chép được gom góp bằng mọi sự kính nể, trân trọng và yêu thương của người con khi viết về cha, gia đình mình.

"Chuyện nhà Dr Thanh" là câu chuyện đời thực được viết lên kể về gia đình ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Quí Thanh. Trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió để có được thành công luôn có hình bóng người phụ nữ Phạm Thị Nụ. Bà chính là hậu phương vững chắc để CEO Trần Quí Thanh tự tin đi trên con đường “vươn ra biển lớn” của mình. 

Vở kịch là câu chuyện trọn vẹn về cuộc đời sóng gió của ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát từ khi còn là một cậu bé cho tới những năm tháng trưởng thành, kinh qua biết bao thăng trầm, va vấp trên đường đời để một tay xây dựng nên thương hiệu Tân Hiệp Phát cùng người đàn bà dám đương đầu với mọi thử thách nhưng cũng là người luôn hi sinh vì gia đình.

Vở kịch “Chuyện nhà Dr. Thanh” bắt đầu kể về cậu bé Thanh khi còn nhỏ đã là con nhà giàu, ham chơi, nghịch ngợm, nhưng lại có tinh thần cầu tiến, biết vươn lên để đạt được mục tiêu khi bị chê là ham chơi, lười học, kém tri thức. Trở thành cử nhân của Đại học Bách Khoa là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của chàng “công tử phá phách”, phớt đời và bất cần. Tuổi trẻ đó cũng có sự liều lĩnh khi tán đổ cô nữ sinh hoa khôi của trường Luật TP.HCM.

Tác phẩm chuyện nhà Dr Thanh phiên bản mới.

Thông minh, xinh xắn và có ý chí khác người, cô nữ sinh tên Nụ đã quyết định bỏ qua muôn vàn lời tán tỉnh của những kẻ si mê, để nhận lời yêu và lấy anh chàng Thanh luôn có câu cửa miệng “con gái nó phải thích tao, chứ đời nào tao… thích trước”. Và từ đây câu chuyện gia đình nhà Dr Thanh bắt đầu với những sóng gió, thử thách của cuộc đời, trong đó bao gồm những giọt nước mắt của sự hờn tùi, tiếng cười của sự thành công và câu chuyện cổ tích do chính các thành viên trong gia đình viết nên…

Những phân cảnh kể về cuộc đời cô Nụ, một hoa khôi từng được rất nhiều người theo đuổi mà nay một mình ôm bụng bầu nặng trĩu, ngồi trên chiếc xe đạp lặn lội đi giao hàng. Đã có những lúc ngồi bật khóc tức tưởi vì mệt mỏi, vì giận hờn, vì cuộc sống mà không màng đi qua những cung đường khó khăn hiểm trở để giao hàng. Mọi tủi hờn, chịu đựng được kìm nén và gói gọn trong tình yêu của cô Nụ dành cho chồng, muốn ở cạnh là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm, phấn đấu sự nghiệp.

Điều đáng ghi nhận nhất là vở kịch rất ngắn, nhưng có đầy đủ cao trào để lấy đi không ít nước mắt của khán giả khi chứng kiến người vợ kiên cường ấy đã có lúc tưởng như gục ngã vì bệnh hiểm nghèo; khi cô con gái lớn thậm chí lên tiếng xui mẹ “Hãy li dị ba đi để sống cuộc sống của mẹ!”… Những chi lặng người khi người đàn ông tưởng như sắt đá, lạnh lùng Dr Thanh lại run rẩy khóc xin bác sỹ cứu vợ mình. Nói rằng: “Không có bà ấy thì tôi không còn động lực làm việc và sống nữa!”…

Rồi tất cả vỡ òa khi bà Nụ “từ cõi chết trở về”, từng thành viên trong gia đình vỡ òa hạnh phúc vì chỉ khi trải qua hết những thăng trầm, thử thách, họ mới nhận ra sợi dây tình cảm tha thiết bền chặt của tình vợ chồng, cha con, gia đình… Thứ tình cảm thiêng liêng sâu lắng, mà cuộc sống bận rộn đời thường, mải lo nghiệp lớn, họ đã tưởng như bị biến mất và lãng quên…

Vở kịch kết lại đầy cảm xúc, khi từng người trong gia đình “Dr.Thanh” nhận ra giá trị và sức mạnh của thứ tình cảm thiêng liêng, không gì có thể chối bỏ. Và người tạo ra chất keo gắn kết thứ tình cảm đó, không ai khác ngoài “cô nữ sinh hoa khôi” năm nào - bà Phạm Thị Nụ -một phụ nữ thông minh để hiểu được lúc nào thì thể hiện cá tính của mình và khi nào thì ẩn nó vào trong cái bóng của chồng, phải biết tự khi nào cần xuất hiện và khi nào nên lùi ra.

“Chuyện nhà Dr. Thanh” thực sự là câu chuyện của gia đình mà bất cứ gia đình nào cũng nhìn thấy một phần của mình ở trong đó. Chính vì vậy, câu chuyện đi sâu vào lòng người một cách tự nhiên và thu hút, Chuyện nhà Dr. Thanh để lại đó chính là giá trị về gia đình, về sức mạnh của tình thân, về tất cả những mối qua hệ trong gia đình, giữa cha mẹ và con cái, giữa các con đối với các bậc sinh thành.

Thông qua nội dung của câu chuyện cổ tích của gia đình ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, khán giả cũng đã biết cảm thông, chia sẻ hơn với những người phụ nữ trong gia đình. Nhờ hình ảnh những người phụ nữ như Madam Nụ trong vở kịch mà nhiều người xem đã nhận ra, mình phải thương vợ mình nhiều hơn, cảm ơn vợ mình thật nhiều khi đã chăm sóc gia đình nhỏ bé. Đặc biệt, mọi người cũng hiểu mình cần phải chia sẻ và đồng cảm nhiều hơn với vợ vì những hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ.

Thế Hiệp

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : gia đình dr. thanh kịch nói

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất