Thứ Sáu , 17:59, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Võ Duy Thiện - Bác sĩ thẩm mỹ đầu tiên của Việt Nam vinh danh trên trường quốc tế

Vừa qua, nhân chuyến tham gia cùng đoàn công tác xã hội từ thiện y, bác sĩ thành phố, chúng tôi đã có dịp gặp lại BS Võ Duy Thiện– BS thẩm mỹ đầu tiên của Việt Nam được Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ quốc tế (ISAPS) mời sang Hoa Kỳ báo cáo khoa học.

Niềm tự hào của ngành phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam

Nói về cơ duyên được đích thân ngài Chủ tịch ISAPS gửi thư mời báo cáo đề tài khoa học vào tháng 2/2019 vừa qua, bác sĩ (BS) Duy Thiện cho biết, những năm gần đây, ngành phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng có nhiều bước chuyển mình tích cực. Ngoài việc hoạt động quy củ, có kế hoạch thường niên, Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ TP.HCM còn là nơi giao lưu, trao đổi tạo điều kiện giữa các bác sĩ với nhau. Nhờ đó, cùng với nhiều đồng nghiệp khác, BS Duy Thiện đã phát huy được năng lực của mình, đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của ngành phẫu thuật thẩm mỹ nước nhà.

Bác sĩ Võ Duy Thiện với ca thẩm mỹ khó.

Ngay sau khóa đào tạo ISAPS Course Việt Nam lần thứ 2 vào tháng 12/2018, vì ấn tượng với đề tài “Ứng dụng kỹ thuật nội soi và phần mềm CAD/CAM trong phẫu thuật cắt gọt xương hàm dưới” với nội dung trình bày về kỹ thuật cắt gọt xương góc hàm, tạo hình thẩm mỹ gương mặt trái xoan và V-line theo phương pháp cải tiến do BS Võ Duy Thiện nghiên cứu, sáng tạo, đích thân Giáo sư Renato Saltz (nguyên Chủ tịch ISAPS), đã gửi thư mời đến BS Duy Thiện và tài trợ toàn bộ kinh phí cho chuyến đi đến Mỹ để báo cáo đề tài trên tại Hội nghị thẩm mỹ thường niên Hoa Kỳ - Brasil lần thứ 11 (được tổ chức từ ngày 14 đến 18/2/2019 tại Park City, Utah, Hoa Kỳ). Tại Hội nghị trên, một lần nữa đề tài báo cáo của BS Duy Thiện đã nhận được sự quan tâm, ngưỡng mộ từ các đồng nghiệp quốc tế.

Là một kỹ thuật đột phá, kỹ thuật cắt gọt xương góc sáng tạo theo phương pháp của BS Duy Thiện có thể giúp chuyển đổi từ một khuôn mặt vuông vức, góc cạnh, nam tính thành một khuôn mặt mềm mại, nữ tính hơn. Đặc biệt, việc ứng dụng kỹ thuật nội soi trong cắt xương hàm và ứng dụng phần mềm CAD/CAM góp phần giúp các đường cưa chính xác phần xương hàm được cắt.

Theo BS Thanh Minh (Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ TP.HCM) thì đối với phẫu thuật cắt gọt xương góc hàm cổ điển bằng các kỹ thuật trước đây là rất khó, ngay cả đối với các BS chuyên khoa nhiều kinh nghiệm cũng dễ gây dị cảm rất khó chịu cho bệnh nhân. Với kỹ thuật sáng tạo của BS Duy Thiện, chỉ với đường mổ nhỏ, phẫu thuật cắt gọt xương góc hàm, tạo hình gương mặt trái xoan và V-Line sẽ trở nên vô cùng đơn giản, chính xác đến từng millimet, tránh được nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

Bác sỹ thẩm mỹ yêu thích từ thiện

Theo nhiều đồng nghiệp chung ngành thẩm mỹ tại TP.HCM, không những vượt trội trong chuyên môn, BS Duy Thiện còn được nhiều người biết đến với tấm lòng dành cho người nghèo. Vừa qua, từ một thông tin kêu gọi của đồng nghiệp (BS Tuấn, Phòng khám nha khoa Ngân Phượng - Hà Nội) trên mạng Internet về hoàn cảnh bất hạnh của bệnh nhân Phan Văn Hùng (SN 1997, quê Nam Định) bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch toàn bộ 2 bên. Dù đã được vá môi hàm ếch trong một chương trình từ thiện từ lúc nhỏ nhưng kết quả không được như mong muốn nên lớn lên, Hùng gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như quá trình tìm việc.

Bác sĩ Võ Duy Thiện hoàn thành ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy có nhiều BS phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trên cả nước đồng ý nhận phẫu thuật miễn phí và tài trợ toàn bộ cho Hùng, nhưng sau khi tìm hiểu và cân nhắc kỹ, cuối cùng BS Tuấn quyết định gửi Hùng vào cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ của BS Duy Thiện ở TP.HCM. Cuối tháng 10/2019, một cuộc gặp gỡ và hội ý giữa hai bác sĩ có cùng chung tấm lòng nhân ái diễn ra, kết quả Hùng sẽ được BS Duy Thiện trực tiếp thăm khám và đưa ra kế hoạch phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ chi tiết.

Gặp lại Hùng tại cơ sở thẩm mỹ Duy Thiện sau 12 ngày được phẫu thuật, chúng tôi không thể tin vào mắt mình vì sự thay đổi quá nhanh. Tuy vẫn còn những vết bầm của quá trình phẫu thuật, nhưng Hùng bây giờ đã là một chàng trai có khuôn mặt đẹp, hài hòa và nụ cười tươi tắn.

Khi được hỏi về quá trình phẫu thuật, BS Duy Thiện chia sẻ: “Đây là một trường hợp tương đối phức tạp, khe hở môi vòm hai bên, xương tháp mũi to bè và hai bên cánh mũi bè rộng, thông nghách hành lang tiền đình hàm trên, xương cằm lẹm… Chúng tôi đã can thiệp nhiều phẫu thuật cả mô mềm và mô xương: Đục chỉnh xương thu nhỏ xương tháp mũi, cuộn cánh mũi, khâu tạo hình niêm mạc nền mũi, tạo hình mũi, đẩy khối xương ở hàm trên ra, đóng kín nghách hành lang tiền đình hàm trên, đóng kín lổ thông khe hở hàm ếch (để tránh sự thông nước và thức ăn từ miệng vào khoang mũi) cắt xương cằm trượt ra phía trước… Đây là một ca khó nhưng vì cảm khái tấm lòng của bác sĩ Tuấn và hoàn cảnh của em Hùng nên chúng tôi đã cố gắng trong khả năng của mình để giúp em tự tin hơn trong cuộc sống”.

Không những thế, đều đặn mỗi tháng, vợ chồng BS Duy Thiện cùng nhân viên cơ sở thẩm mỹ Duy Thiện thường xuyên đứng ra tổ chức trao các suất ăn miễn phí hỗ trợ thân nhân và các bệnh nhân nghèo tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. “Giúp người cũng chính là giúp mình”, có lẽ chính nhờ phương châm trên mà cơ sở thẩm mỹ Duy Thiện luôn được nhiều người tin yêu, ủng hộ.

Dương Tường Nguyên - Anh Duy

Link gốc : http://khoe365.net.vn/vo-duy-thien-bac-si-tham-my-dau-tien-cua-viet-nam-duoc-vinh-danh-tren-truong-quoc-te-65329.html

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : phẫu thuật thẩm mỹ bác sỹ Võ Duy Thiện

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất