Thứ Sáu , 22:27, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 chỉ là tin đồn nhảm không đúng sự thật

Ngày 6/11, Trung tá Nguyễn Quang Trà, Phó Trưởng Công an huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết, thông tin vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 chỉ là tin đồn nhảm.

Vào khhoảng 10h sáng ngày 6/11, nhiều người dân huyện Bắc Trà My hoảng loạn kéo nhau tháo chạy vì nghe tin vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 (thuộc xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My).

Hàng nghìn người dân thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My) đã mang theo quần áo, đồ đạc chạy lên núi và đến trụ sở UBND huyện Bắc Trà My lánh nạn.

Người dân kéo đến UBND huyện Bắc Trà My để ẩn nấp vì tin đồn thất thiệt vỡ đập sông Tranh 2.

Trước tin đồn thất thiệt này, ông Nguyễn Nhuần - phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - cho biết thông tin này đã được lan truyền từ tối trước đó.

Theo đó, một nhóm người đi trên xe tải qua địa phận huyện Bắc Trà My nói với bà con rằng đập thủy điện sông Tranh 2 đã bị vỡ và cần khẩn trương sơ tán.

"Tuy nhiên, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 và được biết mọi chuyện vẫn bình thường, tin đồn kia là thất thiệt với mục đích xấu" - ông Nhuần cho hay.

Ngay sau đó, lực lượng chính quyền huyện Bắc Trà My đã ra tuyên truyền vận động bà con về lại nhà ở, đó là thông tin bịa đặt không có sự thật.

Tin đồn vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 hoàn toàn là thất thiệt.

Có mặt chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn huyện miền núi này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã kêu gọi người dân bình tĩnh.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát vùng lũ, sạt lở tại Bắc Trà My, Quảng Nam

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định: "Công trình Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đang trong tình trạng an toàn. Việc đưa tin vỡ đập Sông Tranh là hoàn toàn thất thiệt. Tôi đề nghị bà con cứ yên tâm, không hoảng loạn dẫn đến các sự cố đáng tiếc".

Hiện cơ quan công an đã vào cuộc để truy tìm 4 đối tượng tung tin đồn vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 để xử lý theo pháp luật.

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội): Người tung tin lên mạng xã hội sai sự thật, tùy mức độ có thể bị xử lý hành chính cho đến hình sự. Người tung tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, việc đưa tin không chính xác, tung tin đồn thất thiệt chỉ để câu "like", câu "view" hoặc vì một số động cơ bất chính khác đã không còn là chuyện hiếm trên môi trường mạng. Vì thế, trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, người sử dụng mạng xã hội cần trang bị đủ kiến thức để có thể tiếp nhận thông tin một cách chủ động, có sự phân tích, đánh giá, cân nhắc cẩn thận, để không bị các đối tượng xấu "giật dây".

Mai Linh (Theo Tuổi Trẻ, Trí Thức Trẻ)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : quảng nam thủy điện tin đồn tin đồn thất thiệt

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất