Chủ nhật, 21:32, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Yên: Cần xem xét lại bản án phúc thẩm đảm bảo quyền lợi cho người dân

Gia đình ông Trần Đình Thụy, bà Trần Thị Phương trú tại tổ dân phố Đông Hưng, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) có đơn thư trình bày lại sự việc của gia đình mình “vừa mất đất còn bị kiện”, chính quyền xác nhận đúng nhưng Tòa lại phán sai…?!

Theo đơn trình bày, năm 2009 theo chủ trương bê tông hóa đường làng ngõ xóm, các hộ gia đình đều hưởng ứng, kinh phí một phần được phường hỗ trợ, phần còn lại do các hộ gia đình tự đóng góp. Ngõ đi nhà ông Thụy có 3 hộ gia đình đi chung, khi làm đường đi chung, phần đất nhà ông Thụy còn khoảng 5m2 chưa sử dụng đến, trong đó có khoảng 1m2 là góc chéo hình tam giác giáp cổng nhà gia đình ông Phan Văn Đình, bà Bùi Thị Hoa, nếu không đổ bê tông thì phần đất này cũng sẽ trũng nước và cỏ mọc. Được sự góp ý của mọi người nên gia đình, ông Thụy đã cho đổ bê tông lên cho sạch, chứ không phải hiến đất để làm lối đi chung.

Diện tích đất 5 m2 hình tam giác thuộc sở hữu của nhà ông Thụy, bà Phương đang bị kiện.

Đến năm 2016, gia đình ông Thụy xây tường bao vào phần đất bỏ trống và đã đổ bê tông nói trên thì gia đình ông Phan Văn Đình ngăn cản, cho rằng ông Thụy xây tường rào là ảnh hưởng đến việc ô tô ra vào ngõ, trong đó trực tiếp là gia đình ông Đình (mặc dù ông Thụy xây trên đất hợp pháp của mình). Không dừng lại ở đó, chính gia đình ông Thụy, người xây trên đất hợp pháp của mình đã bị gia đình ông Đình kiện ra Tòa án nhân dân TP Vĩnh Yên. 

Trích lục bản đồ thửa đất.

Quá trình giải quyết tranh chấp, tòa cấp sơ thẩm đã đo đạc và thẩm định lại đất của gia đình ông Thụy và ông Đình. Tuy nhiên, gia đình ông Thụy đã thiếu diện tích đất ở so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là 46m2.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 15/2018/DS-ST ngày 22/5/2018, Tòa án nhân dân TP Vĩnh Yên đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Đình bà Hoa và buộc gia đình ông Thụy phải tháo dỡ phần gạch đã xây trả lại lối đi chung và yêu cầu gia đình ông Thụy phải chịu phần án phí.

Bản án dân sự sơ thẩm số 15/2018/DS-ST.

Quá bức xúc và không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thành phố Vĩnh Yên, gia đình ông Thụy đã kháng cáo, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm là Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc theo thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình mình.

Tuy nhiên càng “kêu oan” cho phần đất bị mất của mình, gia đình ông Thụy lại nhận thêm thất vọng khi bản án phúc thẩm số 49/DS-PT ngày 6-7/11/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vẫn quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm. Mặc dù trong bản án phúc thẩm có nêu rõ “phần đất của gia đình ông Đình là của gia đình ông Thụy”. Việc này phía chính quyền địa phương cũng đã xác định là của gia đình ông Thụy.

Cụ thể, trong nội dung vụ án của bản án phúc thẩm nêu rõ: “Người có quyền và nghĩa vụ liên quan, Ủy ban nhân dân phường Đồng Tâm do người đại diện theo ủy quyền ông Hoàng Đình Hùng trình bày: Ngõ 8 đường Tô Hiến Thành có 3 hộ sử dụng là nhà ông Hoa – Đình, nhà ông Tơ – Hoàn, trước đây là đường đất, từ năm 2009 UBND phường hỗ trợ một phần kinh phí, phần còn lại là do các hộ đóng góp, để đổ đường bê tông, đường ngõ đến đâu thì đổ đường bê tông đến đấy, đối với diện tích đất mà các bên đang tranh chấp là đất của gia đình nhà ông bà Phương Thụy.

Bản án phúc thẩm số 49/DS-PT ngày 6-7/11/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Như vậy, chính quyền địa phương cũng đã xác định là phần đất tranh chấp là của gia đình ông Thụy, tuy nhiên cả hai bản án, Tòa các cấp đều xác định phần đúng thuộc về gia đình ông Đình.

Phóng viên cũng đã có buổi làm việc với UBND phường Đồng Tâm về diện tích đất đang tranh chấp trên địa bàn Phường, Phó chủ tịch UBND phường cũng khẳng định diện tích 5m2 là thuộc quyền sở hữu của gia đình ông bà Thụy Phương. Chính quyền cũng đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng vẫn chưa thành công. Là cơ quan quản lý tại địa phương, UBND phường Đồng Tâm mong sự việc được các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm giải quyết để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự và ổn định phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Không đồng tình với kết quả bản án sơ thẩm và phúc thẩm, hộ gia đình ông Trần Đình Thụy là bị đơn trong vụ án dân sự này cho biết: “Gia đình chúng tôi mất đất cũng đã là thiệt hại rồi, nhưng điều quan trọng hơn mà cái chúng tôi cần đó là sự công bằng, công lý được thực thi, đằng này chúng tôi là người mất đất lại chính là người bị kiện, chúng tôi sẽ khiếu nại, khiếu kiện lên Tòa án cấp cao hơn để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho gia đình mình”.

Thiết nghĩ, để đảm bảo sự ổn định tình hình địa phương, giữ vững nếp sống văn hóa ở khu dân cư, tính thượng tôn pháp luật, xử lý công tâm mọi việc, kính chuyển nội dung đơn của công dân ông Trần Đình Thụy đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Xuân Quý - Hoàng Vân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : tranh chấp bản án

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất