Thứ Sáu , 18:44, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Yên hướng tới Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập đô thị Vĩnh Yên

Đô thị Vĩnh Yên đến nay vừa tròn 120 năm (1899- 2019), theo dòng lịch sử, Vĩnh Yên là vùng đất nổi tiếng với những chiến công trong chống giặc ngoại xâm và những thành tựu trong xây dựng quê hương, đất nước.

Ngay từ thời Hùng vương, người dân Vĩnh Yên đã tích cực tham gia chiến đấu bảo vệ bờ cõi, đến thời phong kiến có 7 anh em họ Lỗ đã có công giúp nhà Trần trong cuộc kháng chiến đánh thắng quân Nguyên Mông thế kỷ XIII. Ngày nay nhân dân Vĩnh Yên vẫn tôn thờ và ghi nhớ công lao của 7 anh em họ Lỗ ở miếu Đậu và một số đình, chùa khác trên địa bàn thành phố.

Thành phố Vĩnh Yên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, với diện tích 5080,21 ha, dân số trên 15 vạn người, có 9 đơn vị hành chính gồm 7 phường và 2 xã. Toàn Đảng bộ có 38 chi, đảng bộ trực thuộc với gần 6000 đảng viên.

Thành phố Vĩnh Yên hướng tới Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập đo thị Vĩnh Yên.

Ngày 29/12/1899, Vĩnh Yên được thành lập là trung tâm tỉnh lỵ, từ tháng 3/1968 Vĩnh Phúc sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá IX về việc chia tách tỉnh Vĩnh Phú thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ, Vĩnh Yên trở lại là trung tâm của Vĩnh Phúc từ ngày 1/1/1997.

Mới đây, ngày 6/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức giao ban công tác báo chí tháng 12 năm 2019. Đồng chí Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Vĩnh Yên; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành đóng trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên thông tin nhanh về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và công tác chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên. Theo đó, buổi lễ chào mừng kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên gắn với đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất (lần 2) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Vĩnh Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sẽ được tổ chức vào sáng 29/12/2019 tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc.  

Các hoạt động hướng tới kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên như chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức đợt sáng tác thơ, bút ký, ca khúc, ảnh nghệ thuật; phối hợp tổ chức Ngày thơ Việt Nam – Nguyên Tiêu 2019; Hội thi Tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh năm 2019; triển lãm ảnh; tổ chức cắm trại thanh niên; tổ chức giải Tennis (14-15/12), đua xe đạp thể thao (21-22/12)…

Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên cho biết, thành phố cũng tổ chức các hoạt động về an sinh xã hội đối với các đối tượng: Người có công, người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong dịp kỷ niệm. Tặng quà trên 3.000 đối tượng chính sách, người có công tương đương 1,6 tỷ đồng. Huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết được trên 40 nhà tương đương trên 1 tỷ đồng. Các hoạt động kỷ niệm khác được phát động và triển khai thực hiện sâu rộng từ thành phố đến cơ sở, tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn với tinh thần xã hội hóa cao, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực…

Hướng tới kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên, Ban Tuyên giáo đề nghị các cơ quan báo chí trong tỉnh và mong muốn các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành đóng trên địa bàn có những bài viết phản ánh sâu rộng về những thành tựu nổi bật của thành phố Vĩnh Yên trong những năm qua.

Cũng như tiếp tục có các bài viết phản ánh những vấn đề dư luận xã hội quan tâm và tăng cường tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo; tăng cường tuyên truyền về các cuộc thi: Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tìm hiểu “Vĩnh Phúc - 70 năm xây dựng và phát triển”, Báo chí với chủ đề "Vĩnh Phúc vững bước đi lên”. Trong công tác tuyên truyền cần nêu bật ý nghĩa của các ngày kỷ niệm, ngày truyền thống...

Trong suốt quá trình 120 năm xây dựng và trưởng thành, Vĩnh Yên đã và đang đạt được những thành tựu vô cùng to lớn góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh và cả nước. Phát huy truyền thống anh hùng và những thành tựu hơn một thế kỷ qua, Vĩnh Yên hôm nay sẽ tiếp tục khởi sắc và chuyển mình mạnh mẽ hơn trên con đường đổi mới công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Đảng, xây dựng thành phố giàu đẹp, phồn vinh.

Đức Nam

Tin Liên quan

Tags : Vĩnh Yên kỷ niệm Thành lập

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất