Thứ Bảy , 01:52, Ngày 20/04/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Thạnh, Cần Thơ: Xây dựng, phân lô bán nền trên đất công

Không chỉ xây dựng nhà tầng kiên cố trái phép trên đất công mà tình trạng lấy đất công để phân lô, bán nền cũng đang diễn ra trên địa bàn xã Thạnh Quới, Vĩnh Thạnh, Cần Thơ.

Vì sao công trình trái phép vẫn hiện hữu?

Dù dư luận đã nhiều lần phản ánh nhưng hiện nay căn nhà được xây dựng trên đất công của vợ chồng ông Tô Quốc Bảo (Bí thư xã Thạnh Mỹ) và bà Lê Việt Bích (Nguyên Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới) vẫn chưa bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định pháp luật.

Việc chủ đầu tư san lấp kênh công cộng làm bít đường nước thải, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân.

Trước đó, vào năm 2015 khi còn giữ chức Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới, bà Bích cùng chồng là ông Bảo cho tiến hành xây dựng căn nhà 2 tầng kiên cố trái phép trên đất công đã được quy hoạch xây dựng chợ Láng Sen (xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ).

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người dân, ngày 9/1/2017, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh có kết luận, cho rằng “Nội dung tố cáo bà Bích xây dựng nhà lầu 2 tầng trên phần đất công là có cơ sở và tố cáo đúng”.

Đến ngày 11/5/2017, UBND huyện Vĩnh Thạnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Bích với số tiền là 22,5 triệu đồng và yêu cầu phải tháo dỡ công trình vi phạm trong thời gian không quá 50 ngày.

Chưa dừng lại đó, hết thời gian trên UBND huyện Vĩnh Thạnh lại tiếp tục ra Công văn gia hạn cho bà Bích và ông Bảo thêm 180 ngày với lý do “vì hoàn cảnh khó khăn”. Thế nhưng, việc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm này vẫn chưa được thực hiện và kéo dài cho đến nay.

Trao đổi với phóng viên, một người dân tại địa phương bức xúc, cho biết: Khi sự việc xảy ra, UBND huyện Vĩnh Thạnh phải có trách nhiệm xử lý đối với các cá nhân buông lỏng quản lý đất đai để xảy ra sai phạm trong thời gian dài. Đồng thời, buộc tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ công trình trái phép. Việc kéo dài của UBND huyện Vĩnh Thạnh là đúng với quy định pháp luật và gây dư luận không tốt tại địa phương.

Đất công bị phân lô, bán nền tràn lan

Bên cạnh vụ việc trên, thời gian qua tình trạng lấy đất công để phân lô, bán nền cũng đang diễn ra trên địa bàn huyện. Cụ thể là trường hợp lấy đất công phân lô, bán nền của Công ty Bách Khoa.

Theo đó, vào ngày 25/5/2015,UBND TP. Cần Thơ ra Quyết định số 1477/QĐ.UBND về việc phê duyệt chủ trương xây dựng chợ Láng Sen và Dân cư nông thôn xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ do Công ty Bách Khoa làm chủ đầu tư với diện tích 33.200 m2.

Nhưng điều đáng nói là trong quá trình thực hiện, Công ty Bách Khoa lại ngang nhiên cho tiến hành san lấp 3 con kênh công cộng diện tích khoảng 2.941,2 m2  để phân lô, bán nền với giá tiền khoảng 06 triệu đồng/m2.

Việc Công ty Bách Khoa san lấp kênh công cộng để phân lô, bán nền không chỉ trái với quy định pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân tại khu vực này.

Theo một số người dân tại địa phương cho biết, việc chủ đầu tư cho san lấp kênh công cộng đã làm bít đường nước thải từ chợ Láng Sen đọng lại thành vũng, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ dân sống tại đây. Mặt khác, khu dân cư mới này cũng có nền cao hơn của nhà người dân khoảng 1,5 m nên khi trời mưa hoặc triều cường dân cao thì gần 40 hộ dân tại đây đều sống trong tình cảnh “ngập nước”…

Được biết, hiện nay do quá bức xúc trước tình trạng trên nên các hộ dân tại đây cũng đã làm đơn yêu cầu UBND huyện Vĩnh Thạnh cần làm rõ việc lấy đất công để phân lô, bán nền nhằm hưởng lợi của chủ đầu tư này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép phân lô bán nền TP Cần Thơ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất