Thứ Ba , 04:09, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Cần sớm giải quyết cấp sổ đỏ cho gia đình ông Đào Văn Sáu

Theo luật sư, gia đình ông Đào Văn Sáu đủ điều kiện được cấp sổ đỏ đối với mảnh đất được giao từ trước ngày 15/10/1993, cần sớm giải quyết cho gia đình ông để ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Đào Văn Sáu (thôn Chùa, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) hai thế hệ hơn chục năm nay nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 158,5 m2 mà gia đình hiện tại đang sinh sống. Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, được sử dụng lâu dài và không có tranh chấp nhưng nguyện vọng của gia đình ông Sáu vẫn chưa được thực hiện.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Khánh Hùng - Văn phòng Luật sư Đức Chiến (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) nhận định thửa đất của gia đình ông Nguyễn Văn Sáu đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Cần sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đã sử dụng ổn định lâu dài và không có tranh chấp của ông Sáu.

Luật sư Nguyễn Khánh Hùng khẳng định: “Thửa đất ở của gia đình ông Đào Văn Sáu đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Bởi, căn cứ theo Khoản 3, Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:“Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2, Điều 20 của Nghị định này”.

Trong trường hợp này, gia đình ông Đào Văn Sáu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Biên bản kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất ngày 05/08/2015 do UBND xã Bồ Sao tiến hành thì vào khoảng tháng 8/1993 (trước ngày 15/10/1993) bà Lê Thị Định, mẹ của anh Đào Văn Sáu, được UBND xã Bồ Sao cấp cho 120 m2 thuộc một phần thửa đất số 212, tờ bản đồ số 2B (là đất chợ) với mục đích để làm nhà ở vì bà Nguyễn Thị Định không có đất ở nào khác nữa, gia cảnh khó khăn, bệnh tật thường xuyên. Trong quá trình sử dụng, gia đình bà có cơi nới thêm và hiện nay phần diện tích đất đó là 158.5m2.

Từ khi được cấp đất đến nay, gia đình anh Sáu (con trai của bà Lê Thị Định) luôn sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp với bất kì ai. Điều này được trưởng thôn Thôn Chùa – ông Nguyễn Văn Biên và các hộ dân liền kề xác nhận tại đơn xin giao đất để làm nhà ở của bà Lê Thị Định đề ngày 12/10/2012.

Trong Nghị quyết về việc giải quyết đơn đề nghị của bà Lê Thị Định (Thôn Chùa, xã Bồ Sao) có nhắc về việc UBND xã cho bà Định mượn phần diện tích đất trên là hoàn toàn không có căn cứ vì Nghị quyết này lập năm 2012 trong khi đó bà Định được giao mảnh đất này từ năm 1993 và sử dụng ổn định từ đó đến nay.

Luật sư Hùng cũng cho biết thêm, tại Thông báo số 19/TB-UBND của UBND xã Bồ Sao ngày 25/9//2017 đã căn cứ vào Quyết định số 694/QĐ-UBND ngày 08/7/2016 của UBND huyện Vĩnh Tường về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất đấu giá khu vực chợ cũ xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường. Như vậy, hiện nay diện tích mà gia đình ông Đào Văn Sáu sinh sống đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch khu dân cư nông thôn, không còn là đất chuyên dùng. Bởi vậy, việc gia đình bà Định, anh Sáu xây dựng nhà ở là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013; khoản 1, Điều 20 nghị định 43/2014/NĐ-CP thì: “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được UBND xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xât dựng Nông thôn mới đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch sử dụng đất thì được công nhận quyền sử dụng đất…”.

Như vậy, trường hợp của bà Lê Thị Định và ông Đào Văn Sáu hoàn toàn có đủ điều kiện và cơ sở pháp lý để công nhận quyền sử dụng đất ở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Văn Sáu (con của bà Định, hiện đang sinh sống tại thửa đất trên) cho biết: Phía gia đình hoàn toàn nhất trí với việc phải thực hiện nghĩa vụ đóng các khoản phí theo quy định của Nhà nước cho mảnh đất này. Tuy nhiên, ngay cả việc sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước của một công dân của ông Sáu cũng đang có nguy cơ không thực hiện được vì sự “tắc trách” của chính quyền địa phương.

Cụ thể, vào ngày 26/06/2018, ông Sáu tiến hành nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND xã Bồ Sao và đã cấp phiếu tiếp nhận và trả kết quả cho ông Sáu. Theo đó ngày hẹn trả kết quả là ngày 11/07/2018. Tuy nhiên, trong suốt quá trình từ ngày 26/06/2018 đến ngày 17/07/2018, ông Sáu không hề nhận được bất kỳ một văn bản nào hay hướng dẫn trực tiếp nào từ phía UBND xã Bồ Sao.

Tới ngày 18/07/2018, ông Sáu mới nhận được Giấy mời của UBND xã Bồ Sao với nội dung mời đến UBND xã Bồ Sao làm việc vào ngày 19/07/2018. Theo đó, ngày 19/07/2018 ông Sáu tới UBND xã Bồ Sao làm việc thì UBND xã Bồ Sao trả hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Sáu kèm 01 văn bản trả lời với nội dung: “Lý do trả lại hồ sơ là do diện tích đất thổ cư 158,5 m2 thuộc một phần thửa đất số 212, tờ bản đồ số 2B chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định”. Văn bản này của UBND xã Bồ Sao không trích dẫn được bất kỳ một quy định pháp luật nào.

Theo luật sư Nguyễn Khánh Hùng – Văn phòng Luật sư Đức Chiến (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc), rõ ràng, hành vi này của UBND xã Bồ Sao đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của gia đình ông Sáu. Bởi, UBND xã Bồ Sao không tuân thủ đúng thời hạn kiểm tra, xử lý hồ sơ và UBND xã không phải là cấp có thẩm quyền để khẳng định phần diện tích đất của gia đình ông Sáu có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đức Kim – Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết đã nắm được sự việc của gia đình ông Đào Văn Sáu và sẽ báo cáo lãnh đạo thông tin cụ thể với báo chí. Tuy nhiên, đã gần một tháng trôi qua chúng tôi chưa nhận được bất kỳ một sự phản hồi nào từ UBND huyện Vĩnh Tường. Được biết, ông Đào Văn Sáu đang bị ung thư giai đoạn cuối, tính mạng chỉ đếm được từng ngày. Với sự chậm trễ giải quyết của các cấp chính quyền huyện Vĩnh Tường liệu ông Sáu còn có thể tiếp tục chờ đợi được nữa hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin nội dung vụ việc này tới bạn đọc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất vĩnh phúc sổ đỏ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất