Thứ Ba , 03:08, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Người dân mong chờ cách giải quyết thấu tình đạt lý

Vì người em út không thực hiện theo cam kết là hỗ trợ 100 triệu cho chị gái nên các thành viên trong gia đình đành phải giải quyết bằng pháp luật.

Theo đơn đề nghị về việc "Tạm dừng các thủ tục liên quan đến việc cấp đổi, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, góp vốn quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Tĩnh ở xóm Đậu, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc" thì cụ Nguyễn Văn Mứt (sinh năm 1912) và cụ Nguyễn Thị Hanh (sinh năm 1920) đã thân sinh được 6 người con gồm: Nguyễn văn Lạc (đã mất), Nguyễn Văn Chung (hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước), Nguyễn Thị Chính, Nguyễn Thị Sự, Nguyễn Thị Hòa và Nguyễn Văn Tĩnh.

Ba chị em Bà Chính, bà Sự, bà Hoà kể lại sự việc.

Các chị gái là bà Nguyễn Thị Chính, Nguyễn Thị Sự và Nguyễn Thị Hòa đi xây dựng gia đình, còn lại cậu con trai út là Nguyễn Văn Tĩnh sống chung với bố, mẹ. Đến năm 1991, cụ Nguyễn Văn Mứt qua đời. Năm 2013-2014 đứng trước hoàn cảnh đó 3 chị em gái đã quyết định thống nhất chuyển toàn bộ số tài sản bố, mẹ để lại gồm 709 m2 đất cùng toàn bộ tài sản cho cậu con trai út là ông Nguyễn Văn Tĩnh. Sau đó, mời cán bộ địa chính về nhà cụ Hoàng Thị Hanh để làm thủ tục sang tên cho Tĩnh. Tại đây đã sang chuyển cho Tĩnh đứng tên 600 m2 đất, còn lại 109 m2 đứng tên cụ Nguyễn Thị Hanh.

Ngày 23/02/2008, cụ Nguyễn thị Hanh đã quyết định viết di chúc chuyển 109 m2 đất do cụ đứng tên cho 3 con gái là Nguyễn Thị Chính, Nguyễn Thị Sự và Nguyễn Thị Hòa. Đến ngày 28/12/2011 thì cụ Hanh qua đời. Trước thời điểm cụ Hanh mất UBND tỉnh Vĩnh Phúc có tiến hành thu hồi để xây dựng đường Nguyễn Tất Thành đoạn qua xã Định Trung, trong đó có phần đất của ông Tĩnh và cụ Hanh. Sau khi có chủ trương đền bù diện tích bị thu hồi nói trên thì ông Tĩnh đã nhận toàn bộ số tiền trên phần đất của ông Tĩnh và cả của cụ Hanh mà cụ Hanh và các chị gái của ông Tĩnh không hề hay biết.

Đến ít lâu sau, Nhà nước có chính sách ưu đãi cấp đất tái định cư cho những hộ thuộc diện bị thu hồi. Theo đó, ông Tĩnh được bố trí 03 ô đất, cụ Hanh được bố trí 01 ô đất số 04-LK03, với diện tích 88,56 m2. Đến ngày 17/04/2015 vợ chồng ông Tĩnh đã mời 3 chị gái là bà Chính, bà Sự và bà Hòa đến nhà ông Tĩnh để họp gia đình dưới sự chứng kiến của công chứng viên thuộc Văn phòng công chứng Phú An (địa chỉ ở phố Me, xã Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc). Sau khi bàn bạc các thành viên trong gia đình đã thống nhất cho ông Tĩnh thừa hưởng nốt ô đất sói 04-KL03 với diện tích 88,56m2 của cụ Hanh nhưng phải hỗ trợ cho bà Hòa với số tiền là 100 triệu đồng.

Bà Hoà chỉ nơi đất cụ Hanh được đền bù.

Sau khi ông Tĩnh bán 01 ô đất ở khu tái định cư được gần 1 tỷ 500 triệu thì các chị gái ông Tĩnh yêu cầu hỗ trợ cho chị Hòa 100 triệu như đã thống nhất trước đó nhưng gần 1 năm sau, 3 bà là bà Hòa, bà Sự, bà Chính đến nhà ông Tĩnh yêu cầu thực hiện cam kết là trả 100 triệu đồng cho bà Hòa nhưng bà Chúc là vợ ông Tĩnh không đồng ý và cho rằng bà Hòa chỉ được số tiền là 25 triệu đồng.

Sau đó 3 chị em gái đấu tranh đòi quyền lợi cho bà Hòa thì lúc này bà Chúc mới nhờ người lập biên bản ghi là đã nhận đủ 100 triệu đồng và yêu cầu 3 chị em ký vào giấy đó. Rồi bà Chúc chỉ đem 70 triệu đồng (còn thiếu 30 triệu đồng) giao cho bà Hòa và chửi bới nhục mạ, đuổi 3 bà và không cho 3 bà đến nơi thờ cúng tổ tiên. Sáng hôm sau bà Chúc cho con trai là anh Tuấn lên nhà bà Sự đòi lại tiền. Bà sự yêu cầu anh Tuấn trả lại giấy mà hôm trước đã ký 100 triệu nhưng anh Tuấn không trả nên 3 chị em bà Sự không trả lại số tiền 70 triệu đồng mà bà Chúc đã đưa. 

Trước thái độ và hành động của ông Tĩnh như vậy 3 chị em gái đã viết đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ô số 04-LK03 của cụ Hanh cho ông Tĩnh.

Thiết nghĩ mọi người trong 1 gia đình  cần chia sẻ, cảm thông  lẫn nhau vì đây cũng là nét đẹp truyền thống gia đình của dân tộc ta.

Phú Thọ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp Thừa kế đền bù

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất