Thứ Ba , 01:14, Ngày 22/10/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Dự án 13 năm không xong, cần làm rõ

Một dự án 13 năm không xong do nhà thầu thi công đã lặn “mất tăm” ôm theo số tiền mà chủ đầu tư tạm ứng, trong khi đó con đường vẫn ngổn ngang, bụi bặm gây khó khăn cho người dân.

Đó là dự án cải tạo - nâng cấp đường Bảo Chúc, Hoàng Hoa, Tam Dương, Vĩnh Phúc. Dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt năm 2005, giao cho UBND huyện Tam Dương làm chủ đầu tư, với chiều dài dự án là 6,7 km, tổng nguồn vốn đầu tư là 11 tỷ 650 triệu đồng. Đơn vị thiết kế là Công ty Tư vấn giao thông 2 (Tổng công ty tư vấn giao thông vận tải).

Do nhu cầu đi lại là rất cần thiết nên nhân dân trong xã đã phải đứng ra đóng góp tiền để tiếp tục triển khai con đường.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, nền đường rộng 7,5m, mặt đường rộng 5,5m. Địa điểm xây dựng tại thị trấn Hợp Hòa và xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương. Mặt đường được thảm bê tông nhựa hạt trung bình dày 0,5cm, móng cấp phối đá dăm dày 36cm trên lớp đất nền dày 30cm đầm chặt K=98 cùng hệ thống thoát nước ngang và dọc theo đường. Dự án được chủ đầu tư giao cho Công ty TNHH xây dựng và thương mại Duy Anh triển khai (Nhà thầu thi công - PV) do ông Vũ Khắc Tích làm giám đốc.

Tuy nhiên, sau 13 năm đến nay, dự án vẫn chỉ dừng lại ở việc triển khai được hơn 1km, còn lại vẫn ngỗn ngang, đặc biệt có đoạn chưa hề thi công gì. Người dân cho biết, từ ngày có thông tin có dự án làm đường, ai nấy cũng rất phấn khởi sẽ có con đường đẹp, rộng để đi lại, buôn bán. Tuy nhiên đến nay đã qua nhiều năm nhưng dự án vẫn đang ngỗn ngang. Việc đi lại của người dân lại thêm khó khăn hơn.

Để có thêm thông tin chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phan Thanh Điền, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Tam Dương, được ông cho biết: “Dự án được phê duyệt từ năm 2005, nhưng mãi đến 2010 mới được triển khai, sau khi nhà thầu thi công tiến hành thi công thì do hết vốn nên nhà thầu đã dừng lại, hiện nay sau nhiều lần liên lạc làm việc với nhà thầu nhưng không được”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm các giấy tờ văn bản liên quan đến dự án thì ông Điền với lý do “mới về nhận chức Giám đốc Ban được hơn 2 tháng, ban kiêm nhiệm trước đây chưa bàn giao lại hồ sơ”.

Sau nhiều lần liên lạc với bên nhà thầu thi công dự án không được mãi đến ngày 16/11/2018 UBND huyện Tam Dương mới có văn bản số 3347/UBND- QLDA về việc đề nghị điều chỉnh và tiếp tục triển khai dự án Cải tạo - Nâng cấp đường Bảo Chúc - Hoàng Hoa - Tam Dương gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc do ông Lê Văn Thanh (Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Dương) ký.

Đến ngày 26/11/2018 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 9349/UBND-CN1 về việc triển khai dự án Cải tạo - Nâng cấp đường Bảo Chúc - Hoàng Hoa - Tam Dương đồng ý cho UBND huyện Tam Dương thực hiện các thủ tục quyết toán dự án phần đã hoàn thành, triển khai các thủ tục tiếp theo để chủ đầu tư hoàn thành dự án theo quy định; đồng thời có biện pháp xử lý, phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý những vi phạm của nhà thầu, thu hồi tạm ứng theo quy định của pháp luật.

Một dự án được phê duyệt cách đây 13 năm nhưng đến nay nhà thầu thi công đã lặn “mất tăm”, số km đã hoàn thành là rất nhỏ so với khối lượng của dự án, tuy nhiên việc chủ đầu tư đã tạm ứng cho nhà thầu số tiền nhất định. Trong khi người dân vẫn phải tham gia giao thông trên con đường bặm bụi, khó khăn. Vậy thử hỏi số tiền tạm ứng mà chủ đầu tư đã giao cho bên nhà thầu thi công là bao nhiêu? Có tương đương với khối lượng công việc hoàn thành không? Việc không kiểm soát năng lực thi công cũng như năng lực tài chính của nhà thầu để xảy ra việc nhà thầu bỏ trốn này trách nhiệm của chủ đầu tư đến đâu? Liệu rằng số tiền tạm ứng nếu quá khối lượng công việc mà nhà thầu đã làm thì có đòi lại được không? Và đến bao giờ con đường mơ ước bao lâu nay của người dân mới hoàn thành?

Đó là những câu hỏi mà người dân và dư luận cần UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều tra làm rõ.

Vĩnh Phúc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án vĩnh phúc cải tạo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất