Thứ Hai , 06:51, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: DN gây ô nhiễm môi trường, chính quyền thờ ơ

Đó là sự việc xảy ra tại xã Đạo Tú - huyện Tam Dương - Vĩnh Phúc.

Theo thông tin phản ánh của người dân và quan sát của chúng tôi, cách UBND xã chưa đầy 1km có bãi tập kết vật liệu xây dựng như cát, sỏi sử dụng đất sai mục đích, tập kết và sử dụng máy nghiền làm cát và trực tiếp xả nước thải xuống mương tưới tiêu của bà con nhân dân. Không những vậy, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải ben loại trọng tải lớn ra vào chuyên chở vật liệu gây bụi mù mịt, làm ảnh hưởng môi trường.

Bãi tập kết sử dụng đất sai mục đích, đang ngày đêm hoạt động và vô tư xả thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Chúng tôi sau khi ghi nhận hoạt động của bãi tập kết đã vào trụ sở UBND xã Đạo Tú liên hệ làm việc để làm rõ những phản ánh cũng như sự ghi nhận thực tế của chúng tôi. Tuy nhiên, khi vào trụ sở UBND xã Đạo Tú, mới 10h45 phút sáng (ngày 12/10/2018) từ phòng Chủ tịch, cho đến tất cả các phòng chuyên môn đều khóa cửa, không chỉ thế, ngay bộ phận một cửa cũng khóa phòng, chỉ duy nhất phòng thường trực công an xã là có một cán bộ công an đang trực.

Qua tìm hiểu được biết, sáng nay UBND xã có cuộc họp kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội đồng nhân dân, sau khi họp xong thì tất cả mọi người đi ăn cơm, sau đó chúng tôi ra về thì gặp một người dân ở cổng ủy ban cho biết, lúc gần 11h thấy đoàn của UBND xã Đạo Tú di chuyển đến Nhà hàng Thu Nga, cách UBND xã hơn 2km, chúng tôi đã di chuyển và phát hiện tại cửa của nhà hàng Thu Nga có rất nhiều xe cả ô tô lẫn xe máy, khi bước vào nhà hàng tìm hiểu, được chị phục vụ nhà hàng cho biết, đoàn của UBND xã Đạo Tú đang ngồi uống rượu trong phòng kín tại tầng 1.

Phòng một cửa nơi người dân đến làm việc hàng ngày cũng khóa cửa khi chưa hết giờ hành chính.

Theo quy định giờ làm việc của cơ quan nhà nước giờ mùa hè buổi sáng từ 7h00 đến 11h30, buổi chiều từ 13h:30 đến 17:00; mùa đông buổi sáng từ 7h:30 đến 12h, buổi chiều từ 11h30 đến 17h30. Vậy rõ ràng việc lãnh đạo cùng tất cả các phòng ban chuyên môn của xã Đạo Tú rời bỏ trụ sở làm việc từ 10h45 là đã vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, theo người dân và chị phục vụ tại nhà hàng Thu Nga thì lãnh đạo và cán bộ của xã Đạo Tú còn uống rượu, nhậu giữa buổi trưa, đã vi phạm chỉ thị số 11 - CT/ TU, ngày 25/12/2012 của Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc trong đó Quyết định số 52/2012/QĐ - UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc quy định cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện không uống rượu bia trong ngày làm việc (trước khi làm việc và giờ nghỉ trưa).

Để tìm hiểu rõ hơn việc bãi tập kết cát của doanh nghiệp Quang Khải trên địa bàn, 14h chiều cùng ngày chúng tôi trở lại UBND xã Đạo Tú. Sau đó chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Điền( Chủ tịch UBND xã Đạo Tú) ông cho biết: “Bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Quang Khải là đất thuê để trồng rừng được doanh nghiệp này thuê lại của 1 hộ được hơn 1 năm nay và sử dụng để tập kết vật liệu xây dựng như cát sỏi, UB xã cũng biết và cũng có thành lập đoàn kiểm tra xuống kiểm tra”.

Tuy nhiên khi được hỏi trong những lần kiểm tra việc sử dụng đất cũng như việc tập kết vật liệu xây dựng làm ô nhiễm môi trường thì vị Chủ tịch xã cho biết: “Cho đến nay xã cũng chỉ cho kiểm tra chứ không có biên bản cũng như xử phạt hành chính nào đối với bãi tập kết của doanh nghiệp Quang Khải này”. Ngay sau đó với lý do có lịch làm việc với đoàn thành tra của Sở Tài nguyên Môi trường nên hẹn phóng viên vào một dịp khác.

Vấn đề sử dụng đất sai mục đích, lập bãi tập kết và sản xuất vật liệu xây dựng của doanh nghiệp Quang Khải là 1 trong nhiều vấn đề mà người dân bức xúc, dư luận quan tâm nhưng lãnh đạo cùng các phòng ban của xã Đạo Tú đã không những không có hướng xử lý một cách dứt điểm mà còn bỏ bê công việc, ăn bớt thời gian cùng nhau tụ tập uống rượu là điều không thể chấp nhận.

Việc doanh nghiệp Quang Khải sử dụng đất sai mục đích, dùng đất trồng rừng để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, điều đáng chú ý là bãi tập kết chỉ cách UB xã chưa tới 1km, và theo lời vị Chủ tịch xã thì UB xã có biết, có cho kiểm tra nhưng không hề có biên bản làm việc cũng như không có quyết định xử phạt hành vi sai trái của doanh nghiệp là điều khó hiểu, phải chăng ở đây chính quyền xã Đạo Tú mà người đứng đầu là ông Điền (Chủ tịch UBND) đã “dung túng” cho sai phạm?

Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Tam Dương vào cuộc làm rõ, có hình thức xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường vĩnh phúc bãi tập kết

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất