Thứ Hai , 01:55, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Điểm đến hấp dẫn trong vùng trọng điểm phía Bắc

Vĩnh Phúc là địa phương hội tụ rất nhiều ưu đãi, tiềm năng, lợi thế của thiên nhiên và vị trí địa lý vùng.

Vĩnh Phúc có nhiều tuyến giao thông quốc gia: Đường sắt, đường bộ, đường sông quan trọng chạy qua và gần sân bay quốc tế Nội Bài. Vĩnh Phúc là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời với hàng trăm di tích lịch sử văn hóa gắn với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Người dân Vĩnh Phúc có truyền thống lao động cần cù, hiếu học, thông minh, năng động và sáng tạo. Nhờ đó, Vĩnh Phúc không những được coi là vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ mà còn là một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch dịch vụ lớn của cả nước.

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Vĩnh Phúc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 20 khu công nghiệp, 43 cụm công nghiệp, với diện tích 6.900 ha. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp bình quân 13-14%/năm. Trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng các chiến lược của địa phương và tạo môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc ngày càng thuận lợi.

Vĩnh Phúc đã và đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo môi trường phát triển kinh tế - xã hội có tầm nhìn và dài hơi, đồng thời đã tập trung đầu tư các công trình hạ tầng có ý nghĩa quan trọng. Đến nay, mạng lưới giao thông Vĩnh Phúc được đầu tư, nâng cấp và phân bố tương đối hoàn chỉnh, nhằm cải thiện điều kiện hạ tầng cho các doanh nghiệp phát triển theo hướng rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, công khai minh bạch thủ tục hành chính, giảm chi phí gia nhập thị trường, giảm tối đa chi phí không chính thức, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Khu công nghiệp Bình Xuyên – Vĩnh Phúc.

Phát huy những lợi thế về tự nhiên, coi trọng đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, đẩy mạnh cải cách hành chính kết hợp với sự năng động trong công tác điều hành, Vĩnh Phúc ngày càng thu hút được nhiều các nguồn vốn đầu tư trong và nước ngoài.

Môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, 11 tháng năm 2016, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,94% so với cùng kì năm trước, một số ngành tiếp tục có chỉ số tăng cao, đóng góp vào tăng trưởng của ngành cũng như tăng trưởng chung của tỉnh. Trong đó, ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng 28,40%; ngành sản xuất xe có động cơ tăng 17,71%; ngành sản xuất trang phục và sản xuất kim loại đều có chỉ số tăng 15,54%. Xác định vị thế của ngành công nghiệp có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội cần phải được phát triển nhanh, mạnh để Vĩnh Phúc hướng tới trở thành một trung tâm công nghiệp lớn.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cụm công nghiệp được thành lập, tổng diện tích đất theo quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp ngày càng được mở rộng, ngành công nghiệp Vĩnh Phúc đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định rõ vai trò là ngành kinh tế trụ cột, chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của tỉnh.

Nghề Mộc Thanh Lãng – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc.

Hiện nay, Vĩnh Phúc liên tục nằm trong tốp đầu các địa phương có tốc độ tăng trưởng công nghiệp và thu ngân sách cao nhất cả nước. Sự phát triển mạnh về số lượng, quy mô và chất lượng của các doanh nghiệp đã tạo đà cho cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản giảm, công nghiệp - xây dựng tăng.

Một số ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế như: ô tô, xe máy, linh kiện điện tử, gạch ốp lát, may mặc…có sức cạnh tranh cao và ngày càng chiếm thị phần lớn trong nước, khu vực và thế giới. Trong đó, các cụm tiểu thủ công nghiệp làng nghề với diện ngày càng được mở rộng để thực hiện các đề án hỗ trợ, nhân cấy phát triển nghề. Nhờ vậy, một số làng nghề truyền thống đã và đang dần được khôi phục, phát triển như: đá Hải Lựu, rèn Lý Nhân, mộc Bích Chu, Thanh Lãng, Lũng Hạ, Minh Tân, đan lát Triệu Đề, gốm Hương Canh; ươm tơ, dệt lụa, mây tre đan xuất khẩu như: Nguyệt Đức, Trung Kiên, An Tường, Bắc Bình, Liễn Sơn… tạo thu nhập và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Đặc biệt, Vĩnh Phúc còn là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, với những giá trị hấp dẫn về tự nhiên, phong phú về văn hóa, Vĩnh Phúc còn là địa phương có nhiều di tích gắn liền với truyền thống lịch sử của dân tộc. Đặc biệt, một số dự án lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình du lịch, là điều kiện cần thiết để phát triển nhanh, mạnh, hiệu quả và vững chắc cho ngành du lịch Vĩnh Phúc.

Thực tế, trong những năm qua lượng du khách đến du lịch tai Vĩnh Phúc đã tăng lên. Sự tăng trưởng này đã đem lại hiệu quả về việc tăng nguồn thu cho ngân sách, mở rộng quan hệ giao lưu, tăng thu nhập cho người lao động trong ngành và góp phần nâng cao mức sống cho người dân địa phương ở những khu, điểm du lịch. Cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật các khu du lịch được tăng cường đầu tư, tạo ra diện mạo mới cho du lịch Vĩnh Phúc bằng nhiều nguồn vốn từ các chương trình dự án: giao thông; xoá đói giảm nghèo; bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử văn hoá; vốn từ chương trình Quốc gia về phát triển du lịch.

Cơ sở hạ tầng nhiều khu, điểm du lịch như: Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải… ngày càng tốt hơn, hệ thống giao thông đến các điểm di tích trên địa bàn tỉnh cơ bản được hoàn thành. Công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho du lịch được triển khai khá tích cực. Các cán bộ quản lý kinh doanh, nhân viên phục vụ trong ngành du lịch được thường xuyên tập huấn, đào tạo về nghiệp vụ du lịch, ngoại ngữ, từng bước đáp ứng được yêu cầu của du khách.

Việc triển khai đồng bộ các biện pháp, nhanh chóng khắc phục các yếu kém về hạ tầng và các thủ tục hành chính, chắc chắn trong thời gian tới Vĩnh Phúc sẽ được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến như một địa chỉ hấp dẫn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Văn Thụy / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : vĩnh phúc cải cách hành chính Điểm đến hấp dẫn tiềm năng phát triển du lịch

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất