Thứ Sáu , 10:57, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Đất nông nghiệp thành nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu?

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị hô biến thành nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu xây dựng… nhưng không bị xử lý, dư luận đặt câu hỏi vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Tại nhiều xã của huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) nhất là dọc 2 bên đường giao thông lớn, thuận lợi cho việc đi lại, hàng ngàn m2 đất nông nghiệp đang hàng ngày, hàng giờ bị người dân, doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm làm nhà xưởng, làm nơi chứa vật liệu xây dựng, nơi kinh doanh trong khi không có một bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra xử lý, phải chăng đó là sự “thờ ơ” hay có “hậu thuẫn” của thế lực nào đằng sau đó?.

Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp để làm nhà xưởng, nơi kinh doanh buôn bán.

Cụ thể tại các xã như Đồng Văn, Trung Nguyên, Tề Lỗ, Đồng Cương, Bình Định… không khó để nhận ra 2 bên  đường giao thông có hàng trăm nhà xưởng đã và đang được xây dựng trên đất nông nghiệp, việc lấn chiếm đất nông nghiệp diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ cần với vài xe đất đỏ đổ ập xuống, dùng máy ủi san bằng ra, sau đó tiến hành quây hàng rào và che tôn lên là có ngay một bãi kinh doanh, tại các xã như Đồng Văn, Tề Lỗ, Trung Nguyên thì việc đổ đất, san gạt lấn chiếm đất nông nghiệp chủ yếu mục đích làm nơi tập kết xe cộ, vật liệu kinh doanh, còn tại xã Đồng Cương và Bình Định, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm được làm nơi chứa vật liệu xây dựng, như cát, sỏi…

Một bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động mấy năm nay tại xã Bình Định.

Trong khi đó quan điểm của người đứng đầu chính quyền địa phương thì chắc nịch, sẽ xử lý dứt điểm, không có trường hợp nào phát sinh mới, còn về phía huyện thì cho rằng sẽ xử lý nghiêm. Nhưng nhìn vào thực tế hiện nay, không chỉ hàng trăm trường hợp đã lấn chiếm mà nhiều trường hợp vẫn phát sinh mới mà thiếu vắng bóng của cơ quan chức năng.

Bên cạnh hàng trăm trường hợp đã tồn tại thì nhiều trường hợp mới vẫn đang ngang nhiên lấn chiếm trong khi vắng bóng cơ quan chức năng.

Theo thống kê của UBND huyện Yên Lạc, tính đến ngày 6/4/2018, toàn huyện có 580 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, với tổng diện tích gần 218.000 m2. Trong đó, xã Đồng Văn là địa phương có nhiều trường hợp vi phạm nhất, với 202 trường hợp, vi phạm sử dụng sai mục đích 50.100 m2; xã Trung Nguyên có 164 trường hợp, với 62.593m2; xã Tề Lỗ 77 trường hợp, vi phạm 52.593m2...

Vậy thử hỏi sự kiên quyết, lời hứa sẽ xử lý dứt điểm của các cơ quan chức năng cấp xã, cấp huyện Yên Lạc đã đúng hay chỉ lời nói suông? Và việc để hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp xảy ra như hiện nay mà không xử lý được thì trách nhiệm của các cấp chính quyền như thế nào, người đứng đầu sẽ chịu kỷ luật ra sao?

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng như sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh điều tra, xử lý dứt điểm cũng như ngăn chặn kịp thời những cá nhân, tổ chức đã và đang có ý định lấn chiếm đất nông nghiệp làm địa điểm kinh doanh, buôn bán trên, bên cạnh đó cũng cần có những biện pháp xử lý đối với lãnh đạo, người đứng đầu địa phương cũng như cá nhân có liên quan khi để sự việc xảy ra.

Đức Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép lấn chiếm đất nông nghiệp bãi tập kết

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất