Thứ Sáu , 06:00, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Cơ quan chức năng 'làm khó' khách hàng khi đấu giá tài sản?

Trong quá trình mua và hoàn thiện hồ sơ tham gia đấu giá, nhiều cá nhân, doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được hướng dẫn cụ thể và tổ chức đấu giá lại đùn đẩy trách nhiệm.

Báo nhận được đơn phản ánh của một số cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh về việc gặp không ít khó khăn khi có nguyện vọng tham gia đấu giá tài sản Quyền sử dụng 19.532m2 đất thuê 49 năm tại Khu đô thị sinh thái Vĩnh Thịnh - An Tường, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc với giá khởi điểm lên đến gần 21 tỷ đồng.

Do Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá mà trực tiếp cuộc đấu giá là Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Vĩnh Phúc do ông Trần Quốc Huy làm Giám đốc. Tuy nhiên trong quá trình mua và hoàn thiện hồ sơ đã gặp không ít khó khăn tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Phúc.

Đơn cử như việc trong quá trình thực hiện đấu giá thì Trung tâm lại tổ chức đi thăm quan du lịch tại Quảng Ninh, việc tổ chức bán hồ sơ, hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp đến mua hồ sơ được giao cho bà Trần Thị Tưởng - Phó Giám đốc Trung tâm. Tuy nhiên khi đến gặp bà Tưởng thì bà đã không những không hướng dẫn các thủ tục cần thiết khi tham gia đấu giá mà còn đùn đẩy trách nhiệm và cho rằng “mua hồ sơ của ai thì đến gặp người đó hướng dẫn cho”.

Mặt khác trong hồ sơ không có bản đồ quy hoạch chi tiết dự án để “khách hàng” tham khảo, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phục vụ cho công tác tham gia đấu giá. Khi trao đổi qua điện thoại với bên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Phúc mà cụ thể là ông Trần Quốc Huy về việc trong hồ sơ không có bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án thì ông cho biết, bên Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất khi chuyển giao hồ sơ sang không có bản đồ quy hoạch chi tiết dự án.

Tiếp đó “khách hàng” có liên hệ với bên Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc thì cũng nhận được câu trả lời là trong hồ sơ không có bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án do tài sản được mang ra đấu giá là thuộc quyền sở hữu của UBND tỉnh Vĩnh Phúc khi được bàn giao cũng không có vì vậy nếu “khách hàng” muốn có bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án thì cần chờ ý kiến bên Sở Xây dựng và UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Để tìm hiểu rõ về thông tin phản ánh của các cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến sự việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Trần Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Phúc, ông Huy xác nhận “đúng là khi tham gia mua hồ sơ đấu giá tài sản trên thì một số cá nhân, doanh nghiệp đã yêu cầu được cung cấp bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án, nhưng khi nhận hồ sơ bên Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh thì không có bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án, chúng tôi đã làm công văn gửi ngay sang bên Ban BTGPMB và PTQĐ yêu cầu cung cấp nhưng đến nay chưa có phản hồi”.

Chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Trần Xuân Lâm - Trưởng ban Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh, ông Lâm cũng cho biết: "Hiện bên Ban cũng không có bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án vì tài sản đấu giá là thuộc quyền sở hữu của UBND tỉnh nên khi nhận bàn giao bên phía UBND tỉnh không chuyển giao bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án cho ban, chúng tôi cũng đã hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp có nguyện vọng tham gia đấu giá tài sản trên thì cần chờ ý kiến của Sở Xây dựng”.

Rõ ràng khi cá nhân, doanh nghiệp muốn làm được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ để tham gia đấu giá tài sản trên thì phải có bản đồ quy hoạch chi tiết của tổng thể dự án thì mới xây được kế hoạch, đưa ra mục đích sử dụng 19.532m2 trong Khu du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh - An Tường. Trong khi đó, thời hạn nộp hồ sơ tham gia đấu giá đã đến (tức ngày 26/7/2019) mà đến nay nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn không có bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án thì quả là rất khó khăn.

Bởi vậy nhiều “khách hàng” cho rằng cuộc đấu giá chưa tôn trọng và thực hiện đúng theo điều luật đấu giá được nhà nước quy định và đặt hoài nghi phải chăng có “sân sau” trong cuộc đấu giá này khi đùn đẩy trách nhiệm, làm khó trong quá trình tham gia đấu giá tài sản?

Với những hoài nghi về tính minh bạch và cách làm thiếu trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong cuộc đấu giá này nhiều cá nhân, doanh nghiệp và dư luận mong muốn UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Tư pháp tỉnh cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh sự việc và lùi thời hạn tham gia đấu giá để các cá nhân và doanh nghiệp có thời gian hoàn thiện thủ tục cũng như hồ sơ đấu giá để có một cuộc đấu giá công bằng.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : hồ sơ đấu giá

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất