Thứ Bảy , 03:18, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Chủ tịch huyện xin không đăng bài 'đất tặc' vì nhạy cảm!

Tình trạng khai thác đất trộm diễn ra công khai tại Vĩnh Phúc nhưng lại không bị cơ quan chức năng xử lí khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc có “bàn tay” bảo kê của cán bộ địa phương.

Trước phản ánh của người dân xã Kim Long, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc về việc tiếp tục xuất hiện tình trạng ăn cắp tài nguyên trên địa bàn xã. Cụ thể, gần một tuần qua, hàng chục xe “hổ vồ” ngang nhiên ra vào ăn đất tại một mỏ đất trên đường 36, đối diện cây xăng Hải Nam.

Tình trạng ăn cắp tài nguyên diễn ra công khai tại mỏ đất ngay sát mặt đường 36, xã Kim Long. (Ảnh cắt từ video).

Nhóm phóng viên đã mục sở thị và ghi nhận tại hiện trường cho thấy, địa điểm khai thác đất trái phép chỉ cách đường 36 khoảng chừng 50m. Đúng như những thông tin người dân cung cấp, tại hiện trường có tới hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn ngang nhiên ra vào “ăn đất”, việc khai thác đất diễn ra ngay giữa ban ngày và thời gian kéo dài nhưng lạ thay là không thấy bất kì sự xuất hiện nào của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lí.

Theo chân những chiếc xe tải chở đầy đất được biết, số lượng đất khai thác trái phép trên được chở đến một công trình trên địa bàn TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Trước đó, Phapluatplus đã phản ánh tình trạng đất tặc tại thôn Hợp Minh, xã Kim Long, huyện Tam Dương.

Ông Nguyễn Hữu Quân - Chủ tịch UBND xã Kim Long.

Sau một thời gian thu thập tư liệu, ghi hình khá kín, phóng viên đã gọi điện cho ông Nguyễn Hữu Quân- Chủ tịch UBND xã Kim Long (vào lúc 1h32p ngày 19/4) để phản ánh tình hình, ông Quân cho biết: "Đang đi có việc, để tôi kiểm tra và có thông tin lại".

Điều lạ là sau cuộc gọi cho ông Quân, khoảng 1h58p, một cuộc điện thoại lạ từ số điện thoại 09720404xx đã gọi đến số máy của phóng viên giới thiệu là người của anh Tùng, đang xúc đất tại vị trí trên và xin được gặp gỡ... nhưng đã bị nhóm phóng viên từ chối tiếp xúc.

Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương.

Tiếp tục báo cáo sự việc qua điện thoại tới ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương cho biết: "Mấy hôm trước cũng nhận được phản ánh, đích thân tôi đã cùng cán bộ gồm Phó công an huyện, Phòng Tài nguyên môi trường và Chủ tịch xã Kim Long xuống ngay hiện trường, đúng là có hiện tượng đó nhưng đã dừng lại rồi. Việc này cũng rất cảm ơn báo chí, khi có thông tin chúng tôi sẽ xử lí ngay. Lúc này đang nhạy cảm nên đừng đăng báo, có gì anh em gặp gỡ rút kinh nghiệm" - ông Khải cho biết.

Tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn huyện Tam Dương. Được biết trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh hàng chục xe “hổ vồ” ngang nhiên ra vào tấp nập, trên xe chở hàng chục m3 đất mang đi tiêu thụ tại thôn Hợp Minh, xã Kim Long, huyện Tam Dương. Hay tại khu vực Km8 thuộc địa bàn xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) xuất hiện nhiều xe tải chở đất lưu thông rầm rộ…

Trước thực trạng tài nguyên quốc gia bị ăn cắp trắng trợn trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc kiểm tra, xử lí triệt để, làm rõ dấu hiệu có hay không việc bảo kê của cán bộ để “đất tặc” ngang nhiên hoạt động trong suốt thời gian dài và có hình thức kỷ luật thích đáng.

Báo sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Công Luận

Tin Liên quan

Tags : vĩnh phúc bảo kê Khai thác đất trái phép đất tặc Tam Dương

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất