Thứ Tư , 16:45, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Cần giải quyết khiếu nại cho gia đình ông Đào Văn Sáu

Ông Đào Văn Sáu đã nhiều lần làm đơn đề nghị cấp sổ đỏ cho mảnh đất của gia đình nhưng vẫn chưa được chính quyền giải quyết.

Tòa soạn nhận được đơn thư của gia đình ông Đào Văn Sáu (thôn Chùa, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Nội dung đơn phản ánh về việc hơn chục năm nay hai thế hệ gia đình ông rất nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 158,5 m2 mà gia đình hiện tại đang sinh sống. Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, được sử dụng lâu dài và không tranh chấp với các hộ dân xung quanh, nhưng nguyện vọng của gia đình ông Sáu vẫn chưa được thực hiện?

Tháng 8 năm 1993 bà Lê Thị Định (mẹ của ông Đào Văn Sáu) ở thôn Chùa, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc do điều kiện hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bà Định có đơn đề nghị UBND xã Bồ Sao xem xét, giải quyết đất ở. UBND xã Bồ Sao đã giao một phần diện tích đất thổ cư có diện tích 158,5 m2 thuộc một phần thửa đất 212, tờ bản đồ số 2B. Mảnh đất này nằm trong 1.936 m2 đất chợ do UBND xã Bồ Sao Quản lý. Từ khi được giao đất, gia đình bà Định đã xây dựng nhà ổn định và các công trình khác trên đất. Điều này được các hộ dân sinh sống liền kề với gia đình bà Định xác nhận.

Ngôi nhà trên mảnh đất của gia đình ông Đào Văn Sáu sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ năm 1993.

Năm 2015 bà Định mất đi, quyền thừa hưởng số tài sản trên là anh Đào Văn Sáu. Cả gia đình anh vẫn sinh sống và buôn bán trên chính mảnh đất này. Ngày 4/10/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 2652/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND Vũ Chí Giang ký về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao cho UBND xã Bồ Sao thực hiện dự án đầu tư xây dựng: Hạ tầng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực Chợ cũ. Như vậy, phần diện tích gia đình ông Sáu đang sử dụng từ năm 1993 phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.

Gia đình ông đã tiến hành làm các thủ tục cần thiết để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên UBND xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và UBND xã Bồ Sao đã tiếp nhận vào ngày 26/6/2018 và ghi rõ ngày tháng trả kết quả đăng ký, cấp giấy chứng nhận vào ngày 11/7/2018. Tuy nhiên, đến ngày 18/7/2018 gia đình ông Đào Văn Sáu mới nhận được giấy mời của UBND xã Bồ Sao tới phòng Địa chính của xã làm việc liên quan đến hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Ngày 19/7/2018 ông Đào Văn Sáu đến UBND xã Bồ Sao làm việc thì UBND xã Bồ Sao đã tiến hành trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo đó là một văn bản trả lời với nội dung về lý do trả lại đất đó là, diện tích đất thổ cư mà gia đình ông đang sử dụng ổn định và không tranh chấp từ năm 1993 đến nay chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mà không có một dẫn chiếu quy định pháp luật cụ thể nào để chứng minh.

Tại thông báo số 19/TB-UBND của UBND xã Bồ Sao ngày 25/9//2017 đã căn cứ vào Quyết định số 694/QĐ-UBND ngày 08/7/2016 của UBND huyện Vĩnh Tường về việc phê duyệt đồ án QHCT tỷ lệ 1/500 khu đất đấu giá khu vực chợ cũ xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường. Như vậy, hiện nay diện tích mà gia đình ông Đào Văn Sáu sinh sống đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch khu dân cư nông thôn, không còn là đất chuyên dùng. Bởi vậy, việc gia đình bà Định, anh Sáu xây dựng nhà ở là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 100 Luật đất đai năm 2013; khoản 1, Điều 20 nghị định 43/2014/NĐ-CP thì: “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được UBND xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xât dựng Nông thôn mới đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch sử dụng đất thì được công nhận quyền sử dụng đất…”.

Nghẹn ngào trong nước mắt, ông Sáu chia sẻ: “Mảnh đất này là tài sản quý giá nhất mà mẹ để lại và là nơi duy nhất để thờ tự tổ tiên. Nhưng đã 4 năm trôi qua kể từ ngày mất, ước nguyện cuối cùng của bà là mảnh đất này được nhà nước cấp sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của gia đình vẫn chưa được thực hiện. Bản thân tôi cũng đang mắc căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Tôi cũng không biết mình có thể sống được hết năm 2018 này hay không. Ước nguyện cuối đời của tôi cũng giống như mẹ. Làm sao giải quyết được sự việc để gia đình tôi có nơi thờ tự cho các thế hệ sau”.

Trao đổi với phóng viên về sự chậm trễ trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Sáu, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Bồ Sao khẳng định chính quyền địa phương đã mời các phòng, ban chuyên môn của xã, huyện tới để tư vấn phối hợp giải quyết và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình ông Đào Văn Sáu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

Với sự hỗ trợ tốt nhất cho mọi công dân từ chính quyền xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo rất mong nguyện vọng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình ông Đào Văn Sáu sẽ sớm được thực hiện, tránh tình trạng để người dân bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp đất sổ đỏ đơn khiếu nại

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất