Thứ Tư , 10:42, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Long: Một góc nhìn khác về vụ tranh chấp đất 

Việc tranh chấp đất đai giữa Hội người Hoa Vĩnh Long và hộ bà cụ Nguyễn Thị Ba diễn ra nhiều năm với nhiều uẩn khúc…rất cần có sự minh định công tâm.

Nguyên trước năm 1966, gia đình bà Ba sinh sống, làm việc ổn định tại Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh). Lúc đó, cụ ông Đỗ Phước Hải là chồng của cụ bà Nguyễn Thị Ba, có tham gia hoạt động trong hội có tên gọi là “Hội Quảng Triệu” cùng góp tiền mua đất tại Vĩnh Long, làm vườn và một phần làm nghĩa trang nghĩa địa. Lúc này trong 5 người, phải cử ra một người về Vĩnh Long quản lý phần đất trên.

Bà cụ Nguyễn Thị Ba trình bài vụ việc với phóng viên.

Xét thấy gia đình ông Đỗ Phước Hải đủ uy tín và trách nhiệm, chưa vướng bận con cái, nên hội đã đề cử gia đình bà Ba về Vĩnh Long, quản lý đất đai đã mua, gia đình bà Ba cũng nhận lời di dời về Vĩnh Long sinh sống và làm việc, đồng thời quản lý phần đất trên. Đất đai lúc đó được quản lý theo “Tờ Bằng Khoán” - một loại thủ tục pháp lý cũ - với nội dung ghi tỷ mỷ và cụ thể các thông tin từ nguồn gốc, sang bán, đến chuyển đổi chủ sở hữu cá nhân có mốc thời gian rõ ràng.. theo đúng chế độ quản lý của chính quyền thời bấy giờ. Sau 9 năm trông coi quản lý tổng diện tích đất là 18.000m2 theo quy định cũ chưa xảy ra một tranh chấp nào.

Sau 30/4/1975, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định “đất đai là sở hữu toàn dân…”, các tổ chức ngoài nhà nước và các cá nhân có quyền sử dụng, không còn quyền tư hữu về đất đai như trước. Chính từ đây, phần đất 18.000m2 diễn ra nhiều biến động và ngày càng “teo dần”…

Trao đổi với người chấp bút bài báo này, một người khá am tường về trường hợp của cụ Nguyễn Thị Ba và Luật Đất đai mới của nhà nước CHXHCN Việt Nam cho rằng: Vì nhà nước đã ban hành Hiến pháp mới, theo quy định này gia đình bà Ba không thể sống ngoài Hiến pháp. Từ đó, gia đình bà Ba không quản lý phần đất hiện có nữa và cũng không ngăn cản các hộ gia đình khác vào khoanh vùng canh tác, làm nhà ổn định sinh sống. Trong khi đó gia đình bà Ba, cũng khoanh vùng một khu đất là thửa 92 bây giờ, sau này bà Ba tiếp tục gìn giữ phần đất được đáng số thửa 94.

Khi nhà nước thống nhất quản lý đất đai, tài sản tư hữu của 5 người từng bỏ tiền ra mua đất, mỗi người một phương, không ai nhòm ngó gì những thửa đất này nữa. Vì lúc này, trong nhà bà Ba cũng không còn tài sản và cũng từng nuôi các cán bộ cách mạng (có giấy chứng nhận có công với cách mạng) nên gia đình bà Ba phải được ưu tiên ở lại trên phần đất đã gắn bó 50 năm, cũng như từ đó đến nay, gia đình vợ chồng bà cụ Nguyễn Thị Ba đã đóng góp  nhiều công sức khi hình thành mảnh đất này.

“Công sức” khiến chúng tôi băn khoăn không ít về các vụ tranh chấp đất. Ở đó đội ngũ “công bộc” tại cơ sở (cấp xã phường) đã rất tắc trách. Họ lợi dụng các quy định pháp luật đối với những mảnh đất “chưa có giấy đỏ” khi có dự án mở rộng QL này. Các “công bộc” cấp thấp, cấp trung không chỉ đùn đẩy trách nhiệm mà còn tiếp tay với những “kẻ có tiền” khiến cho tình hình trật tự quản lý đất đai tại cơ sở trở nên phức tạp, chồng chéo không dứt. Kết cuộc phần đất của cụ ông gần 80 này trở thành mảnh đất “tự do xâu xé” của những kẻ có tiền và quyền lực trong tay.

Trở lại vụ tranh chấp đất của cụ Nguyễn Thị Ba, ngoài 81 tuổi ở Vĩnh Long. Gia đình cụ Nguyễn Thị Ba đã được sống yên ổn, nếu không có dự án mở đường mới. Hơn thế nữa, không chỉ bà cụ Nguyễn Thị Ba, mà rất nhiều trường hợp khác ảnh hưởng dự án, tin tưởng nhiều hơn, nếu các “công bộc” của “đất học Vĩnh Long xưa” biết sống và hành xử đúng với danh tiếng và giá trị nguyên bản đáng tự hào của quê hương. Nhưng họ đã không làm như vậy. Chẳng những thế, đến lượt các thẩm phán, kiểm sát viên của các cơ quan thực thi pháp luật cấp huyện, cấp tỉnh lại càng khiến cho những quy định luật pháp trở nên nhiêu khê và rắc rối không dứt…

Câu chuyện đất đai của bà Nguyễn Thị Ba, sinh năm 1937, đăng ký thường trú số 4/11 khóm 3, phường 4, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long và các diễn biến tranh chấp đã được báo đăng tải nhiều kỳ. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm rõ vấn đề và thông tin đến bạn đọc về các diễn biến vụ việc hiện đã bị “đẩy” đi quá xa.

Hồng Ân - Hồng Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai Vĩnh Long quản trang

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất