Chủ nhật, 02:28, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Vinh Gia âm thầm gỡ quảng cáo thực phẩm chưa được cấp phép

Quảng cáo thực phẩm chức năng mập mờ, có công dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo sản phẩm chưa được cấp phép Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia đang có dấu vi phạm luật quảng cáo.

Thời gian gần đây nhiều ý kiến phản ánh về một số Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia dạng viên gồm loại 1 hộp 30 viên và 60 viên; dạng lọ tươi và nhộng tươi được quảng cáo có nhiều tác dụng khá đặc biệt.

Đông trùng hạ thảo Vinh Gia được quảng cáo với nhiều công dụng như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể trang website: dongtrunghathaovinhgia.vn. đang được Công ty Đông trùng hạ thảo Vinh Gia quảng cáo với những lời có cánh như: Tăng sức đề kháng, tăng sức khỏe tổng thể...khiến người tiêu dùng hiểu là sản phẩm thực phẩm này có thể giúp phòng bệnh, thậm chí có khả năng điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người. Thậm chí còn dùng cho người mắc các bệnh mạn tính về tim mạch, gan, thận, đường hô hấp, đái tháo đường, có khối u…

Trong hình là Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia lọ 30 viên dạng kén.

Tuy nhiên qua tìm hiểu, được biết các sản phẩm thuộc danh mục Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và chỉ có một vài công dụng hỗ trợ nhất định. Nhưng khi quảng cáo, doanh nghiệp thiếu cụm từ “hỗ trợ” đã làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm này có thể phòng, chữa bệnh. Nghiêm trọng hơn nội dung quảng cáo này có dấu hiệu vi phạm Khoản 15 Điều 6 Luật Dược, Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế.

Theo quy định hiện hành, việc quảng cáo thực phẩm phải được cơ quan chức năng thẩm định nội dung quảng cáo trước khi phát hành quảng cáo. Hành vi quảng cáo khi chưa được xác nhận nội dung có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

Ngoài ra các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên, dạng nhộng tươi của doanh nghiệp này vẫn chưa được cấp phép quảng cáo, không có thông tin nào về các sản phẩm này trên cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm. Theo thông tin ghi nhận được thì đơn vị này vẫn đang trong quá trình đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo tại Cục.

Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia dạng tươi cũng được rao bán nhiều.

Trước những vấn đề nêu trên sau khi làm việc với 1 số cơ quan báo chí để xác nhận các thông tin, phía công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia đã tháo gỡ các đăng tải quảng cáo sản phẩm mà không có lời giải thích.

Trưởng phòng Kinh doanh Công ty - ông Đinh Văn Hà thừa nhận:“website dongtrunghathaovinhgia.vn là do công ty quản lý. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứ không phải là thuốc. Nhưng một số sản phẩm phóng viên phản ánh được kinh doanh quảng cáo là sản phẩm bên phía công ty chuẩn bị ra mắt, chưa bán chính thức và đang trong quá trình gấp rút làm giấy phép quảng cáo”.

Riêng về sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi thì ông Hà cho biết, sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc cung cấp, bên ông chỉ kinh doanh lại và khẳng định sản phẩm này đã được xác nhận công bố hợp quy nhưng không đưa ra được hồ sơ chứng minh.

Mới đây nhất vào ngày 31/10, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo người dân không mua, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine ≥50mcg/100g) tại website http://www.dongtrunghạthaovinhgia.vn vi phạm quy định quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo người dân không mua, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine ≥50mcg/100g).

Cụ thể, Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vinh Gia do Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia, (Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.
Tuy nhiên, liên quan đến những vi phạm quy định quảng cáo sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vinh Gia trên website trên, đại diện Công ty này khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine ≥50mcg/100g) đang quảng cáo trên website http://www.dongtrunghạthaovinhgia.vn không phải do Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Vì thế, trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine ≥50mcg/100g) tại website nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : quảng cáo vi phạm chưa cấp phép TPCN

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất