Thứ Ba , 15:30, Ngày 23/04/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Cửu - Đồng Nai: 'Loạn' phân lô bán nền, xây dựng trái phép

Dù chính quyền treo thông báo cấm xây dựng, san ủi, phân lô bán nền.. dưới mọi hình thức. Nhưng thực tế thì việc san lấp vẫn diễn ra rầm rộ, cả đất quy hoạch dự trữ y tế cũng bị mang phân lô bán nền.

Theo ghi nhận của phóng viên, điểm chung của các đầu nậu đất ở đây là mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm của những người dân địa phương bất kể diện tích lớn hay nhỏ. Sau đó, tiến hành san lấp, kéo điện một cách sơ sài và cắm cọc, phân lô có diện tích từ 100m2, 120m2 và 150m2 để bán, giá từ 250 triệu đến 350 triệu/nền.

Đâu đâu cũng có biển quảng cáo bán đất.

Trong vai một người mua đất, chúng tôi liên hệ với một “cò” đất tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), người này nhiệt tình tư vấn về lô đất mua nhanh sinh lời giá lại rẻ từ 4 triệu đến 5 triệu/m2. Khi hỏi về việc có sổ riêng hay không thì người này cho biết chỉ có sổ chung thôi hiện chưa tách được sổ riêng, nhưng mà xây dựng thoải mái, chỉ cần đóng phạt khoảng 20 triệu đồng là xây dựng vô tư, cần thì sẽ có người làm cho.

Có mặt trực tiếp tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, thấy đâu đâu cũng thấy các biển quảng cáo bán đất từ quán café, cột điện hay các trục đường… việc mua bán đất ở đây khá dễ dàng, không phải lặn lội tìm kiếm. Khi chúng tôi tỏ ra có nhu cầu, môi giới giới thiệu hàng loạt mảnh đất rải khắp nơi, họ rất nhiệt tình và giục nên mua sớm nếu không giá sẽ còn tăng tiếp. "Mua ở cũng được mà để kinh doanh là có lời ngay không phải suy nghĩ nhiều" - một cò đất ở đây khẳng định.

Sau nhiều ngày nằm vùng, PV được dẫn đến nhiều mảnh đất đã được san ủi và theo đó là những công trình: điện, đường và hệ thống mương thoát nước đã được xây lắp hoàn chỉnh; những căn nhà được xây dựng trái phép cũng từng ngày mọc lên.

Điều đáng nói, không chỉ đất đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm rộng lớn, đất rừng sản xuất, mà ngay cả đất quy hoạch dự trữ y tế tại ấp 1, xã Thạnh Phú cũng được “xẻ thịt” để phân lô bán nền.

Cưa cây để tiến hành san lấp mặt bằng.

Đất quy hoạch dự trữ xây dựng cơ sở y tế tại ấp 1, xã Thạnh Phú cũng đang tiến hành san lấp.

Khu vực này, tuy chính quyền địa phương đã cắm nhiều biển cảnh báo, cấm tất cả những hành vi san ủi, phân lô bán nền và xây dựng nhà cửa trái phép sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, ngay dưới biển cảnh báo, các đầu nậu đất vẫn tiến hành huy động nhiều loại phương tiện máy móc hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm như không có gì xảy ra.

Biển thông báo “Cấm” nhưng việc sang lấp vẫn diễn ra rầm rộ ở huyện Vĩnh Cửu.

Để xác minh thông tin phóng viên đã tới UBND xã Thạnh Phú để đặt lịch làm việc thế nhưng khi phóng viên đến vào các ngày 12/10, 15/10 và 17/10 thì chỉ nhận được một câu là “chủ tịch bận đi họp”. Không biết là lãnh đạo bận họp thật hay là tránh né không tiếp xúc với báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn, nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch. Và 3 Đoàn thanh tra đã được thành lập nhằm làm rõ những sai phạm trong việc phân lô, bán nền, xây dựng trái phép tại TP. Biên Hòa, huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu. Dự kiến, tháng 8/2018, sẽ có kết quả thanh tra.

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Xây dựng trái phép đồng nai phân lô bán nền Thạnh Phú Vĩnh Cửu

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất