Thứ Năm , 13:04, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Vietcombank Bắc Ninh: Sử dụng lãng phí gần 10.000m2 đất đắc địa?

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, ở khu vực trung tâm thành phố Bắc Ninh, gần 10.000m2 đất của Vietcombank nằm liền kề với trụ sở Vietcombank chi nhánh Bắc Ninh hiện đang bỏ không, gây lãng phí rất lớn.

Diện tích này mới được san lấp mặt bằng, cho xây dựng tường rào bao quanh, có một số cây xanh trồng phía bên trong. Một người dân sống ở khu vực này rất bức xúc bày tỏ: "Một vị trí đắc địa có giá trị bậc nhất tỉnh Bắc Ninh để hoang phí nhiều năm như vậy, không biết có phải đơn vị này nhận được sự ưu ái đặc biệt nào của chính quyền các cấp?".

Trụ sở Vietcombank chi nhánh Bắc Ninh mới sử dụng được 1/3 diện tích dự án.

Qua tìm hiểu, khu đất nêu trên thuộc dự án đầu tư xây dựng trụ sở Vietcombank chi nhánh Bắc Ninh, trung tâm đào tạo, trung tâm dữ liệu dự phòng và công trình phụ trợ, do Vietcombank làm chủ đầu tư. Diện tích khu đất triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng là 13.677,7m2 tại ngã 6 phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh. Tổng mức đầu tư của dự án là 93.357 triệu đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2004 đến tháng 9/2013.

Ngày 5/12/2006, Vietcombank đã được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh bàn giao đất trên thực địa, với diện tích đất giao là 13.677,7m2. Quá trình triển khai, dự án đã được chủ đầu tư là Vietcombank thực hiện đầu tư xây dựng xong khu trụ sở Vietcombank chi nhánh Bắc Ninh, gồm 1 khối nhà 10 tầng và các công trình phụ trợ, trên diện tích đất 4.480m2. Công trình hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng ngày 28/4/2013.

Tuy nhiên, đối với 9.197,7m2 còn lại, Vietcombank chưa thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục công trình. Chủ đầu tư mới san lấp mặt bằng, quây tường bao và trồng cây. Tính đến tháng 10/2019, chủ đầu tư là Vietcombank đã chậm sử dụng 9.197,7m2 đất đắc địa là 12 năm 10 tháng kể từ ngày được bàn giao đất trên thực địa (ngày 5/12/2006 - PV).

Được biết, trước tình trạng chậm thực hiện dự án gây lãng phí về đất đai, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định thanh tra 11 dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian 70 ngày. Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kết quả xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật của dự án; việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đối với ngân sách Nhà nước và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến việc thực hiện dự án.

Đối tượng thanh tra là chủ đầu tư dự án gồm: UBND các huyện Quế Võ, Thuận Thành, Yên Phong, thị xã Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh; các nhà thầu, đơn vị tư vấn tham gia thực hiện và các đơn vị, cá nhân khác có liên quan.

Trước thực trạng hàng nghìn mét đất vàng chậm đưa vào sử dụng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển đô thị chung của thành phố Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh cần rà soát, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, tránh để một số doanh nghiệp lập dự án “ôm” hàng chục nghìn mét vuông đất có vị trí đắc địa nhưng không triển khai, gây lãng phí rất lớn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV

 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Vietcombank đất vàng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất