Chủ nhật, 10:15, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Việt Hùng vững bước vào xuân

Trong không khí đất trời đang rộn rã bước vào xuân, xã Việt Hùng (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cũng đang có những bước chuyển mình vững chắc trên con đường đổi mới.

Với phương châm làm đến đâu chắc đến đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã nỗ lực, đoàn kết và hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra. Nhân dịp xuân về, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tần, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng về những khởi sắc trong năm 2018 và những phương hướng cho chặng đường mới 2019.

Ông Nguyễn Văn Tần - Chủ tịch UBND xã Việt Hùng.

PV: Trong năm 2018, bức tranh tổng thể kinh tế - xã hội của xã Việt Hùng được đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực, ông có thể nói rõ hơn về những chuyển biến đó được không?

Ông Nguyễn Văn Tần: Để thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 mà Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã đã đề ra, ngay từ đầu năm UBND xã đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm và tập trung chỉ đạo các ngành, các thôn thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), an ninh - quốc phòng (AN - QP). Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong xã, tình hình KT - XH trên địa bàn phát triển ổn định, mọi tầng lớp nhân dân đã nỗ lực phấn đấu và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Giờ đây diện mạo xã Việt Hùng đã đổi thay rõ rệt, 100% các tuyến đường xã, đường trục thôn và liên thôn được bê tông hóa. Xã Việt Hùng rất chú trọng sản xuất nông nghiệp trên cơ sở duy trì ổn định diện tích gieo cấy. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo cụ thể các thôn, các HTX thực hiện tốt việc gieo cấy đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, vật nuôi được triển khai thường xuyên nên trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra.

Tổng giá trị kinh tế năm 2018 đạt 469,1 tỷ đồng (theo giá hiện hành) tăng 53,9 tỷ đồng so với năm 2017, trong đó: Giá trị từ ngành nông nghiệp đạt  94,5 tỷ đồng chiếm  20,14% so với tổng giá trị kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 43 triệu đồng/người/năm. Xã tạo điều kiện cho hoạt động tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ (TTCN – TMDV) phát triển ổn định và có chiều hướng phát triển tích cực hơn so với năm 2017.

Đặc biệt số hộ buôn bán, kinh doanh thương mại, số lao động xuất khẩu, lao động tại các công ty nhà máy, xí nghiệp tăng so với năm 2017. Tổng giá trị thu nhập từ TTCN - TMDV, lao động việc làm ước đạt 345,0 tỷ đồng, tăng 45,0 tỷ đồng so với năm 2017.

Công tác GPMB triển khai thực hiện các dự án được phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân và nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy - UBND huyện, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy -  UBND xã cũng như sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và cán bộ, Đảng viên.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn tranh thủ các nguồn lực đầu tư và thực hiện tốt công tác quản lý, triển khai, giám sát xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2018, UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng, hội đồng bồi thường hỗ trợ và TĐC huyện thực hiện các dự án như: KCN QV 3, dự án ĐTXD hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở để đấu giá QSDĐ tại thôn Lựa, dự án đấu giá QSDĐ khu đất xen kẹp tại thôn Nghiêm Xá. Đồng thời, công tác vệ sinh môi trường tiếp tục được xã quan tâm, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt. Trong năm qua, Ủy ban MTTQ phối hợp với các đoàn thể cùng với người dân tham gia tích cực vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

PV: Được biết xã Việt Hùng không những tập trung phát triển kinh tế mà còn rất quan tâm đến công tác văn hóa, an sinh xã hội và chăm lo đời sống người dân, ông có thể nêu cụ thể hơn được không?

Ông Nguyễn Văn Tần: Để có được những thành quả như ngày hôm nay đó chính là nhờ sức mạnh của khối đoàn kết, chung sức chung lòng giữa chính quyền và nhân dân. Vì vậy, việc thực hiện tốt công tác xã hội, chăm lo đời sống người dân luôn là một trong những tiêu chí xã quan tâm hàng đầu.

Trước hết là công tác y tế, công tác phòng, chống các dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân tiếp tục được tăng cường, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Trong năm, đã tổ chức khám chữa bệnh (khám BHYT và khám chữa bệnh tại trạm) được 8.586 lượt người.

Thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2018, toàn xã có 51 hộ nghèo giảm 09 hộ so với năm 2017. Các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã được tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, phục vụ đắc lực cho việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi và trong năm nay xã đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ và thành lập xã Việt Hùng.

PV: Bên cạnh những mặt đã đạt được, xã có gặp khó khăn gì trên con đường phát triển kinh tế - xã hội không? Và để xây dựng xã Việt Hùng ngày càng phát triển trong chặng đường mới 2019, xã đã có những kế hoạch, định hướng nào, thưa Ông?

Ông Nguyễn Văn Tần: Bên cạnh những mặt đã đạt được, xã Việt Hùng còn gặp một số những khó khăn như: Thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn còn hạn chế, giá cả không ổn định, về nông nghiệp, các điểm sản xuất những cây con, giống mới còn ít...

Trong chặng đường mới 2019, chúng tôi đã xây dựng nhiệm vụ trọng tâm trong đó: Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục duy trì ổn định phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; đẩy mạnh công tác giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đảng bộ đã đề ra.

Nhân dịp Tết đến xuân về, tôi thay mặt chính quyền và nhân dân xã Việt Hùng chúc các bạn độc giả và người dân cả nước một năm mới an khang, thịnh vượng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đình Cường

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế tết Xuân Kỷ Hợi 2019 Việt Hùng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất