Thứ Hai , 11:04, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Viên nén phụ khoa trôi nổi có thể gây ra biến chứng viêm âm đạo

Ths.Bs Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ thường A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có những chia sẻ về việc sử dụng thuốc đặt phụ khoa theo cách tùy tiện của một số chị em phụ nữ.

Trao đổi với phóng viên, Ths.Bs Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ thường A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có những chia sẻ về thực trạng sử dụng viên nén phụ khoa theo cách tùy ý của một số chị em phụ nữ.

Ths.Bs Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ thường A2, Bệnh viện phụ sản Hà Nội.

Thưa bác sĩ, thực tế hiện nay có không ít người gặp vấn đề phụ khoa nhưng còn ngần ngại đến các cơ sở y tế để thăm khám chữa và điều trị, bác sĩ có nhận định như thế nào về vấn đề này?

Không chỉ riêng với nữ giới, đa phần người bệnh ở nước ta đều mang trong mình tâm lý “ngại xếp hàng”, ngại đến bệnh viện nên thường tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, nhiều chị em mắc bệnh phụ khoa thường ngại khám ở vùng nhạy cảm, điều trị bởi bác sĩ nam v..v.. Do đó việc họ lựa chọn tự điều trị tại nhà với những loại thuốc đặt phụ khoa trở nên phổ biến hơn.

Hiện nay có nhiều sản phẩm viên nén chữa trị phụ khoa được bán trên thị trường (chủ yếu qua facebook) với những lời quảng cáo hấp dẫn, chữa được mọi triệu chứng viêm nhiễm từ nhẹ đến nặng... theo bác sĩ người bệnh có thể tự cân nhắc sử dụng hay không?

Theo đúng quy trình của Bộ Y tế, bất kỳ một sản phẩm thuốc nào trước khi được đưa vào cuộc sống để con người đều phải trả qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, có giấy tờ xác nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền là “sản phẩm phải an toàn với người”.

Với những sản phẩm viên nén phụ khoa trôi nổi trên thị trường hiện nay, đa phần đều là các sản phẩm gia truyền, đông y, hàng xách tay nên người bệnh không thể biết được sản phẩm có chất lượng thực sự như thế nào.

Hơn nữa, nhiều chị em phụ nữ thường “mách nhỏ” nhau về một loại thuốc bất kỳ, rồi truyền tay nhau sử dụng, đến khi không khỏi mới tới các cơ sở y tế để khám chữa. Đây là một trong những sai lầm lớn nhất của bệnh nhân bởi mỗi bệnh lý sẽ có cách điều trị khác nhau, và không phải thuốc nào cũng có thể sử dụng.

Bác sĩ có thể cho biết những hậu quả có thể xảy ra nếu tự ý sử dụng viên đặt phụ khoa mà không thăm khám?

Nhiều loại viên đặt phụ khoa được quảng cáo và bán rộng rãi trên mạng xã hội. Chất lượng sản phẩm và hậu quả như thế nào sau khi sử dụng vẫn là những câu hỏi bỏ ngỏ.

Hậu quả của việc đặt viên nén phụ khoa không có chỉ định có thể gây nên rất nhiều biến chứng như viêm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung, ảnh hưởng tới ống dẫn trứng, khiến phụ nữ gặp các vấn đề về sinh sản.

Như tôi đã nói, mỗi bệnh lý phụ khoa đều khác nhau, nên việc điều trị cũng phải tuỳ theo tình trạng bệnh, không phải cứ dùng viên nén phụ khoa là sẽ khỏi.

Ngoài ra, nếu sử dụng viên đặt phụ khoa sai cách còn là cách để vi khuẩn từ ngoài xâm nhập thêm vào trong. Trường hợp nặng hơn có thể gây ra sốc thuốc, phản kháng sinh dẫn đến viêm mãn tính, ứ mủ vòi tử cung gây khó khăn để điều trị về sau.

Chất lượng cuộc sống của người phụ nữ cũng sẽ bị cản trở ít nhiều do bệnh phụ khoa sẽ khiến cho việc giao hợp gặp nhiều khó khăn, gây tâm lý ngại gần gũi với bạn tình hoặc chồng.

Bác sĩ có thể đưa ra một vài lời khuyên đối với những người bệnh đang có ý định tự điều trị bằng viên nén phụ khoa?

Trong bất kỳ trường hợp nào, người mắc bệnh phụ khoa tuyệt đối không tự ý sử dụng các sản phẩm đặt viên nén phụ khoa mà không có hướng dẫn chuyên môn từ bác sĩ. Nếu phát hiện có bệnh, cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian khỏi bệnh nhanh hơn.

Không tự ý sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường, tránh tin lời quảng cáo của người bán kẻo rước họa vào thân.

Ngoài ra, các chị em phụ nữ cũng cần giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ bà đúng cách mỗi ngày, không lạm dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ, sinh hoạt lành mạnh để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tags : viêm âm đạo bệnh phụ khoa biến chứng viên nén

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất