Thứ Năm , 10:52, Ngày 27/02/2020

Gia đình và pháp luật

Việc công nhận HĐQT THPT Phương Nam: HĐQT trường nói gì?

Liên quan đến việc công nhận HĐQT Trường Trung học phổ thông Phương Nam, HĐQT Trường này đã có văn bản phản hồi về những nội dung đăng tải trên báo.
  • BoniKiddy - Đừng tiếc 1 phút đọc nếu con ho, sổ mũi để rồi phải hối hận

Ngày 15/3/2019, chúng tôi đã đăng tải bài viết của nhóm PV An Ninh - Trung Hiếu với nhan đề “Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội sớm làm rõ việc công nhận HĐQT Trường Trung học phổ thông Phương Nam”. 

Nội dung bài báo phản ánh về việc trong thời gian vừa qua, đã có nhiều đơn thư phản ánh, kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội và Bộ Giáo dục và Đào tạo về những bức xúc của người dân liên quan đến việc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội công nhận HĐQT Trường THPT Phương Nam (có địa chỉ tại lô 18, khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội). 

Ngày 17/3/2019, ông Nguyễn Thịnh Hưng - Chủ tịch HĐQT Trường THPT Phương Nam - đã có công văn gửi tới báo phản hồi về những nội dung đăng tải trong bài báo nêu trên. Để rộng đường dư luận, thông tin hai chiều và tuân thủ các quy định của Luật Báo chí cũng như tôn trọng quyền được phản hồi của Trường THPT Phương Nam, trong bài viết, chúng tôi xin được đăng tải nội dung văn bản này. Văn bản này viết:

“Để đánh giá việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội ký quyết định công nhận HĐQT Trường THPT Phương Nam đúng hay không cần phải căn cứ vào quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ra quyết định công nhận HĐQT, lãnh đạo HĐQT của trường tư thục trong Thông tư số 13/2011 ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Sau đây gọi tắt là Thông tư số 13/2011).

Tại khoản 3 Điều 8 của Thông tư số 13/2011-TT.BGDĐT quy định:

- “HĐQT do Đại hội đồng thành viên góp vốn bầu và được cấp có thẩm quyền ra quyết định công nhận”.

- “Đối tượng tham gia HĐQT là những người có vốn góp xây dựng trường hoặc người đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân có số vốn góp theo quy định”.

Tại khoản 4 Điều 8 Thông tư số 13/2011:

“Việc thành lập HĐQT được thực hiện theo nguyên tắc bầu phiếu kín tại cuộc họp Đại hội đồng thành viên góp vốn”.

Điểm b, khoản 2, Điều 7 Thông tư số 13/2011 quy định:

“Đại hội đồng thành viên góp vốn bầu, miễn nhiệm các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát, giải quyết yêu cầu đột xuất về việc bổ sung, thay đổi thành viên HĐQT trong nhiệm kỳ đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận”.

Như vậy, việc bầu lãnh đạo HĐQT là do Đại hội đồng thành viên góp vốn quyết định bằng phiếu bầu. Việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định công nhận khi Đại hội đồng thành viên góp vốn xây dựng trường tuân thủ nguyên tắc bầu cử theo quy định của Thông tư số 13/2011-TT.BGDĐT. Do vậy, sau khi Đại hội đồng thành viên góp vốn Trường THPT Phương Nam họp, bỏ phiếu bầu HĐQT và lãnh đạo HĐQT đã tuân thủ Thông tư 13/2011-TT.BGDĐT, chúng tôi đã gửi hồ sơ đến Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội và được công nhận theo Quyết định số 1325/QĐSGDĐT ngày 3/7/2018 là đúng trình tự theo quy định của pháp luật.

Văn bản của Trường THPT Phương Nam gửi báo.

Theo thông tin bài báo “Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội sớm làm rõ việc công nhận HĐQT Trường THPT Phương Nam” cho biết: “… bà Trần Thị Nam Dung phản ánh từ năm 2008 tới 2012, Trường Phổ thông trung học Phương Nam, nay là Trường THPT Phương Nam, có địa chỉ tại lô 18, khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, có vay của gia đình tôi tiền để đầu tư mua sắm, sửa chữa trang thiết bị trường học lên tới 85 tỷ đồng, có giấy tờ kèm theo và hiện Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai đang thụ lý đơn của tôi về việc trả lại toàn bộ số tiền trên cho gia đình tôi”.

Đây là thông tin không đúng sự thật, chúng tôi khẳng định Trường THPT Phương Nam có đủ tài liệu, căn cứ để xác định khoản vay mượn của bà Trương Thị Hải Yến với các tổ chức tín dụng, cá nhân là khoản vay của cá nhân bà Yến, không liên quan đến Trường THPT Phương Nam.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, gia đình bà Trần Thị Nam Dung đã cho bà Trương Thị Hải Yến, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam vay gồm: Bà Trần Thị Nam Dung cho vay 36,882 tỷ VNĐ; bà Trần Thị Nam Hải cho vay 45,413 tỷ VNĐ.

Đây là quan hệ vay nợ giữa các cá nhân. Gia đình bà Trương Thị Hải Yến đã thương thảo và thống nhất bằng biên bản về lộ trình và phương thức thanh toán nợ với bà Trần Thị Nam Hải. Về khoản nợ của bà Trần Thị Nam Dung đã có đơn yêu cầu TAND quận Hàng Mai thụ lý. Gia đình bà Yến sẽ có mặt để giải quyết theo yêu cầu của tòa".

BBĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trường học HĐQT

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất