Thứ Hai , 07:17, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Tiểu học Đinh Văn Tả liệu có công tâm?

Nếu như khẳng định của Trưởng phòng Nội vụ TP Hải Dương là đúng thì vì sao các cán bộ giáo viên lại không đồng tình về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Văn Tả?

Như đã phản ánh về “Việc điều động và bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Văn Tả”, qua quá trình tìm hiểu thực tế, ông Dương Tất Hưng – Trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương khẳng định: “Quy trình bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường Đinh Văn Tả là đúng, không thể sai được”. 

Tại buổi tiếp xúc, trao đổi thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Việt Dũng – Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương cho biết: “Việc điều động và bổ nhiệm cô Nguyễn Thị Thu Hiền - tân Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Văn Tả được thực hiện theo đúng quy trình căn cứ theo Quy định số 105-QĐ/TW, ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử và Quy định số 08-QĐ/ TW ngày 08/08/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm giới thiệu cán bộ, ban hành”.

Ý kiến của các cán bộ, giáo viên đề nghị xem xét lại dự kiến điều động và bổ nhiệm cô giáo Hiền
giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Văn Tả.

Trả lời câu hỏi: Tại sao cô Hiền chỉ đạt 50% phiếu tín nhiệm của tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi để bổ nhiệm tại chỗ mà lại bổ nhiệm ở ngôi trường khác? Ông Dũng chia sẻ: “Sau khi 03 cô Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi được đưa vào diện cán bộ quy hoạch chức danh Hiệu trưởng thì có một cô xin rút, chỉ còn lại cô Hiền và cô Trinh. Tuy nhiên cô Trinh xét theo quy định thì chưa đủ điều kiện xét duyệt quy hoạch vào chức danh Hiệu trưởng nhưng cô này vẫn mong muốn được ứng tuyển vào chức danh này.

Chính vì vậy cô Trinh cũng đã vận động giáo viên trong trường bỏ phiếu tín nhiệm cho mình (?!). Cũng chính vì lẽ đó mà số phiếu tín nhiệm mới chia thành hai nửa (24/48 phiếu tín nhiệm) tức một nửa ủng hộ cô Hiền, một nửa ủng hộ cô Trinh.

Nhận thấy tại ngôi trường này có dấu hiệu mất đoàn kết nên tôi đã báo cáo Thường vụ Thành ủy xin dừng việc tiếp tục thực hiện quy trình bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử (gọi tắt là quy trình 05 bước do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định) tại đây mà không thực hiện nốt các bước tiếp theo để hoàn tất quy trình bổ nhiệm đối với hai cán bộ này.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục thực hiện bước cuối cùng của quy trình thì cô Hiền vẫn đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm tại chỗ chức danh Hiệu trưởng bởi lẽ tại Bước 2: Lấy ý kiến lãnh đạo bằng phiếu kín thì cô Hiền đã đạt 2/3 phiếu tín nhiệm. Vì thế nếu tiếp tục thực hiện Bước 5: Tập thể lãnh đạo cơ quan thảo luận và biểu quyết thì tôi tin chắc kết quả cũng sẽ giống như Bước 2”.

Qua giải thích như vậy có thể hiểu, Ban Thường vụ Thành ủy chưa thực hiện đủ quy trình bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử chức danh Hiệu trưởng đối với cô Hiền nhưng lại quả quyết là cô Hiền đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng. Câu hỏi được đặt ra là: Ban Thường vụ Thành ủy có phải là đề ra quy định nhưng lại không thực hiện theo hay không?

Hóa giải rạn nứt của nội bộ trường này bằng cách đẩy sóng ngầm bức xúc sang trường khác liệu có đúng hay không?

Theo những gì ông Dũng chia sẻ với phóng viên thì có thể thấy việc điều động cô Hiền từ Trường Tiểu học Nguyễn Trãi sang Trường Tiểu học Đinh Văn Tả là để đảm bảo tính đoàn kết đối với cán bộ, giáo viên trong trường. Tuy nhiên việc làm này lại vấp phải ý kiến của nhiều giáo viên Trường Tiểu học Đinh Văn Tả.

Các cô giáo Trường Tiểu học Đinh Văn Tả cho rằng: “Cô Hiền là giáo viên có hơn chục năm gắn bó với Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nhưng khi được ứng cử chức danh Hiệu trưởng thì cô chỉ đạt 50% phiếu tín nhiệm, chứng tỏ uy tín của cô không cao. Chính vì thế mà không đủ điều kiện để được bổ nhiệm tại chỗ. Một cán bộ uy tín trong nội bộ không cao mà lại được điều động sang một môi trường sư phạm mới thì liệu có đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình không? Liệu có xây dựng được một tập thể giáo viên đoàn kết, vững mạnh hay không?”.

Cũng chính vì lẽ đó mà phần lớn tập thể giáo viên Trường Tiểu học Đinh Văn Tả đã cùng ký bản Báo cáo gửi Ban Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố Hải Dương đề nghị xem xét lại dự kiến điều động và bổ nhiệm cô Hiền về trường này. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố lại gần như bỏ qua ý kiến của những giáo viên nơi đây mà vẫn ra Nghị quyết thống nhất điều động và bổ nhiệm cô Hiền đang là Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Văn Tả gây bất bình cho một số giáo viên trong trường, một số thì tuy không hài lòng nhưng lại e ngại không dám phản đối.

Trước câu hỏi của phóng viên đưa ra: Để tránh rạn nứt trong tập thể giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Ban Thường vụ Thành ủy điều động và bổ nhiệm cô Hiền chức danh Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Văn Tả gây bất bình trong giáo viên nhà trường. Vậy có phải là cách hay?

Ông Dũng cho biết: “Đối với bất kỳ tập thể nào khi đón nhận người mới về cũng có nhiều băn khoăn. Tuy nhiên qua thời gian, hy vọng tập thể sẽ hiểu đúng về năng lực của lãnh đạo mới và cùng nhau xây dựng một tập thể đoàn kết”. Hy vọng là như thế. Nhưng dư luận vẫn băn khoăn: Nếu cô Hiền thật sự có khả năng lãnh đạo tốt như vậy thì tại sao không để cô Hiền giữ chức danh Hiệu trưởng ở ngôi trường cô có hơn chục năm gắn bó và phát huy tài năng lãnh đạo của mình để hóa giải rạn nứt của tập thể giáo viên nơi đây?

Ở một khía cạnh khác, ông Dũng cho biết thêm mình được Ban Thường vụ Thành ủy cử làm đại diện phát ngôn với cơ quan báo chí về việc điều động và bổ nhiệm cán bộ như đã nêu. Ông cho rằng: “Ý kiến về việc điều động và bổ nhiệm cô Hiền không phải là giáo viên trong Trường Tiểu học Đinh Văn Tả, là do cô Phạm Thị Minh Hòa - nguyên Hiệu trưởng trường này vì muốn đề cử cô Nguyễn Thị Phương Lâm hiện đang giữ chức danh Phó Hiệu trưởng nhà trường lên làm Hiệu trưởng nên không đồng tình với sự sắp xếp nhân sự của Ban Thường vụ Thành ủy, gây nên sóng ngầm trong nội bộ nhà trường”.

Để xác thực trước thông tin này, phóng viên đã chủ động liên hệ với cô Hòa. Tuy nhiên cô Hòa khẳng định: “Việc ông Dũng thông tin như trên là hoàn toàn không đúng sự thật”.

Trong khi đó, tại Trường Tiểu học Đinh Văn Tả, khi phóng viên tiếp xúc với tân Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền thì cô cho biết: “Tôi làm việc theo sự sắp xếp của tổ chức và không hề hay biết có người bất bình về việc tôi được điều động và bổ nhiệm về đây”.

Với tinh thần cởi mở, cô Hiền mời phóng viên đi thăm quan nhà trường và tiếp xúc với cán bộ, giáo viên trong trường để có thể hiểu rõ hơn việc những cán bộ, giáo viên nơi đây có bất bình với việc cô Hiền về đây làm Hiệu trưởng hay không. Vài người được cô Hiền giới thiệu trao đổi với phóng viên, việc tưởng chừng rất minh bạch và khách quan nhưng thực tế có vẻ như là một sự sắp đặt khéo léo?

Vậy việc cô Hòa cùng tập thể giáo viên Trường Tiểu học Đinh Văn Tả có ý kiến về việc bổ nhiệm và điều động cô Hiền về làm Hiệu trưởng trường này liệu có cơ sở để xem xét lại hay không? Cô Hòa có đúng là tác nhân gây nên mâu thuẫn ngầm trong nội bộ giáo viên trường này như ông Dũng nói hay không? Câu trả lời xin nhường cho bạn đọc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong số báo tới.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bổ nhiệm nhân sự hiệu trưởng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất