Chủ nhật, 06:10, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Tiểu học Đinh Văn Tả liệu có công tâm? (3)

Liên quan đến việc điều động và bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Văn Tả, phóng viên đã tìm gặp và trao đổi với những người trong cuộc nhằm làm sáng tỏ sự việc.

Sau loạt bài: “Hải Dương: Việc bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Văn Tả liệu có công tâm?”, phóng viên đã tìm gặp cô Hòa - nguyên Hiệu trưởng trường này để tìm hiểu những nội dung liên quan đến sự việc. Khi gặp phóng viên, cô Hòa cho biết là cô chưa được đọc báo nhưng có nghe qua về nội dung bài báo và cô hỏi lại phóng viên là không hiểu là tại sao ông Dũng (Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương) lại nói với phóng viên như thế.

Kết quả 10 năm xây dựng và phát triển trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cô chia sẻ: “Bản thân tôi có hơn chục năm công tác với vai trò lãnh đạo, là một trong những người đặt nền móng xây dựng nên ngôi trường Đinh Văn Tả như bây giờ. Tôi không ngu dại gì mà đôn cán bộ trong trường lên Hiệu trưởng thay thế mình để về nghỉ hưu trong khi tổ chức còn chưa có ý kiến. Cái tôi đề đạt trong báo cáo gửi tổ chức là đề nghị xem xét việc bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng đối với cô Nguyễn Thị Thu Hiền và mong tổ chức về trường nghe ý kiến của toàn thể giáo viên nhà trường về việc này”.

Trước thông tin mà ông Nguyễn Việt Dũng - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương trao đổi với phóng viên: “Ý kiến về việc điều động và bổ nhiệm cô Hiền không phải là từ giáo viên trong Trường Tiểu học Đinh Văn Tả mà do cô Phạm Thị Minh Hòa - nguyên Hiệu Trưởng trường này vì muốn đề cử cô Nguyễn Thị Phương Lâm hiện đang giữ chức danh Phó Hiệu trưởng nhà trường lên làm hiệu trưởng mà không đồng tình với sự sắp xếp nhân sự của Ban Thường vụ Thành ủy, gây lên sóng ngầm trong nội bộ nhà trường. Bản thân cô Hòa không hiểu gì về cô Hiền cả nhưng lại tự đánh giá nhân sự nơi khác theo cách chủ quan của mình như thế là không được!

Về việc này, Ban thường vụ Thành ủy đã xem xét, lấy ý kiến đánh giá của trực tiếp đơn vị (nơi cô Hiền đang công tác), lấy ý kiến của ngành giáo dục đào tạo thành phố, UBND thành phố, tổ dân phố nơi cô Hiền cư trú. Tất cả đều đảm bảo và đủ điều kiện để điều động sang một môi trường mới.

Đã rõ ràng như vậy nhưng cô Hòa nhân danh Hiệu Trưởng vào những ngày cuối tại vị, đã cho họp giáo viên, làm báo cáo gửi lên Thành ủy. Ngay cả khi cô Hòa không còn là Hiệu trưởng nữa nhưng cô vẫn tiếp tục gửi đơn lên Thành ủy về việc này. Sau khi tiếp nhận đơn thì Ban Thường vụ Thành ủy vẫn thống nhất là giao lại cho Ban Tổ chức giải thích với cô Hòa. Ban Tổ chức đã mời cô Hòa lên giải thích.

Sau khi giải thích xong thì Ban Thường vụ Thành ủy vẫn thống nhất giữ vững quan điểm là điều động và bổ nhiệm cô Hiền về trường Đinh Văn Tả. Trước dấu hiệu vi phạm những điều Đảng viên không được làm, bản thân tôi cũng đã nhắc nhở cô Hòa nhưng cô vẫn không đồng tình với quyết định của Ban Thường vụ”.

Một thông tin ngoài lề mà ông Dũng chia sẻ thêm để phóng viên nắm được và đánh giá tình hình một cách khách quan. Ông nói: “Hiện nay người ta đang phản ánh việc chi tiêu của trường Đinh Văn Tả thời điểm trước cũng có dấu hiệu (?) nên hôm vừa rồi vào ngày thứ 7, sau bao năm thì trường bị kẻ gian đột nhập cắt khóa phòng kế toán để lấy tài liệu, sổ sách.

Việc này công an thành phố cũng đã vào cuộc xác minh làm rõ. Toàn bộ tài liệu liên quan trong tủ đều bị cậy phá hết. Đây có thể nói là động cơ cá nhân vì vậy rất mong phóng viên về xác minh sự việc nhiều chiều để có phản ánh trung thực và khách quan nhất”.

Để rộng đường dư luận cũng như phản ánh khách quan sự việc, phóng viên tìm gặp cô Phạm Thị Minh Hòa. Tuy nhiên những gì cô Hòa chia sẻ lại hoàn toàn không giống như thông tin ông Dũng trao đổi với phóng viên trước đó.

Trong sự ngậm ngùi pha lẫn bức bối đan xen cả sự tiếc nuối vì công sức xây dựng ngôi trường hơn chục năm qua, cô Hòa trình bày: “Là một đảng viên, một lãnh đạo nhà trường, việc đầu tiên là tôi chỉ biết tận tụy, hy sinh để xây dựng cái chung và hoàn thành công việc tổ chức giao. Khi được giao về trường Đinh Văn Tả (ngày 07/05/2004), lúc đó cơ sở vật chất không có gì. Lúc đó quá khó khăn và vất vả. Chưa xây dựng được một cái gì nhưng đã giao kế hoạch phát triển giáo dục.

Chúng tôi phải đưa học sinh đi học nhờ bên trường Trần Phú mất một học kỳ, thuê địa điểm để nấu ăn cho học sinh ăn bán trú rồi thuê xích lô chở ra ngoài trường cho học sinh ăn. Nếu nói về sự cống hiến của bản thân cho ngôi Trường Đinh Văn Tả thì tôi thấy rằng tôi đã bỏ ra quá nhiều công sức, thậm chí hy sinh cả cuộc sống gia đình. Tuy nhiên đến giờ phút này, việc làm của Thành ủy làm cho tôi cảm thấy tiếc và thất vọng”.

Nói về việc cô Hiền được điều động và bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Văn Tả, cô Hòa trao đổi với phóng viên: “Cứ cho như là ông Dũng nói là một nửa giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã nghiêng về phía cô Trinh đi chăng nữa. Vậy thử hỏi, nếu cô Hiền thực sự có uy tín đối với tập thể giáo viên nơi đó thì ai có thể vận động được các giáo viên ở đây bỏ phiếu tín nhiệm cho cô Trinh?

Họ là những giáo viên, là những người có tri thức, lại hàng ngày đứng trên bục giảng dậy, họ thừa sáng suốt để quyết định việc mình làm. Tại sao ông Dũng lại cho rằng họ bị vận động bởi người khác mà không ủng hộ cô Hiền?”.

Qua trao đổi, tìm hiểu thông tin về sự việc, chúng tôi thấy việc lấy phiếu tín nhiệm cô Hiền đạt 50% là do các thành viên lựa chọn. Vậy việc giải thích của ông Dũng liệu đã thực sự khách quan hay chưa?

Giả thiết được đặt ra là: “Liệu Ban tổ chức thường vụ Thành ủy có thiếu tự tin về kết quả bổ nhiệm tại chỗ chức danh Hiệu trưởng đối với cô Hiền mà đã chọn phương án báo cáo Thành ủy không hoàn thiện quy trình bổ nhiệm theo quy định mà chuyển hướng điều động cô này sang môi trường giáo dục khác để tiện bề bổ nhiệm?

Việc làm này được quyết định và thực hiện khi mà cô Hòa đã về nghỉ chế độ (cô Hiền chính thức về nhận công tác tại trường Đinh Văn Tả ngày 15/09/2018 trong khi cô Hòa về nghỉ chế độ ngày 01/09/2018 - PV) cho thấy một dấu hiệu có sự tính toán và sắp đặt ở đây. Bởi lẽ khi cô Hòa về hưu thì sẽ không còn quyền hành gì ở Trường Tiểu học Đinh Văn Tả nữa để mà can thiệp vào việc điều động hay bổ nhiệm nhân sự, còn những giáo viên ở lại thì chỉ biết chấp nhận để bản thân được yên ổn làm tốt nhiệm vụ của mình. Vậy trong việc bổ nhiệm và điều động cán bộ này đã thực sự minh bạch, công tâm và đúng quy định hay chưa?

Cô Hòa cho biết: “Nếu sự việc này không được làm rõ thì với trách nhiệm của một đảng viên, một công dân, tôi cũng sẽ kiến nghị đến cùng vì một môi trường giáo dục lành mạnh, không lợi ích nhóm. Tôi không vì một mục đích cá nhân nào cả, ai về làm Hiệu trưởng Trường Đinh Văn Tả cũng được, miễn sao đủ năng lực thực sự và được bổ nhiệm đúng quy trình. Tổ chức không thể nói là bỏ qua một bước, không hoàn thiện quy trình rồi lại bảo là làm đúng quy trình được.

Cái tôi mong muốn và liên tục đề nghị là tổ chức thu xếp về trường để lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của toàn thể giáo viên trong trường rồi hẵng quyết định bổ nhiệm hay điều động ai về trường lãnh đạo thay thế tôi cho được đúng. Có như vậy tôi về nghỉ hưu cũng yên tâm phần nào. Nhưng tổ chức lại không đáp ứng nguyện vọng chính đáng đó của tôi và tập thể giáo viên, thậm chí lại cho rằng tôi vì mục đích cá nhân mà vi phạm nguyên tắc Đảng viên và tạo ra mâu thuẫn nội bộ. Như vậy là quy chụp, là thiếu công bằng mà cần được làm rõ.”

Về thông tin Trường Tiểu học Đinh Văn Tả bị mất trộm, qua tìm hiểu sơ bộ của phóng viên được biết khi người phát hiện ra phòng kế toán của trường bị phá khóa đã chia sẻ với một giáo viên như sau: “khi tôi thấy cửa phòng kế toán bị mở toang, tôi tiến vào thì thấy then cửa được để trên bàn, các tủ tài liệu bị mở bung ra nhưng không có dấu hiệu bị bới lộn. Tôi hốt hoảng thông báo với nhà trường. Cơ quan công an cũng đã đến gặp tôi lấy lời khai. Tôi có hỏi anh Tuấn kế toán thì anh ấy bảo không mất gì, chỉ mất có cái màn hình máy tính”.

Như vậy, thông tin từ nhân chứng này cung cấp cũng không giống như thông tin ông Dũng đã cung cấp ngoài lề cho phóng viên. Vậy những điều ông Dũng đại diện cho Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hải Dương cung cấp cho phóng viên có thực sự chính xác? Những người có liên quan thì cho rằng ông Dũng nói không đúng, còn ông Dũng thì chỉ khẳng định là ông cung cấp thông tin cho báo chí đúng thực tế nhưng lại từ chối cung cấp chứng từ liên quan vì cho rằng đó là tài liệu mật (?).

Thiết nghĩ: Môi trường giáo dục luôn là nền tảng cho sự phát triển của đất nước trong đó con người là nhân tố quan trọng nhất đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Cũng chính vì lẽ đó nên việc lựa chọn những nhân tố lãnh đạo, quản lý cũng phải được thực hiện đúng và đủ quy trình, bên cạnh đó còn phải thật công tâm thì mới mong có một môi trường giáo dục lành mạnh, đoàn kết và phát triển.

Phóng viên sẽ tiếp tục làm việc các cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm rõ sự việc nêu trên.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bổ nhiệm nhân sự hiệu trưởng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất