Thứ Hai , 21:46, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Vì sao UBND tỉnh Bình Thuận và Tập đoàn TKV bị kiện ra tòa?

Mới đây, TAND tỉnh Bình Thuận đã nhận và thụ lý đơn khởi kiện hành chính của Doanh nghiệp Vạn Trụ, mà bị đơn là UBND tỉnh này và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan là Tập đoàn TKV.

Bởi vụ bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp bị thu hồi đất do dừng dự án Cảng kê Gà. Việc qui hoạch cảng Kê Gà không thành, và phải bồi thường cho 12 nhà đầu tư du lịch bị thiệt hại. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 5 năm, nhưng UBND Bình Thuận và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn giải quyết chưa xong (?), vì thủ tục xảy ra quá nhiều phức tạp…

Ảnh minh họa.

Tóm lược vụ việc

Năm 2002, theo lời kêu gọi của tỉnh Bình Thuận phát triển kinh tế du lịch đã có nhiều doanh nghiệp hưởng ứng xin thuê đất để mở hướng làm du lịch phát triển kinh tế cho tỉnh và được UBND tỉnh chấp thuận cấp phép. Khi các nhà đầu tư đang xây dựng hoàn thành cơ sở hạ tầng để chuẩn bị đưa vào hoạt động thì được thông báo ngưng mọi hoạt động để làm dự án Cảng Kê Gà.

Đến tháng 6/2011 có 12 Doanh nghiệp bị thu hồi đất để giao TKV làm dự án cảng Kê Gà. Việc tính toán để xây dựng Cảng Kê Gà là một điều sai lầm không thể thực hiện, cùng sự thiệt hại của các doanh nghiệp tính ra trên trăm tỷ đồng. Đến tháng 2/ 2014, Thủ tướng Chính phủ đã cho dừng dự án cảng Kê Gà và chỉ đạo nhà đầu tư cảng Kê Gà là TKV phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận xem xét và bồi thường cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên việc xem xét bồi thường đến nay vẫn còn chưa ngã ngũ, thậm chí việc bàn lui tính tới của các cơ quan không giải quyết được nên Doanh nghiệp phải khởi kiện ra toà. Trong đơn khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận, Doanh nghiệp Vạn Trụ (trước kia là Cty Du lịch Đức Hạnh) đã yêu cầu Toà án giải quyết những vấn đề sau: Buộc UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định bồi thường hỗ trợ thiệt hại cho công ty Vạn Trụ là cơ sở để tập đoàn TKV thi hành việc bồi thường cho công ty Vạn Trụ.

Cty Du Lịch Đức Hạnh (nay là Cty Vạn Trụ) đã được UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê đất theo quyết định số 434/QĐ-CTUBBT ngày 24/2/2003 thì đến tháng 6/2011 UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định thu hồi đất của công ty để giao cho TKV làm dự án cảng Kê Gà.

Đến tháng 2/ 2014, Thủ tướng Chính phủ đã cho dừng dự án cảng Kê Gà và chỉ đạo nhà đầu tư cảng Kê Gà là  TKV phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận xem xét và bồi thường cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ năm 2014 TKV đã không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không xem xét bồi thường cho công ty Vạn Trụ.

Sau nhiều lần khiếu nại lên các cấp, ngày 20/6/2017 Văn Phòng Chính phủ ban hành công văn  số 6388/VPCP-VI nêu: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hoà Bình chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì phối hợp vối TKV kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại để bồi thường cho Công ty TNHH Vạn Trụ theo đúng qui định của pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, TKV và Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận đã làm khó cho Doanh nghiệp như:

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, thì mãi đến 4 tháng sau ngày 19/10/2017, TKV mới tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Cuộc họp lần hai ngày 15/11/2107 , Cty Vạn Trụ họp và cung cấp đầy đủ chứng từ. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp lập xong lúc 16h15, thì đại diện Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận và TKV tự ý mang biên bản ra ngoài sửa chửa nội dung cuộc họp, cắt xén ý kiến của doanh nghiệp và thêm các ý kiến khác vào, và đưa cho lãnh đạo Sở Tài chính thêm nội dung mới mặc dù lãnh đạo của Sở Tài chính là ông Ngô Kiến Toàn không dự họp. Do biên bản được lập ngoài phòng họp không đúng qui định của luật pháp nên công ty Vạn Trụ không ký vào biên bản và xin phép đi về lúc 19h05.

Vì sao chỉ đạo “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”

Qua văn bản 283 ngày 23/1/2017 của ông Phạm văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định Cty Vạn Trụ có thiệt hại. Và tại thông báo số 167 ngày 6/4/2018, thông báo kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh Phạm Văn Nam tại buổi làm việc với TKV ngày 5/4/2018.

Ông Nam đã chỉ đạo: “UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất để TKV thuê tư vấn pháp luật cùng làm việc với UBND tỉnh để hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và việc giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Vạn Trụ”. Tuy nhiên sang văn bản số 1846 gửi Bộ Công Thương do phó chủ tịch khác là ông Lương Văn Hải ký ngày 10/5/2018, báo cáo về việc giải quyết khiếu nại của Cty Vạn Trụ hoàn toàn không đề cập gì tới đề xuất “để TKV thuê tư vấn pháp luật luật cùng làm việc với UBND tỉnh để hoàn thiện phương án bồi thường và hỗ trợ thiệt hại và việc giải quyết khiếu nại của công ty TNHH Vạn Trụ".

Trái lại, ông Lương Văn Hải cho rằng, Cty Vạn Trụ “không hợp tác”, “không cung cấp được tài liệu” để chứng minh thiệt hại về tài sản dự án. Mặc dù Cty Vạn Trụ đã cung cấp đầy đủ các chứng từ liên quan đến việc đầu tư xây dựng của Cty nhiều lần nhưng TKV và Sở Tài chính lại có yêu cầu bắt bí doanh nghiệp bằng cách bắt Công ty phải cung cấp hồ sơ hoàn công, nhưng thời điểm đó công trình chưa xong thì DN  làm sao thực hiện thủ tục hoàn công được.

Ông Hải còn bác luôn kiến nghị của Công ty xin được bồi thường theo phương án do chính UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra và kết luận “không có cơ sở để xác định thiệt hại của DN”. Từ văn bản tréo ngoe của ông Lương Văn Hải gửi Bộ Công thương đã dẫn tới hệ quả: Bộ Công Thương báo cáo Văn phòng Chính phủ và cho rằng, kiến nghị xin được bồi thường của Cty Vạn Trụ là “không có cơ sở pháp lý để giải quyết việc hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho công ty”.

Các văn bản tréo ngoe và "chọi" nhau này của UBND tỉnh Bình Thuận đã đưa việc đền bù thiệt hại càng thêm rối rắm. Từ đó, Cty Vạn Trụ đã khiếu nại văn bản số 1846 do ông Lương Văn Hải ký nhiều lần nhưng không được giải quyết.

Ngày 20/7/2018 Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 6950/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo “UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát quá trình giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật”. Đồng thời, ngày 20/7/2018, ông Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam đã ra văn bản số 2974/UBND-BTCD gửi TKV có nội dung: "UBND tỉnh đề nghị TKV sớm triễn khai thuê tư vấn pháp luật đã nêu trên để cùng phối hợp với UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật…".

Nhận thấy việc chèn ép doanh nghiệp, ông Vũ Chí Công - Giám đốc Cty Vạn Trụ đã khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận và TKV ra Toà án để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho mình.

Ngày 13/9/2018 ông Ngô Kiến Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài chính đã ký công văn số 3574/STC-QLCS gửi Toà án Nhân dân tỉnh có nội dung “UBND tỉnh có công văn số 954/UBND-ĐTQH ngày 13/3/2018 thông báo cụ thể cho Cty TNHH Vạn Trụ là không thống nhất bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với Cty TNHH Vạn Trụ về đề nghị bồi thường hỗ trợ thiệt hại”.

Nhưng việc này là không chính xác và làm sai lệch nội dung văn bản 954 của UBND tỉnh, dẫn đến việc ngộ nhận gây thiệt hại trong việc bồi thường cho Cty Vạn Trụ, vì văn bản 954 của UBND tỉnh  chỉ là việc thông tin ý kiến của TKV để Cty Vạn Trụ biết: "Trường hợp, Cty Vạn Trụ không đồng ý với giải quyết của TKV, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Cty Vạn Trụ liên hệ trực tiếp với TKV để được giải thích rõ thêm”.

Chúng tôi sẽ theo dõi để thông tin cùng bạn đọc.

Nhóm PV phía Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bồi thường thu hồi đất TKV UBND tỉnh Bình Thuận

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất