Thứ Ba , 18:44, Ngày 12/11/2019

Gia đình và pháp luật

Vì sao Tòa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma?

Sáng nay 30/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma để điều tra, xét xử lại theo kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Sau 12 ngày xét và nghị án, sáng 30/10, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. HĐXX nhận định, cần phải khởi tố điều tra về hành vi buôn bán thuốc giả.

Tránh bỏ lọt tội phạm

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, đây là một vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm. Bản án sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, bỏ lọt hàng loạt hành vi, bỏ lọt hàng loạt vi phạm tội của các bị cáo hành vi của các bị cáo, phải được xem xét và đánh giá toàn diện trong mối quan hệ với các chứng cứ khác, đặc biệt là kết luận giám định lại để đảm bảo xác định đúng bản chất vụ án, tội danh, trên cơ sở đó mới có cơ sở xử lý vụ án đúng pháp luật.

Các bị cáo trong phiên xử. Ảnh: Dân Trí.

HĐXX nhận định, hành vi của Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường có dấu hiệu tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng cấp sơ thẩm không điều tra, truy tố và xét xử Cường, Hùng và 4 thuộc cấp là bỏ lọt tội phạm.

Dựa vào các quy định, định nghĩa về hàng giả: “Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất; Có dược chất nhưng không có hàm lượng đã đăng ký; Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn; mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác" (khoản 24, điều 2, luật Dược 2005)", cho thấy nghi vấn "thuốc H-Capita là thuốc giả" là có cơ sở, trong khi đó, kết luận giám định chỉ nêu "thuốc không được sử dụng cho người". Vì vậy, cấp sơ thẩm xử tội "buôn lậu" cho các bị cáo là chưa phù hợp.

Đối với việc giám định của Bộ Y tế, kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng tại quyết định số 5197/QĐ-BYT ngày 17/12/2014 của Bộ Y tế thành lập Hội đồng giám định lô hàng có nhãn mác thuốc H-Capita 5000mg với thành phần Hội đồng giám định gồm 10 người, trong đó bao gồm cả người thuộc Cục quản lý Dược là chưa đảm bảo tính khách quan. Cụ thể Cục quản lý Dược – Bộ Y tế đã tham gia tố tụng với tư cách là người phát hiện và tố giác tội phạm – tham gia tố tụng theo Điều 25, 26 BLTTHS. Sau đó, Cục này lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép nhập khẩu (tham gia tố tụng với tư cách giám định viên tư pháp theo Điều 60 BLTTHS).

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, bản án sơ thẩm mà TAND TP HCM đã xử phạt đối với các bị cáo về tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" là chưa đầy đủ, toàn diện và chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội, từ đó dẫn đến hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện, gây dư luận bất bình.

Trách nhiệm của Cục Quản lý dược

Theo chứng cứ thu thập được, bằng thủ đoạn tương tự, có 3 loại thuốc các bị cáo đã vào Việt Nam tiêu thụ. Để xảy ra tình trạng này, có vai trò rất lớn của Cục Quản lý dược.

Tại phiên phúc thẩm, khi được hỏi thì ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế lại nhiều lần nói rằng việc cấp các giấy phép này là đúng quy định, đúng quy trình. Ông Hưng cũng thừa nhận rằng trước khi cấp phép thì hội đồng thẩm định phải truy xuất nguồn gốc thuốc nhưng hội đồng đã bỏ qua điều này khi cấp phép là sai phạm nghiêm trọng.

HĐXX nhận định cần tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân thẩm định, cấp phép thuốc H-Capita cũng như 7 loại thuốc trước đó để xác định tội danh phù hợp, trách nhiệm của Cục quản lý dược cấp phép hoạt động cho Công ty Helix tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo HĐXX, cần làm rõ thêm số tiền 7,5 tỷ đồng là chi hoa hồng cho ai, từ lô hàng nào. Nếu nói số tiền này chi cho lô thuốc 9.300 hộp H- Capita 500 mg Caplet thì không phù hợp vì tiền mua thuốc thấp hơn tiền chi hoa hồng, mâu thuẫn này chưa được làm rõ.

Mặt khác, số tiền 7,5 tỷ đồng và 10.000 USD là tang vật vụ án, tuy nhiên, tòa sơ thẩm không tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước, đây là một thiếu sót nghiêm trọng trong công tác xét xử.

Từ các nhận định trên, cần xác định lại tội danh của các bị cáo cho nên kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM là phù hợp. Bởi vậy, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Đắc Lợi (Theo Thanh Niên/Dân Trí)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : ung thư thuốc giả bản án sơ thẩm VN Pharma

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất