Thứ Sáu , 13:07, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Vì sao nhiều nước vẫn sử dụng Sibutramine trong giảm cân?

Thừa cân, béo phì là những mối lo ngại của hàng triệu người trên thế giới hiện nay. Có rất nhiều phương pháp giảm cân, trong đó, sử dụng các sản phẩm chứa Sibutramine gây ra khá nhiều tranh luận.

Sibutramine là một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine và serotonin đã được phê duyệt nhằm giúp kiểm soát cân nặng ở những bệnh nhân không thể giảm cân bằng chế độ ăn uống và tập luyện. Sibutramine gây ra cảm giác no từ đó giúp làm giảm việc tiêu thụ thức ăn nhưng vẫn làm tăng khả năng tiêu hao năng lượng.

Hình minh họa.

Tuy nhiên, chất này lại chống chỉ định dùng cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch và đặc biệt, những bệnh nhân đã giảm được 5% cân nặng chỉ được điều trị với Sibutramine không quá 1 đến 2 năm. Bởi chất này sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim, hoặc cả hai, do tác dụng giao cảm của nó.

Tháng 11/1997, Sibutramine đã được Cục Quản lý Dược phẩm & Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép. Kể từ đó, Sibutramine đã được sử dụng rộng rãi cho bệnh nhân khắp nơi trên thế giới để điều trị bệnh béo phì, và nhận thấy chất này có hiệu quả tốt (thường bệnh nhân giảm được 3-6 kg sau 3 tháng).

Tuy nhiên, đến ngày 21/01/2010, Ủy ban Dược phẩm dành cho người sử dụng (CHMP) của Cơ quan quản lý Dược Châu Âu (EMA) đã bỏ phiếu đề nghị tạm treo giấy phép lưu hành cho tất cả các loại dược phẩm giảm cân chứa chất Sibutramine vì nhiều quan điểm trái chiều về chất này, tức là tạm thời ngừng bán tại Châu Âu cho đến khi có các kết quả mới về độ an toàn và hiệu quả của thuốc. Đề nghị của CHMP căn cứ trên kết quả nghiên cứu của SCOUT (Sibutramine Cardiovascular Outcomes Trial, tạm dịch là nghiên cứu về tác dụng tim mạch của Sibutramine) thực hiện trên 9.805 bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì, có tuổi từ 55 trở lên.

Các bệnh nhân được điều trị bằng Sibutramine trong 6 năm liên tục, không ngừng thuốc ngay cả khi việc đáp ứng giảm cân không tốt. Kết quả cho thấy sự gia tăng nguy cơ của các biến cố tim mạch so với nhóm giả dược (11,4% so với 10%), nhưng điều này chỉ xảy ra ở các bệnh nhân đã có tiền sử bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của Thụy Điển liên quan tới các loại thuốc chống béo phì Orlistat và Sibutramine chỉ ra rằng, 65% số người tham gia không tuân thủ các yêu cầu điều trị. Khoảng một nửa số bệnh nhân không được điều trị theo các chỉ định và 1/4 số bệnh nhân được kê đơn Sibutramine thuộc diện chống chỉ định đối với thuốc. 

"Hiện nay, trên thế giới vẫn còn nhiều nước cho phép sử dụng Sibutramine trong giảm cân. Tiêu biểu phải kể đến Brazil. Nước này đã thông qua việc sử dụng thuốc chống béo phì có chứa Sibutramine. Cơ quan giám sát sức khỏe quốc gia (Anvisa) cho biết, họ sẽ ngừng bán các loại thuốc giảm cân có chứa Amphetamine, nhưng cho phép sử dụng thuốc chứa Sibutramine dưới sự giám sát cao. Loại thuốc này sẽ được phép kê đơn cho những bệnh nhân muốn giảm cân nhưng chỉ khi họ không có vấn đề về tim mạch", Giám đốc Anvisa Dirceu Barbano trả lời phỏng vấn với hãng tin Agencia Brasil. Ông cũng cho biết, bằng cách này người ta có thể sử dụng thuốc để giảm cân và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe có thể được giảm thiểu.

Ngoài ra, Abbott - một trong những thương hiệu lớn mang tính ảnh hưởng toàn cầu về Y tế, Sức khỏe & Dinh dưỡng cho biết, họ sẽ tuân thủ khuyến nghị của Ủy ban các sản phẩm thuốc cho con người sử dụng (CHMP) và đình chỉ việc tiếp thị các loại thuốc Abbott có chứa Sibutramine ở tất cả các nước thành viên Liên minh Châu Âu, cũng như Iceland và Na Uy, là một phần của Khu vực Kinh tế Châu Âu. Nhưng tổ chức này cho rằng, ngoài EU, Sibutramine vẫn có sẵn và nên được sử dụng. Abbott cho biết, nghiên cứu của SCOUT không làm thay đổi quan điểm của họ rằng Sibutramine mang tới lợi ích nhiều hơn rủi ro khi được sử dụng một cách thích hợp.

Eugene Sun, Phó Chủ tịch Nghiên cứu và phát triển dược phẩm toàn cầu Abbott cho biết: "Chúng tôi tin rằng có nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ Sibutramine.Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hành động kịp thời để tuân thủ đề xuất của ủy ban."

Sibutramine được chấp thuận dùng để điều trị cho bệnh nhân béo phì, không có tiền sử bệnh tim mạch và không thể giảm cân thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Khoảng 10.000 bệnh nhân thuộc nghiên cứu của SCOUT trong sáu năm đã được yêu cầu bởi các cơ quan quản lý Châu Âu nhưng phần lớn các bệnh nhân này có bệnh tim mạch và không đủ điều kiện để sử dụng Sibutramine. Đối với những bệnh nhân có câu hỏi về việc sử dụng thuốc nên liên hệ với bác sĩ của họ.

Tại Việt Nam, sản phẩm chứa Sibutramine được đăng ký lưu hành dưới dạng kê toa với những chống chỉ định rõ ràng. Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân quá cân hoặc béo phì cần phải cung cấp rõ ràng bệnh sử để có sự tư vấn phù hợp từ bác sĩ.

Sibutramine là một hoạt chất làm giảm cảm giác thèm ăn, được sử dụng từ đầu những năm 2000. Tuy nhiên, từ năm 2010, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine.

Duyên Lê

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giảm cân bệnh tim mạch béo phì chống chỉ định

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất