Thứ Tư , 16:21, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vì sao nhà hàng Bay Buffet ngang nhiên tồn tại trên mặt Hồ Tây?

Trong khi tất cả các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng nổi tại Hồ Tây buộc phải thực hiện di dời theo đúng quy định, thì nhà hàng Bay Buffet vẫn ung dung hoạt động, bất chấp lệnh cấm của thành phố.

Thời gian gần đây, báo liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Công trình nhà nổi mang tên nhà hàng Bay Buffet, có địa chỉ tại số 1 phố Yên Hoa (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) nằm ở một góc Hồ Tây mở cửa kinh doanh ở khu vực mặt nước Hồ Tây, gây bức xúc trong dư luận.

Nhà hàng Bay Buffet ngang nhiên tồn tại trên mặt Hồ Tây, nhà hàng được nối với đường Yên Hoa bằng hệ thống cầu và khung kín.

Theo tìm hiểu được biết, nhà hàng Bay Buffet nằm trên vị trí thuộc quyền sở hữu của Công ty Liên doanh Hanoi Lake View Sports. Nhà hàng có diện tích rộng, nằm tại vị trí đẹp, đắc địa với góc nhìn rộng ra Hồ Tây, hàng ngày hoạt động kinh doanh tại đây khá nhộn nhịp, khách hàng ra vào nườm nượp. Phía bên trong nhà hàng trang trí khá sang trọng, lộng lẫy và kiên cố.

Bên trong nhà hàng. (Ảnh cắt từ clip)

Có mặt tại nhà hàng Bay Buffet, PV ghi nhận một công trình nổi với diện tích hàng trăm mét vuông mặt nước được nối với đường Yên Hoa bằng hệ thống cầu và khung kính kín mít. Tại khu vực cửa ra vào nhà hàng, gần chục mét lan can sắt bao quanh Hồ Tây bị cắt bỏ, thay vào đó là hệ thống cửa của nhà hàng. Mỗi ngày, nhà hàng Bay Buffet có hàng trăm lượt khách ra vào, mọi hệ thống bếp nấu và nhà vệ sinh thuộc quần thể công trình đều nằm trên mặt hồ. Thiết nghĩ, với lượng khách ra vào đông như thế nhà hàng Bay Buffet sẽ xử lý lượng chất thải lớn bằng cách nào? Có hay không việc xả thẳng xuống Hồ Tây?

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ra Thông báo số 48/TB-UBND giao UBND quận Tây Hồ trong quý I/2017 phải chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi mặt nước hồ Tây; xác định vị trí tập kết và tổ chức di chuyển các tàu, thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết; xây dựng kế hoạch tháo dỡ, di dời triệt để các phương tiện này khỏi Hồ Tây; tháo dỡ các cầu dẫn, sàn nổi... trên hồ Tây.

Với hành động quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, nhiều du thuyền, tàu, xuồng du lịch đã phải dừng hoạt động và di chuyển đến vị trí khác trả lại cảnh quan vốn có cho Hồ Tây. Thế nhưng nhà hàng nổi Bay Buffet số 1 phố Yên Hoa (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) vẫn ngang nhiên hoạt động mà không hề bị xử lý?.

“Nhà hàng đã đi vào hoạt động vào khoảng tháng 3/2018, từ khi nhà hàng nổi mọc lên, không gian nhìn từ phố Yên Hoa ra Hồ Tây bị chắn lại. Bên cạnh đó, khách vào nhà hàng luôn rất đông, lại là kinh doanh dịch vụ ăn uống rất dễ gây ô nhiễm môi trường nước cho hồ, thế nhưng không có cơ quan chức năng nào xử lý”, một người dân cho biết.

Trước đó, khu vực Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ từng có 13 đơn vị kinh doanh, hoạt động đã buộc phải thực hiện di dời theo đúng quy định và dừng hoạt động kinh doanh thì đến thời điểm hiện tại, nhà hàng Bay Buffet vẫn ung dung hoạt động trong thế độc tôn. Hàng ngày, khách hàng vào ra tại nhà hàng Bay Buffet này vẫn đông vui, tấp nập, bất chấp lệnh cấm của thành phố.

Việc xuất hiện và đi vào hoạt động của nhà hàng Bay Buffet trên công trình nhà nổi số 1 phố Yên Hoa (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) khiến nhiều chủ tàu phải đóng cửa trước đó băn khoăn nghi ngại về sự quyết liệt của UBND TP. Hà Nội và nghi ngờ về công tác quản lý có dấu hiệu buông lỏng của cơ quan chức năng địa phương. Điều này đã khiến dư luận không khỏi e ngại và đặt dấu hỏi về sự tồn tại của nhà hàng này.

Trước những hiện trạng trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý trả lại không gian vốn có của hồ Tây, tránh tạo tiền lệ xấu và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tới quý độc giả.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh nhà hàng trái phép Hồ Tây

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất