Thứ Ba , 00:16, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vì sao Ban QLDA Q. Cầu Giấy không thanh toán tiền cho Công ty ECON?

Vì lý do gì Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy kiên quyết không ký bổ sung phụ lục hợp đồng để thanh toán tiền cho Công ty ECON, khiến người lao động nhiều năm chưa nhận được lương?

Từ phản ánh của người lao động về việc Công ty ECON đã nhiều năm chưa trả tiền cho công nhân thi công công trình nhà tái định cư N01- D17 phường Dịch Vọng, (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Nhưng qua quá trình xác minh của PV thì sự việc lại bắt nguồn từ việc Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy không ký bổ sung phụ lục hợp đồng số 12/2018/PLHĐ, để thanh toán tiền cho Công ty ECON, mặc dù theo Công ty ECON thì họ đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý, thậm chí Công ty ECON đã nhiều lần có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy, Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy đề nghị thanh toán số tiền theo đúng phụ lục hợp đồng số 12/2018/PLHĐ, để công ty có tiền trả cho người lao động có tiền về quê ăn Tết. Nhưng không hiểu vì sao, đến nay Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy vẫn không thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đơn kiến nghị của anh Đặng Văn Hả.

Tòa soạn nhận được đơn kiến nghị của anh Đặng Văn Hả, đại diện cho tổ công nhân thi công công trình nhà TĐC N01 – D17 khu đô thị mới tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Hiện Công ty ECON đã nợ tiền lương của công nhân từ năm 2017 cho đến nay, chúng tôi đã nhiều lần đến đòi công ty, nhưng công ty nói là chưa nhận được tiền thanh toán của Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy, và hẹn khi nào Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy thanh quyết toán cho công ty thì công ty sẽ trả cho chúng tôi.

Đến nay, chúng tôi rất bức xúc vì gia đình, vợ con chúng tôi đang rất khó khăn, chúng tôi không biết làm thế nào, chỉ mong các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm vào cuộc can thiệp, xem xét sự việc có đúng là UBND quận Cầu Giấy, Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy chưa chịu trả tiền cho Công ty ECON, để dẫn đến việc Công ty ECON không có tiền trả tiền công cho chúng tôi”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Hả, PV đã có buổi làm việc với Công ty ECON, đại diện Công ty ECON cho biết: Đúng là công ty có nợ tiền công nhân thi công công trình nhà TĐC N01 – D17 khu đô thị mới tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng đó là do bất đắc dĩ, vì công ty cũng chưa nhận được thanh toán của Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy.

Đồng thời Công ty ECON đã nhiều lần có văn bản đề nghị Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy, khẩn trương ký phụ lục hợp đồng số 12/2018/PLHĐ để thanh toán giá trị đã hoàn thành cho Công ty ECON, để công ty có tiền chi trả cho người lao động theo đúng quy định.

“Nhưng thay vì ký phụ lục hợp đồng số 12/2018/PLHĐ để thanh toán giá trị đã hoàn thành cho Công ty ECON, thì Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy lại gây khó khăn. Ngày 27/12/2018 Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy gửi Công văn số 1978/BQLDAĐTXD có nội dung, chỉ ký phụ lục hợp đồng trên khi nhà thầu loại bỏ khối lượng “hệ thống thông gió” trong hợp đồng số 88/2010/HĐTCXD đã ký. Ban QLDA kiên quyết trì hoãn không ký phụ lục hợp đồng để thanh toán số tiền trên cho nhà thầu và người lao động. Đồng thời không thực hiện kế hoạch giải ngân của dự án, mặc dù dự án đã được thành phố bố trí vốn hàng 100 tỷ đồng tại quỹ đầu tư cho năm 2018”, vị đại diện Công ty ECON cho biết thêm.

Theo tài liệu PV có được: Hợp đồng thi công xây dựng số 88/2010/HĐTCXD ngày 28/12/2010 giữa Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy và Công ty ECON về việc “Thi công xây dựng công trình (bao gồm cả hệ thống cấp điện, cấp nước trong và ngoài nhà, hệ thống đổ rác, hệ thống thông gió, hệ thống máy bơm nước, máy phát điện...)” thuộc dự án: Xây dựng nhà ở chung cư cao tầng phục vụ di dân GPMB - N01 tại ô đất D17 khu đô thị mới Cầu Giấy; Quyết định số 934/QĐ-SXD của Sở Xây dựng Hà Nội ngày 16/11/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình thuộc dự án xây dựng nhà ở chung cư cao tầng phục vụ di dân GPMB-NO1 tại ô đất D17 khu đô thị mới Cầu Giấy.

Đại diện Công ty ECON cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần làm việc trực tiếp, bằng văn bản báo cáo UBND quận Cầu Giấy và Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy, nhưng vẫn không được giải quyết, không những thế Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy đã tổ chức đấu thầu khối lượng “hệ thống thông gió” đã trúng thầu đã ký với Công ty ECON theo hợp đồng số 88/2010/HĐTCXD ngày 28/12/2010 trong khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Công ty ECON, thậm chí giữa Công ty ECON và Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy chưa thực hiện việc ký phụ lục hợp đồng loại bỏ khối lượng “hệ thống thông gió” trong hợp đồng số 88/2010/HĐTCXD đã ký ngày 28/12/2010.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 5/12/2018 Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy mời thầu và ngày 25/12/2018 mở thầu gói thầu: “Thi công xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị hạng mục cáp thông tin liên lạc, truyền hình, hệ thống thang máy, hệ thống PCCC, trạm biến áp, hệ thống phủ sóng tòa nhà IBS, hệ thống thông gió, hạ tầng kỹ thuật tòa nhà” thuộc dự án Xây dựng nhà ở chung cư cao tầng phục vụ di dân GPMB-NO1 tại ô đất D17 khu đô thị mới Cầu Giấy. Trong đó bao gồm cả khối lượng “hệ thống thông gió”đã ký hợp đồng số 88/2010/HĐTCXD với Công ty ECON. Như vậy là vi phạm hợp đồng kinh tế và vi phạm Luật Đấu thầu, theo Nghị định 37/2015/NĐ-CP ngày 22/04/2015 qui định về hợp đồng xây dựng của Chính phủ.

Để có thông tin đa chiều PV đã có buổi làm việc với ông Đỗ Đức Hồng Quang, Giám Đốc - Ban QLDAĐTXD quận Cầu Giấy: Ông Quang thừa nhận việc Ban QLDAĐTXD quận Cầu Giấy chưa ký phụ lục hợp đồng số 12/2018/PLHĐ, để thanh toán giá trị đã hoàn thành cho Công ty ECON. Lý do ông Quang đưa ra là tại biên bản cuộc họp ngày 16/10/2018, Ban QLDAĐTXD quận Cầu Giấy và Công ty ECON đã thống nhất giảm trừ phần khối lượng thông gió, điều áp, hút khói theo hợp đồng số 88/2010/HĐTCXD ngày 28/12/2010, để đảm bảo đồng bộ trong quá trình thi công và công tác vận hành hệ thống theo tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Từ đó Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy đã trình và được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phê duyệt điều chỉnh bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu đã bao gồm cả phần khối lượng thông gió, điều áp và hút khí. Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy đã đề nghị Công ty ECON hoàn thành phụ lục hợp đồng (đã bao gồm phần giảm trừ các khối lượng theo biên bản họp ngày 16/10/2018). Từ đó Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy mới có thể thanh toán tiền cho Công ty ECON.

Nhưng khi PV đặt câu hỏi vì sao giữa Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy và Công ty ECON chưa ký phụ lục hợp đồng giảm trừ phần khối lượng thông gió, điều áp, hút khói theo hợp đồng số 88/2010/HĐTCXD ngày 28/12/2010. Nhưng Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy đã tổ chức mời và mở thầu gói thầu bao gồm cả phần khối lượng thông gió, điều áp, hút khói nằm trong hợp đồng số 88/2010/HĐTCXD ngày 28/12/2010 mà Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy đã ký với Công ty ECON, điều này đã vi phạm Nghị định 37/2015/NĐ-CP ngày 22/04/2015 qui định về Hợp đồng xây dựng của Chính phủ. Về việc này ông Quang cho biết:  Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy làm đúng quy định, vì đã căn cứ vào biên bản cuộc họp ngày 16/10/2018 giữa Ban QLDA ĐTXD quận Cầu Giấy và Công ty ECON.

Qua phản ánh trên, kính chuyển nội dung đến UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ, tránh gây hoang mang trong dư luận và tình trạng đơn thư kéo dài. 

Nghị định 37/2015/NĐ-CP ngày 22/04/2015 qui định về Hợp đồng xây dựng của Chính phủ có viết:

Tại Khoản 1 Điều 40: “Các tình huống được tạm dừng thực hiện công việc trong hợp đồng, quyền được tạm dừng; trình tự thủ tục tạm dừng, mức đền bù thiệt hại do tạm dừng phải được bên giao thầu và bên nhận thầu thỏa thuận tronghợp đồng xây dựng”.

Tại Khoản 3 Điều 40: “Trước khi một bên tạm dừng thực hiện công việc trong hợp đồng, thì phải thông báo cho bên kia biết bằng văn bản trước 28 ngày, trong đó nêu rõ lý do tạm dừng thực hiện; bên giao thầu, bên nhận thầu phải có trách nhiệm cùng thương lượng giải quyết để tiếp tục thực hiện đúng thỏa thuậnhợp đồng đã ký kết, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nợ lương phụ lục hợp đồng biên bản báo cáo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất