Thứ Bảy , 18:51, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vị lương y Việt nhận bằng Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới

Ngày 11/11/2017, tại khách sạn Radisson Blu, New Delhi Ấn Độ, Lương y Nguyễn Bá Nho đã vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự do trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng.

Phần thưởng xứng đáng

Vào tháng 10/2017 vừa qua, Lương y Nguyễn Bá Nho đã bảo vệ thành công Luận văn với chủ đề: “Những đóng góp có giá trị trong lĩnh vực Y học phương Đông” trước Hội đồng khoa học Đại học Kỷ lục Thế giới. Đây được xem như một công trình, một tác phẩm được "thai nghén", hình thành và xây dựng trong sự nghiệp y học của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho.

Lương y Nguyễn Bá Nho (giữa) nhận bằng Tiến sĩ danh dự do trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng.

Từ thực tiễn của công trình nghiên cứu, Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho đã kế thừa công thức bào chế thuốc gia truyền để điều trị nhiều chứng bệnh mà y học hiện đại đang gặp khó khăn. Đồng thời, ông cũng thường xuyên tìm hiểu thêm những phương pháp hay, những kinh nghiệm quý trong dân gian để nâng cao hiệu quả cho bài thuốc của gia đình.

Bằng tâm huyết, trách nhiệm và lòng yêu nghề của một lương y, công trình nghiên cứu về y học phương Đông của ông không chỉ đóng góp cho nền y học Việt Nam nói riêng mà còn góp phần “thổi luồng sinh khí mới” cho y học thế giới nói chung. Đồng thời, mang đến những giá trị sáng tạo cho ngành đông y, giúp ích cho cộng đồng xã hội.

Sau khi bảo vệ thành công luận án, Hiệu trưởng trường Đại học Kỷ lục Thế giới Thomas Richard William Bains đã trao bằng Tiến sĩ danh dự “Doctor in Recond Breaking” cho Lương y Nguyễn Bá Nho vì có những đóng góp cho cộng đồng và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Đây là phần thưởng khích lệ tinh thần xứng đáng dành cho Lương y Nho – một người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng và luôn khao khát đưa y học dân tộc vươn tầm thế giới. Danh hiệu cao quý này cũng là động lực giúp ông cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng các bài thuốc cũng như trong công cuộc hành nghề y đức, chữa bệnh cứu người để xứng đáng với niềm tin và hi vọng của nhân dân trong cả nước.

Tiếp tục giữ “lửa nghề” để chữa bệnh cứu người

Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho sinh năm 1955, quê ở thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Hiện ông giữ chức vụ Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Dược Sóc Sơn Hà Nội. Kế thừa bài thuốc gia truyền từ bốn đời của dòng họ để lại, ông ý thức sâu sắc về chữa bệnh Đông y, mục đích cốt yếu là để cứu người.

Hiện nay, mỗi ngày ông chữa và bốc thuốc cho khoảng hơn 50 bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước, có người đến khám, có người đặt mua thuốc qua điện thoại, có người từ nước ngoài về mang theo hồ sơ bệnh án với nỗi thất vọng,…. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cuộc đời họ trở nên tươi sáng khi đã tìm được đúng thầy, đúng thuốc cho căn bệnh của mình.

Để tiếp quản và giữ “lửa nghề”, nhiều năm qua Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho vẫn ngày đêm âm thầm miệt mài bên những cuốn sách để tìm ra các phương thuốc hay chữa bệnh cho mọi người. Bên cạnh đó, ông cũng cần mẫn sưu tầm cây thuốc về trồng tại nhà, có khi ông lên rừng vượt thác, mưa dầm gió bắc lội sông đi hái thuốc tận Sơn La, Mộc Châu, Lào, Campuchia cho bệnh nhân. Hầu hết những nơi đã đặt chân đến ông đều gây dựng vùng nguyên liệu, nuôi trồng dược liệu theo phương pháp hữu cơ, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo.

Trăn trở với nghiệp tổ, thời gian qua, Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho từng bước đầu tư máy nghiền, dây chuyền công nghệ sấy theo tiêu chuẩn NaNo, giúp tăng hiệu quả thẩm thấu của thuốc. Nhờ công nghệ hóa, ông từng bước cải tiến cách thức uống thuốc từ dạng sắc sang dạng bột, góp phần tăng tác dụng hấp thu và chuyển hóa, tiện lợi cho nhân dân sử dụng.

Với Tiến sĩ, lương y Nguyễn Bá Nho, nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức, lương tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm. Mặc dù đã có không ít những thành tựu với nghề thuốc gia truyền nhưng vị lương y này vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay, quý, giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh oái ăm. Ông cũng hi vọng những bài thuốc dân gian gia truyền sẽ được Hội Đông Y Việt Nam nghiên cứu quảng bá để nhiều người biết đến.

Nhiều năm qua, Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý như: Cúp vàng vì sự nghiệp ích quốc lợi dân, Cúp vàng lương y tiêu biểu về sức khỏe cộng đồng, Doanh nhân văn hóa thời đại Hồ Chí Minh, Giải thưởng Lê Hữu Trác, bằng vinh danh “Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng”, tôn vinh thầy thuốc làm theo lời Bác, bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới,… cũng như nhiều phần thưởng cao quý khác.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Thuốc nam gia truyền ông lang Nho - Thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, Sóc Sơn, Hà Nội.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lương y tiến sĩ đại học kỷ lục thế giới

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất