Thứ Bảy , 16:22, Ngày 22/02/2020

Gia đình và pháp luật

Vấn nạn tham nhũng

Lâu nay chống tham nhũng chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Muốn đất nước phát triển, bộ máy công quyền phải trong sạch, vững mạnh.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Cụ Phan Khôi - nhân sĩ yêu nước thao thức đối với vận mệnh đất nước cho rằng, khi cán bộ Nhà nước phạm sai lầm trong công vụ chỉ rút kinh nghiệm: Làm sai thì lại sửa sai. Sửa thì cứ sửa, sai thì vẫn sai! Không thể đề xướng suông, người dân chịu thiệt hại. Cần phải chấm dứt tình trạng quan tham ô lại bòn rút tài sản của dân, phó mặc thiệt hại xảy ra: “Cha chung không ai khóc”.

Luật sư Trần Công Ly Tao và PV tham dự phiên xử án hành chính.

Người dân không thể bình thản khi tài sản của dân bị đục khoét. Gần đây nhiều vụ tham ô tài sản do cán bộ cấp cao tại cơ quan bảo vệ pháp luật như: Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp tay, đồng lõa với tội phạm! Trừng phạt thích đáng người vi phạm pháp luật, thu hồi toàn bộ tài sản từ tham nhũng mà có. Cần triệt tiêu tệ nạn mua quan bán chức. Một số nơi đã từng cấm tặng quà cho cấp trên, nhưng việc cấm tặng quà cũng không thể loại trừ được vấn nạn tham nhũng. 

Tài sản ở đâu để cán bộ cho con đi du học, tậu nhà, mua xe ô tô ở nước ngoài cho hậu duệ trong khi lương bổng của “đầy tớ nhân dân” không đủ trang trải cuộc sống. Một số cán bộ quyền thế sau khi về hưu xây chùa, làm nhà thờ tổ, hoạt động từ thiện…! Lãnh đạo nên làm gương, có trách nhiệm trước sự tồn vong của đất nước. Phải quyết tâm loại trừ tham nhũng, hoàn thiện hệ thống luật pháp phòng chống tham nhũng. Bộ máy công quyền phòng chống tham nhũng phải có thực quyền để trừ gian, diệt ác.

Dân tộc "tốn xương máu" mới giành được độc lập, không thể để tham nhũng hủy hoại thành quả cách mạng, đẩy dân tộc khốn đốn… Tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, vào ngày 16/01/2019, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Cần phải chấm dứt ngay tình trạng cán bộ, công chức “làm không tốt nhưng vẫn được đánh giá tốt…”. Cùng với đó là “có sai phạm nhưng không bị xử lý” vẫn “qua đò” bình thường. Hai hiện tượng này chúng ta cần phải khắc phục.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quy trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu Đảng, chính quyền.

Để đẩy lùi vấn nạn tham nhũng, giúp đất nước ngày một phát triển giàu đẹp hơn, thì hệ thống chính trị phải liêm chính, lý luận và thực tiễn phải song hành, không thể chấp nhận quy định một đàng, thực hiện một nẻo. Cần dập tắt tham nhũng khi manh nha khôi phục lòng tin của người dân vào Nhà nước pháp quyền đúng nghĩa.

Trần Công Ly Tao
(Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tham nhũng tham ô tài sản cán bộ vấn nạn

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất