Thứ Năm , 17:50, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Vận dụng tối đa cơ chế chính sách cho hộ dân di dời khỏi chung cư xuống cấp

UBND thành phố Sông Công (Thái Nguyên) đã xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo thực hiện các bước di dời các hộ dân tại các nhà chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ngay từ đầu, UBND thành phố đã tuyên truyền, vận động đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với vác hộ dân để trao đổi, làm rõ các ý kiến, vướng mắc tạo sự đồng thuận và hầu hết được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Công tác di dời người dân ra khỏi các công trình xuống cấp đang nhanh chóng được thực hiện.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát, toàn thành phố Sông Công hiện có 10 khu chung cư nhà 4 tầng tại phường Mỏ Chè và Thắng Lợi được xây dựng từ thập niên 70. Trải qua hàng chục năm sử dụng, không được duy tu, sửa chữa thường xuyên khiến phần lớn công trình này đều xuống cấp nghiêm trọng, quá tải về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cần được cải tạo và xây dựng lại.

Sau khi có đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình, ngày 18/10/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 3961/UBND-QHXD về việc phá dỡ 10 nhà chung cư cũ 4 tầng trên địa bàn. Việc tiến hành di dời ra khỏi các công trình trên nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của các cư dân, nhất là trong thời điểm mùa mưa bão nên được đông đảo người dân nơi đây đồng tình ủng hộ.

Một cư dân sinh sống trong khu tập thể phường Mỏ Chè cho biết: “Khu tập thể này đưa vào sử dụng đã mấy chục năm. Đến nay công trình đã xuống cấp và hư hại nghiêm trọng khiến người dân chúng tôi rất lo lắng, bất an, nhất là trong mùa mưa bão đã đến. Chính vì vậy, khi nghe tin được thành phố bố trí cho nơi tạm cư mới để bàn giao lại các căn hộ trong tòa nhà này, hầu hết cư dân đều vui mừng và đồng tình ủng hộ”.

Để di dời các hộ dân ra khỏi các khu chung cư xuống cấp nghiêm trọng nguy hiểm cấp độ D, lãnh đạo thành phố đã đối thoại trực tiếp với tất cả các hộ dân ở các khu chung cư; thành lập tổ công tác làm việc, xác minh, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của các hộ. Trên cơ sở đó, phối hợp với Sở Xây dựng công khai quy hoạch, giá đất tại các khu chung cư. Nếu người dân có nhu cầu, thành phố sẽ đề nghị tỉnh xét giao đất theo giá sàn không thông qua đấu giá có thu tiền sử dụng đất tại khu dân cư tổ 7, 8 phường Mỏ Chè.

Đến nay, cơ bản các hộ dân đã đồng thuận để thành phố thực hiện tháo dỡ các khu chung cư cũ trước mùa mưa bão. Chỉ còn lại một số ít hộ dân đang tiến hành thu dọn để tiếp tục di dời. Đại diện phường Mỏ Chè cho biết, xác định việc di dời các hộ dân ra khỏi các khu chung cư xuống cấp là nhiệm vụ cấp thiết, phường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể đến từng hộ gia đình vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh của từng hộ, từ đó tham mưu với thành phố để có cơ chế hỗ trợ phù hợp theo quy định.

Việc triển khai di dời này rất cần sự đồng thuận hợp tác của các hộ dân, các cấp các ngành trên địa bàn đều phải vào cuộc vận động, tuyên truyền người dân chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp phù hợp để những hộ dân còn lại sớm chuyển đến nơi ở mới. Cụ thể, để các hộ dân sớm ổn định cuộc sống, thành phố Sông Công đồng ý ghi nợ tiền sử dụng đất cho các hộ thuộc diện hộ nghèo, gia đình người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh với thời gian ghi nợ không quá 5 năm. Đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, hộ đơn thân, đơn thân nuôi con, hộ có người mắc bệnh hiểm nghèo khó khăn về kinh tế, thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất không quá 3 năm.

Ngoài ra, các hộ di dời được thành phố hỗ trợ thuê nhà ở tạm là 400.000 đồng/người/tháng, hộ độc thân là 700.000 đồng/hộ, thời gian hỗ trợ trong 6 tháng; hỗ trợ di chuyển là 3,5 triệu đồng/hộ; hỗ trợ gia đình chính sách (hộ nghèo) là 200.000 đồng/người/tháng trong thời gian 84 tháng; hộ thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ; hưởng trợ cấp xã hội khác mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ.

Với sự vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động người dân di dời, đồng thời vận dụng tối đa các cơ chế chính sách theo quy định của Nhà nước để bồi thường, hỗ trợ người dân của UBND thành phố Sông Công cùng sự sẻ chia, chấp hành của người dân, những chung cư cũ nát trên địa bàn thành phố sẽ nhanh chóng được tháo dỡ, đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư xuống cấp cải tạo di dời

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất