Chủ nhật, 04:15, Ngày 23/09/2018

Gia đình và pháp luật

Vạch trần chiêu trò bán thuốc 'xương khớp Bà Ngọ' qua mạng

Theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình “khám bệnh”, tư vấn mua thuốc đều qua mạng, điện thoại và một sự thật "đắng lòng", những người tư vấn lại không phải là bác sỹ hay dược sỹ…

Sau khi đã thâm nhập vào được "đại bản doanh" thuốc chữa xương khớp Bà Ngọ có địa chỉ tầng 3 số 27 ngõ 90 Khuất Duy Tiến (Hà Nội), những gì mắt thấy tai nghe và thông tin phóng viên thu thập được cho thấy: Thuốc Đông y gia truyền “xương khớp Bà Ngọ” chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị, không phải thuốc chữa bệnh như quảng cáo. Điều đáng nói, loại "thuốc" này được rao bán công khai trên mạng xã hội nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào "sờ gáy".

Hàng loạt “chiêu trò” qua mặt người mua thuốc

Sau khi chính thức trở thành nhân viên tư vấn, bán thuốc tại cơ sở này, phóng viên được một người là quản lý hướng dẫn, đào tạo kỹ năng bán hàng và xử lý những câu hỏi của khách hàng.

Tại đây, các nhân viên tư vấn đều rất trẻ, không có bằng cấp và đa số là sinh viên mới ra trường. Chuyên môn về y học của họ "mơ hồ" không giống những lời quảng cáo "có cánh" trên facebook: Chúng tôi - những Bác sĩ Đông y với kinh nghiệm hàng chục năm chữa bệnh xương khớp bằng các bài thuốc thảo dược thiên nhiên đã chữa khỏi bệnh cho cả ngàn người.

Những lời quảng cáo "có cánh" chữa bệnh khỏi 100%.

Theo chỉ dẫn của người quản lý, phóng viên được đào tạo về quy trình tư vấn, bán hàng. Hàng ngày, mỗi nhân viên phải bán được 2 liệu trình trở lên tương đương với một khách hàng dùng thuốc. Các nhân viên phải tìm hiểu và thu thập tư liệu về bệnh xương khớp để chẩn đoán và tư vấn cho người mua thuốc mà không cần bắt mạch hay khám bệnh. Điều này khiến bệnh nhân có nguy cơ "rước họa vào thân" chỉ vì chất lượng thuốc, nguồn gốc thuốc tù mù và bỏ lỡ cơ hội được điều trị…

Lén lút bán "thần dược" không rõ nguồn gốc?

Qua quan sát lọ thuốc Đông y gia truyền xương khớp Bà Ngọ, nhãn mác chưa đúng quy định, cụ thể: vỏ thuốc không hề ghi nguồn gốc xuất xứ hay số đăng ký, thậm chí là địa chỉ sản xuất cũng không có. Thuốc được đóng gói vào lọ nhựa khá sơ sài, chỉ ghi lưu hành nội bộ.

Ngoài ra, hộp thuốc được in với dòng chữ to, rõ "thuốc y học cổ truyền chữa xương khớp Bà Ngọ" thế nhưng bên dưới lại ghi "Đây không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh".

Theo lời quảng cáo trên mạng, thuốc có công dụng đặc trị dứt điểm bệnh, bài thuốc gia truyền xương khớp bà Ngọ đã chữa khỏi hoàn toàn cho 95% người bệnh và chỉ cần 2 liệu trình sẽ dứt bệnh. Một số nhân viên còn đưa ra cam kết "chắc như đinh đóng cột": nếu không khỏi sẽ hoàn trả 100% tiền thuốc…

Những lọ thuốc "thần dược" được quảng cáo rầm rộ.

Như vậy, câu hỏi được đặt ra là liệu có sự gian dối trong khâu bán thuốc?

Bạn Nguyễn Phượng - một người đang có ý định mua thuốc Đông y trị bệnh xương khớp trên mạng xã hội chia sẻ: "Mình đọc thấy nhận xét của khách hàng khi mua thuốc thấy bảo tất tốt nên muốn mua về dùng để chữa bệnh cho mẹ, nhưng sau đó mình phát hiện khi được hỏi về địa chỉ bán thuốc để mua thì người bán nói rằng đến tận nơi xa mà phải chờ đợi lâu và từ chối khéo để mình không đến. E ngại vấn đề nguồn gốc thuốc nên mình không mua nữa".

Hiện vẫn chưa rõ thứ thuốc này có thực sự trị được bệnh xương khớp như cơ sở này quảng cáo hay không, nhưng người tiêu dùng nên tỉnh táo, không nên mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, đặc biệt là thuốc mua qua mạng nhưng không có địa chỉ sản xuất hay người bán.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm minh để quyền lợi người bệnh được bảo vệ.

Lương y Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam đưa ra lời khuyên: Khi bị bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên tìm đến những nơi có uy tín lâu năm, có giấy phép hành nghề, các bệnh viện Đông y để bắt mạch, kê đơn, tránh tự ý mua thuốc ở các cơ sở không được cấp phép, mua thuốc không rõ thành phần , nguồn gốc". Thông thường đông dược có tác dụng khá chậm, nhưng nếu người sản xuất trộn thêm các chất tân dược sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng. Mới uống người bệnh có cảm giác bệnh thuyên giảm ngay, tuy nhiên dùng một thời gian thì nguy hại cho sức khỏe. vậy nên người bệnh cần cẩn thận và suy nghĩ kĩ khi lựa chọn phương pháp trị bệnh cho mình.

Chu Du

Tin Liên quan

Tags : bán thuốc tư vấn xương khớp bà ngọ

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất