Thứ Bảy , 06:23, Ngày 23/11/2019

Gia đình và pháp luật

Ung thư tinh hoàn có nguy cơ mắc cao đối với trường hợp nào?

Các bác sĩ khuyến cáo, nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu.

Mới đây, khoa Tiết niệu (bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam N.H.T, 32 tuổi, nhập viện vì đau bụng dưới kéo dài.

Người bệnh có tiền sử tinh hoàn ẩn (tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở vị trí bình thường ở bìu) từ nhỏ. Năm 10 tuổi, anh T. đã được phẫu thuật tại một bệnh viện tỉnh để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu. Tuy nhiên, bên trái thì không đưa được xuống bìu do không tìm thấy tinh hoàn.

Hình ảnh chụp biếu tinh hoàn.

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức (Trưởng khoa Tiết niệu) cho biết, điều đáng tiếc là lúc đó người bệnh không được cảnh báo “Nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu" để tiếp tục theo dõi. Cho đến hơn 20 năm sau, khi có triệu chứng đau bụng kéo dài, người bệnh mới đi khám thì đã muộn. Kết quả chụp CT bụng cho thấy bệnh nhân có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới kích thước đã lên tới 10cm.

Ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới từ 20–35 tuổi, ước tính cứ 263 đàn ông sẽ có 1 người bị ung thư tinh hoàn. Năm 2016, tại Mỹ, có 8.720 trường hợp ung thư tinh hoàn được phát hiện và 380 người tử vong do bệnh lý nguy hiểm này.

Theo TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn chưa rõ. Một số yếu tố là nguy cơ dễ gây ung thư tinh hoàn như tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư tăng gấp 4-8 lần so với tinh hoàn trong bìu; khả năng ung thư tinh hoàn đối bên ở những người bệnh đã bị ung thư tinh hoàn là 1-2%; bất thường gene như hội chứng Klinefelter 47 XXY; nam vô sinh có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn 3 lần; hay ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

Chính vì vậy nam giới cần tự khám tinh hoàn của mình hằng ngày. Nếu phát hiện thấy khối cứng bất thường ở tinh hoàn phải đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Tin Liên quan

Tags : tinh hoàn nguy cơ Ung thư tinh hoàn (bệnh viện đại học Y Dược TP.H tinh hoàn ẩn

Tin Tư vấn giới tính tiếp theo

Tin Tư vấn giới tính mới nhất