Thứ Năm , 18:39, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

UBND TX Từ Sơn giao đất trái thẩm quyền cho Công ty Mạnh Đức?

Một hộ dân phản ánh bị thu hồi 654 m2 đất nông nghiệp để giao cho Công ty Mạnh Đức trái quy định, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích của gia đình.

Báo nhận được đơn thư của ông Nguyễn Ngọc Quyết ở khu phố Dương Nội, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phản ánh về việc gia đình ông bị UBND Thị xã Từ Sơn thu hồi 654 m2 đất nông nghiệp theo quyết định 1600A/QĐ-UB ngày 20/9/2017 giao cho Công ty TNHH Mạnh Đức là chưa đúng, trái với quy định của Luật Đất đai.

Quyết định số 881/QĐ-UBND của UBND thị xã Từ Sơn .

Theo những tài liệu mà ông Quyết cung cấp thì vào ngày 25/05/2008 ông Quyết nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Thọ Tuấn 654 m2 đất nông nghiệp đã có sổ đỏ nói trên. Việc mua bán đã được lập văn bản, ông Quyết đã thanh toán đủ tiền và giữ sổ đỏ của gia đình ông Tuấn nhưng các bên chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ trên sổ đỏ.

Khi nhà nước có các quyết định thu hồi đất để làm dự án UBND thị xã Từ Sơn đã nhiều lần mời gia đình ông Nguyễn Thọ Tuấn đến để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất. Nhưng gia đình ông Nguyễn Thọ Tuấn đã từ chối nhận tiền bồi thường và xuất trình các giấy tờ về việc vào năm 2008 gia đình ông đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Quyết đề nghị các cơ quan chức năng làm việc với ông Quyết, ông Tuấn không thắc mắc khiếu kiện gì.

Ngày 29/12/2017 UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 769/QĐ/UB giao 42.967 m2 đất (đã thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ) cho Công ty TNHH Mạnh Đức để xây dựng khu nhà ở thương mại tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Diện tích 654 m2 đất mà ông Quyết mua của hộ gia đình ông Tuấn chưa giao cho ai vì chưa thực hiện xong việc bồi thường. Ngày 20/9/2017 UBND thị xã Từ Sơn là cơ quan cấp huyện mà lại ra quyết định 1600A cho Công ty TNHH Mạnh Đức “để quản lý chặt chẽ mảnh đất này”. Lẽ ra văn bản này phải cấp UBND tỉnh Bắc Ninh ra thông báo 654 m2 đất của ông Quyết giao cho công ty Mạnh Đức mới đúng thẩm quyền.

Quyết định số 1600A/QĐ-UBND của UBND thị xã Từ Sơn

Tại đơn khiếu nại ông Quyết đã khiếu nại việc giao đất trái thẩm quyền này. Ngày 18/10/2018 UBND Thị xã Từ Sơn có quyết định số 881 QĐ/UB giải quyết khiếu lại của ông Quyết đã trả lời lấp liếm rằng “Về nội dung giao Công ty TNHH Mạnh Đức quản lý chặt chẽ quỹ đất mà UBND thị xã đã thu hồi của hộ gia đình cá nhân, không phải giao diện tích đã thu hồi cho Công ty TNHH Mạnh Đức để sử dụng đầu tư dự án”.

Không đồng tình với những văn bản trên, ông Nguyễn Ngọc Quyết đã khởi kiện các quyết định của UBND thị xã Từ Sơn tới Tòa Hành chính tỉnh Bắc Ninh và mời luật sư Lê Quang Vinh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Và chúng tôi cũng có buổi làm việc với  luật sư Vinh về các vấn đề phản ánh trong đơn thư của ông Quyết, luật sư Vinh cho biết: “Việc chuyển nhượng đất đai giữa ông Nguyễn Ngọc Quyết và hộ gia đình ông Tuấn là quan hệ pháp luật dân sự. Việc chuyển nhượng diễn ra vào năm 2008 nếu không có quy hoạch thì ông Quyết có quyền sang tên thửa đất này theo quy định của luật đất đai. Nếu gia đình ông Tuấn đã từ chối mọi quyền lợi đối với diện tích đã bán cho ông Quyết thì các cơ quan chức năng phải giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với ông Quyết. Nếu có tranh chấp giữa ông Tuấn và ông Quyết thì tòa án là cơ quan giải quyết.

Đối với việc trả lời khiếu nại của UBND thị xã Từ Sơn giao đất cho Công ty TNHH Mạnh Đức để “Quản lý chặt chẽ” thì luật sư Vinh phân tích như sau: Thẩm quyền giao đất cho tổ chức doanh nghiệp thuộc UBND tỉnh nội dung cơ bản của quyền sở hữu gồm 3 quyền đó là: Quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt”.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giao đất UBND thị xã Từ Sơn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất