Chủ nhật, 11:24, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

UBND P. Cống Vị: Bất lực trước hàng loạt công trình vi phạm TTXD?

Tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm TTXD, xây vượt tầng, trên địa bàn Phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội nhưng không bị xử lý.

Những ngày qua, tòa soạn liên tục nhận được nhiều phản ánh của nhiều người dân sinh sống thuộc khu vực phố Linh Lang, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội về việc gần đây một loạt công trình xây dựng ‘khủng’ vi phạm nghiêm trọng về TTXD ngay trên mặt phố này, dẫn đến việc che khuất tầm nhìn của những ngôi nhà xung quanh. Đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch chung toàn khu phố.

Công trình xây dựng tại số 94 Linh Lang hiện tại đã xây lên tầng thứ 8.

Cụ thể, công trình số 94 Linh Lang đã xây dựng đến 8 tầng, số 34 Linh Lang cũng đã xây 8 tầng, và số 81 Linh Lang là 7 tầng. Như vậy, chiếu theo quy định, các công trình trên đã xây vượt tầng so với quy định cho phép xây dựng là 6 tầng + 1 tum.

Công trình tại số 81 Linh Lang cũng có dấu hiệu vi phạm TTXD khi đã xây lên tầng thứ 7.

Ngoài ra, theo quan sát của PV, các công trình trên cũng đang vi phạm nghiêm trọng về mật độ và độ lùi. Bên cạnh đó, theo một nguồn tin mà phóng viên có, các công trình trên đang có dấu hiệu sử dụng sai công năng (sai mục đích sử dụng so với ban đầu)(?).

Công trình số 34 Linh Lang  đang có dấu hiệu sử dụng sai công năng.

Một người dân sinh sống tại đây cho biết: “Các công trình nhà ở của chúng tôi nằm trên tuyến đường này dù được xây mới hay xây trước đó đều tuân thủ các quy định về trật tự xây dựng, theo như giấy phép xây dựng được cấp. Việc các công trình nói trên phạm trật tự xây dựng có thể xem là một hành vi cố tình phá vỡ quy hoạch chung của Thủ Đô mang tính chất xem thường pháp luật, cần có biện pháp xử lý thích đáng nhằm nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật của mọi người dân đang sinh sống trên địa bàn”.

Quận Ba Đình là một trong 4 quận trung tâm của TP Hà Nội, đặc biệt là các trung tâm hành chính chính trị tập trung khá nhiều, đồng thời cũng là quận có rất nhiều tuyến phố nằm trong quy hoạch phố cũ cần được bảo tồn và phát huy những giá trị cũ.

Điều đặc biệt hơn nữa, Linh Lang là một tuyến phố có yếu tố nước ngoài, bởi số lượng người Nhật Bản sinh sống ở đây rất nhiều. Vì vậy, việc triển khai xây dựng các công trình trên địa bàn sẽ rất nhạy cảm, cũng như việc duy trì trật tự phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, ổn định. Tạo một môi trường sinh hoạt lành mạnh, đúng pháp luật, nhằm phát triển hình ảnh ra trường quốc tế.

Nhưng dường như lãnh đạo phường này đang không nắm được vai trò đó của mình? Đang để cho nhiều công công trình xây dựng vi phạm nghiêm trọng TTXD tồn tại và đang trong quá trình hoàn thiện.

Có thể thấy, trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Cống Vị đang còn bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém. Việc các công trình sai phạm dù lỗi ít hay nhiều nhưng chỉ bị nhắc nhở mà không có biện pháp xử lý nào triệt để sẽ gây ra nhiều tiền lệ xấu, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy đề nghị UBND phường Cống Vị à các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nhưng sai phạm trên, đảm bảo đúng pháp luật, thỏa mãn lòng dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ninh Nguyễn

Tin Liên quan

Tags : công trình trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất