Thứ Tư , 23:38, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Uẩn khúc trong việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân Hòa Bình Green City?

Bức xúc vì mãi chưa có sổ hồng, lo căn hộ của mình bị CĐT mang đi thế chấp ngân hàng, kèm theo đó là hàng loạt các vấn đề liên quan đến dịch vụ, sáng 1/7 hàng trăm cư dân đã căng băng rôn phản đối.

Liên quan đến việc sáng 1/7 vừa qua hàng trăm cư dân thuộc 2 tòa chung cư H1 và H2 thuộc chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (số 505 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội) đã cùng kéo nhau xuống nhiều vị trí sảnh, hành lang dự án để treo băng-rôn yêu cầu Chủ đầu tư (CĐT) thực hiện nhiều cam kết cũng như làm đơn kêu cứu gửi lên các cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng và UBND TP Hà Nội. Ngày 2/7/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Công văn hỏa tốc số 4961/VP–KT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiến nghị về tiền sử dụng đất tại dự án chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng của Công ty TNHH Hòa Bình - chủ đầu tư.

Cư dân Hòa Bình Green City tập trung căng băng rôn để đòi quyền lợi hôm sáng 1/7.

Theo nội dung công văn này, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy tại Công văn số 2479-CV/VPTU ngày 22/6/2018, số 250-CV/VPTU ngày 28/6/2018 của Văn phòng Thành ủy về việc chỉ đạo giải quyết đề nghị của Công ty TNHH Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản chỉ đạo. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát các nội dung kiến nghị của công ty, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND TP và dự thảo văn bản của Ban cán sự Đảng UBND TP báo cáo thường trực Thành ủy, hoàn thành trước ngày 04/7/2018.

Trước đó vào ngày 2/7/2018, toà soạn có đăng tải bài viết “Cư dân Hòa Bình Green City ‘tố’ chủ đầu tư bội tín?” do chủ đầu tư chậm “trả sổ đỏ” cho cư dân mặc dù đã dọn về đây ở được 3- 4 năm, bên cạnh đó CĐT còn thiếu minh bạch công khai quỹ bảo trì và đảm bảo các quyền lợi khác như đã cam kết.

Cư dân chung cư Hòa Bình Green City yêu cầu CĐT công khai minh bạch chi phí và quỹ bảo trì.

Vì những lời quảng cáo hoa mĩ của CĐT mà chị Hương Lan, hiện sinh sống tại tòa H2B2 quyết định mua 4 căn hộ với giá hơn 12 tỷ đồng vừa để ở, vừa kinh doanh. Hợp đồng chuyển nhượng đúng pháp luật, có công chứng đầy đủ, số tiền nộp vào CĐT lên đến 99%, có căn đã nộp 100% giá trị căn hộ, nhưng chị Lan không ngờ rằng việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ của chị lại lâu đến thế, khiến cho chị không chuyển nhượng, hay thế chấp được.

Chị Lan cho biết, chị cũng như nhiều người dân mua căn hộ ở đây đều như “ngồi trên đống lửa” trước sự chậm trễ của CĐT.

Đồng quan điểm với chị Hương Lan, một cư dân ở cùng tòa chia sẻ: “Đây không chỉ là sự bội tín, mà CĐT còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vì theo Điều 21 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và theo Điều 63 Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015, bên Bán được thu tiền của bên Mua không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi người mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Không chỉ thế, các tiện ích bị CĐT cắt giảm như: cắt điều hòa tại sảnh, điện hành lang, thông gió tại tầng hầm mặc dù trời nắng nóng; khu vui chơi của trẻ em bị hư hỏng nặng và đài phun nước chưa hoàn thiện, không giống với cam kết ban đầu.

Ông Nguyễn Thái Hòa, cư dân ở căn hộ 1012B2H2 bày tỏ: “Hơn 3 năm nay, tại khu chung cư chưa bầu được Ban quản trị tòa nhà. Phòng sinh hoạt cộng đồng bên tòa B chưa có, phí bảo trì, vận hành không được công khai cho cư dân biết. Trong một cuộc họp, có người đã thống kê toàn bộ phí bảo trì tại Dự án vào khoảng 40 tỷ, nhưng đến giờ, chúng tôi chưa được biết CĐT sử dụng vào việc gì?”

Ông Nguyễn Thái Hòa, cư dân sinh sống tại toà nhà  Hòa Bình Green City bày tỏ bức xúc.

Nhiều cư dân còn hết sức bức xúc trước thái độ của CĐT trong cuộc họp ngày 31/5 vừa qua, có đại diện của CĐT là ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch HĐQT Công ty Hòa Bình. Một số vướng mắc của cư dân được CĐT trả lời, cụ thể là việc cấp sổ đỏ, CĐT đổ lỗi cho các cơ quan chức năng TP. Hà Nội, vì CĐT đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được ký duyệt?! Phòng sinh hoạt cộng đồng CĐT sẽ làm văn bản sang UBND phường xin diện tích khoảng 100m2 xây nhà văn hóa tuy nhiên, đến khi nào CĐT mới thực hiện thì không nêu rõ. Phí bảo trì sẽ được thống kê hàng năm, gửi về cho các tổ trưởng. Sân chơi của thiếu nhi và bổ sung cây xanh sẽ lấy từ tiền công đức của hai chùa trong tòa nhà.

Trong khi đó liên quan đến việc cấp sổ hồng cho các căn hộ, trong thông báo gửi đến cư dân ngày 10/6, phía CĐT lại nói rằng “Công ty đang có một số vướng mắc liên quan đến quyết định hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai tại dự án của UBND TP. Hà Nội". Trong văn bản này, phía CĐT cũng đã cam kết cụ thể thời gian cấp sổ hồng cho các căn hộ: "Cam kết sẽ nỗ lực giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc để trong quý IV/2018 làm thủ tục cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất cho tất cả các căn hộ còn lại tòa H1 và toàn bộ các căn hộ tòa H2".

Như vậy, sau hơn 3 năm vào sinh sống và chỉ khi có ý kiến của cư dân, CĐT dự án 6 sao đẳng cấp Hòa Bình Green City mới bắt tay vào làm một số những công việc lẽ ra phải làm ngay từ đầu. Liệu rằng những lời hứa hẹn đó có trở thành hiện thực,hay cũng chỉ là hứa suông để làm yên lòng cư dân? Vì sao chủ đầu tư lại đỗ lỗi cho các cơ quan chức năng TP. Hà Nội về việc chậm cấp sổ đỏ? Và tại sao Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với các cơ quan chức năng dù chung cư dự án đã đi vào khai thác nhiều năm nay?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Dự án Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại, do Công ty TNHH Hòa Bình (ông Nguyễn Hữu Đường giữ chức Chủ tịch HĐQT) và Công ty Cổ phần Nông sản Agrexim làm chủ đầu tư. 

Dự án được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 17/GPXD ngày 10/4/2013 quy mô 2 tòa nhà 27 tầng, có 3 tầng hầm, độ cao đến đỉnh mái là 93m. Thế nhưng Hòa Bình Green City tự ý xây thêm ngôi chùa có kích thước: rộng 5,8m x dài 10,90 = 63,44m2; cao 3,9m, tại vị trí nóc tầng 27 của tòa nhà CT02. Hạng mục trên không nằm trong nội dung được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, chung cư Hòa Bình Green City của đại gia Đường này từng dính nhiều lùm xùm như: chưa có giấy phép xây dựng, chưa nộp thuế nhưng vẫn hoàn thiện xong phần móng; xây dựng làm nứt nhà dân….

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội chung cư sổ đỏ băng rôn phản đối

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất