Thứ Ba , 17:27, Ngày 12/11/2019

Gia đình và pháp luật

TX Thái Hòa - Nghệ An: Bao giờ người thương binh đòi được công lý?

Ông Trần Văn Bình và vợ là bà Cao Thị Thu ở TX Thái Hòa, Nghệ An mua đất của chính quyền hợp pháp nhưng bỗng nhiên bị “biến mất” hơn một nửa.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Bình là thương binh hạng 4/4 và bà Cao Thị Thu ở xóm 4, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An bức xúc: “Việc đất ở gia đình chung tôi bị “biến mất không trong sáng” mà chúng tôi đã gửi đơn đến các cấp với mong muốn đòi lại quyền lợi của gia đình, sự việc trên liên quan đến một số cán bộ tại địa phương là ông Đinh Văn Ty. Các cơ quan đã vào cuộc, ngay cả báo chí cũng lên tiếng và các cơ quan có thẩm quyền đã có văn bản chỉ đạo nhưng không biết đến bao giờ gia đình tôi mới đòi được công lý?”(?!).

Cụ thể sự việc như sau: ngày 24/4/1991, gia đình ông Bình, bà Thu có mua một thửa đất sát tỉnh lộ 48 (nay là quốc lộ 48) của UBND xã Nghĩa Thuận (trước đây thuộc huyện Nghĩa Đàn, nay TX Thái Hòa) với giá là 1,2 triệu đồng diện tích đất ông bà mua được tính là 300m2. Sau khi mua đất được một năm, năm 1992 thì mảnh đất của ông xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Đinh Văn Năm ở phần phía sau của thửa đất (thửa đất ông Bình mua của UBND xã năm 1991). 

GCNQSD đất CĐ 772090 thửa đất số 833, tờ bản đồ số 29, sổ cấp GCN CH 00210 diện tích 103m2 do Phó Chủ tịch UBND TX Thái Hòa ông Phạm Văn Thạch ký tên đóng dấu “biến mất” 35m2 đất so với trích lục bản đồ địa chính thửa đất mà ông đã ký ngày 1/6/2015.

Sau đó UBND xã cùng với Ban Địa chính đã xuống tận nơi để giải quyết có cán bộ địa chính xã Nghĩa Thuận là ông Đinh Văn Ty (con chú con bác với Đinh Văn Năm) sau đó việc này đã không được xử lý và gia đình ông bà nhiều lần đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), tuy nhiên những yêu cầu của ông không được giải quyết mà cũng không biết lý do tại sao không được giải quyết?

Đến năm 2015, khi có chủ trương cấp, đổi lại giấy CNQSDĐ, gia đình ông bà đã được cấp lại trích lục bản đồ địa chính thửa đất (đo, chỉnh lý bổ sung) từ tờ bản đồ số 29, tỉ lệ 1:1000 thuộc bộ BĐ ĐC xã Nghĩa Thuận (số 341 BĐ/ĐC) số hiệu thửa đất cũ 44 mới 833, tờ bản đồ địa chính mới 29, thực hiện là Hoàng Thảo ký ngày 6/5/2015 sau đó được cán bộ địa chính Vũ Văn Huệ ký ngày 7/5/2015 và Chủ tịch xã Nghĩa Thuận là Võ Sỹ Thông ký tên đóng dấu, ngày 8/5/2015 được ký kiểm tra kỹ thuật là Đinh Lê Ninh.

Đến ngày 25/5/2015 được Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là Đoàn Đức Hạnh ký tên và đóng dấu, sau đó ngày 1/6/2015 đã được Phòng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra kỹ thuật do bà Hoàng Thị Thúy ký tên và Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường Hồ Thanh Phong ký tên đóng dấu, cuối cùng là Phó Chủ tịch TX Thái Hòa là ông Phạm Văn Thạch ký tên xác nhận với diện tích của gia đình ông Trần Văn Bình là 138m2. Tuy nhiên, đến ngày 07/11/2016 ông Trần Văn Bình và bà Cao Thị Thu được UBND Thị xã Thái Hòa cấp GCNQSD đất CĐ 772090 thửa đất số 833, tờ bản đồ số 29, sổ cấp GCN CH 00210 đất ở tại nông thôn diện tích 103m2.

Như vậy là trong GCN QSD đất đã “biến mất” 35m2 đất so với trích lục bản đồ địa chính thửa đất. Điều bất ngờ lớn hơn với thương binh Trần Văn Bình là phần đất ông mua năm 1991 là 300m2, đo trích lục bản đồ địa chính thửa đất là 138m2, còn khi cấp GCNQSD đất chỉ có 103m2 và đất đã được ghi “Toàn bộ thửa đất này nằm trong hành lang giao thông QL48 từ tim đường vào 24,5m...”.

Qua những tài liệu có được cùng với những nội dung liên quan sự việc trên, ngày 24/5/2017, phóng viên đã làm việc  tại UBND Thị xã Thái Hòa với đủ các cơ quan ban ngành và cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, sau đó các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ sự việc và gần đây, sau khi loạt bài về vụ việc này được đăng tải thì Tỉnh ủy Nghệ An - Ban Tuyên giáo cũng đã có Công văn số 917c - CV/BTGTU về việc xử lý việc báo nêu gửi Thị ủy thị xã Thái Hòa.

Nội dung công văn này ghi rõ: Báo Kinh doanh & Pháp luật ngày 10/11, đăng bài “Thái Hoà - Nghệ An: Nhiều dấu hiệu giả mạo trong hồ sơ cấp GCN QSDĐ gây ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Bình thương binh”, phản ánh: Liên quan đến tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình thương binh Trần Văn Bình và ông Đinh Văn Năm trú tại xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hoà, cơ quan chuyên môn thuộc chính quyền xã Nghĩa Thuận và UBND thị xã Thái Hoà cho rằng, toàn bộ hồ sơ liên quan đến quy trình cấp GCN QSD đất cho ông Năm đã không còn lưu giữ. Điều này đang hiện rõ dần có dấu hiệu giả mạo chứng từ của hồ sơ kê khai trong quá trình làm GCN QSDĐ nhà ông Bình. Vấn đề đặt ra là có hay không việc cán bộ làm thủ tục lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái các quy định gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của công dân? 

Phóng viên tiếp tục làm việc tại gia đình ông thương binh Trần Văn Bình, bà Cao Thị Thu với sự mong muốn lấy lại công bằng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ giao Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì, đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét, giải quyết các ý kiến của cơ quan báo chí nêu. Ngày 21/11/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có Công văn số 917c-CV/BTGTU Về việc xử lý vụ việc báo nêu gửi Thị uỷ Thái Hoà.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị:

1- Thị uỷ Thái Hoà chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc, nếu đúng như báo nêu thì kịp thời có giải pháp khắc phục, xử lý.

2- Báo cáo kết quả gửi Thường trực Tỉnh uỷ (qua Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ), Báo Kinh doanh và Pháp luật trước ngày 10/12/2017.

Mặc dù Công văn chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu rõ như vậy, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được Báo cáo kết quả của Thị ủy thị xã Thái Hòa gửi báo và Ban Biên tập báo lại tiếp tục nhận được đơn thư cũng như sự than vãn của gia đình ông thương binh Trần Văn Bình. PV sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc khi nhận được thông tin phản hồi của cơ quan chức năng thị xã Thái Hòa. Tuy nhiên đây cũng là việc cần giải quyết dứt điểm.

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất Nghệ An Thái Hòa thương binh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất