Thứ Năm , 10:28, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Tuyển sinh kiểu 'lạ', trường 'mất nhiều hơn được'

Trước thực trạng nhiều trường thông báo các tổ hợp tuyển sinh "lạ" như ngành Văn học tuyển khối A, công nghệ thông tin tuyển khối C..., một lãnh đạo ngành GD cho rằng, trường đang 'tự sát'.

Sáng tạo "ngược đời"

Gần đây, dư luận, đặc biệt là các thí sinh, hết sức hoang mang trước thông tin nhiều trường đại học công bố những tổ hợp tuyển sinh "lạ". Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính ngân hàng… đều xét tuyển theo tổ hợp các môn thuộc khối Văn - Sử - Địa.

Ngoài ra, ngành Văn học ở một số trường, thay vì chỉ tuyển sinh bằng các tổ hợp khối C như thường thấy, lại xét tuyển bằng cả tổ hợp Toán, Lý, Hóa.

Về hiện tượng "tréo ngoe" này, theo bà Nguyễn Thi Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), Luật GDĐT quy định các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo hay không và quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào? Thông thường, ít nhất phải có một hoặc hai môn thi trong tổ hợp được coi như là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng tư vấn cho thí sinh tại ngày hội tuyển sinh.

Nếu trường xác định những tổ hợp môn thi không liên quan thì trường sẽ bị bất lợi nhiều hơn, "mất nhiều hơn được". Trước hết là dư luận xã hội nghi ngờ chính sách chất lượng của trường và khối trường đang đào tạo cùng ngành sẽ đánh giá thấp những trường như thế. Mặt khác, thí sinh tốt sẽ không chọn trường này, dẫn đến trường chỉ chọn được những thí sinh kém, không có tinh thần thực học thực nghiệp, học chỉ để kiếm bằng...

Nếu có thí sinh chưa suy nghĩ chín chắn vào trường không phải bằng kiến thức nền tảng vững chắc thì cũng khó tiếp thu kiến thức, không hứng thú trong khi học và sau này, nếu có tốt nghiệp cũng khó xin việc làm, có xin được việc làm thì cũng khó trở thành công việc yêu thích, đam mê, để cống hiến và phát triển... Nhiều thí sinh bỏ học giữa chương trình thường rơi vào những trường hợp này, chấp nhận mất học phí, thời gian, công sức...

Nếu vi phạm sẽ bị dừng tuyển sinh

Bà Phụng nêu quan điểm, trong điều kiện thông tin minh bạch như hiện nay, khó có thể "vàng thau lẫn lộn”, nếu việc tuyển sinh "vơ bèo vạt tép" cứ tiếp diễn thì đó sẽ là quá trình "tự sát”.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết sẽ theo dõi sát tình hình. "Nếu thấy những tổ hợp quá bất thường, sẽ trao đổi, yêu cầu nhà trường giải trình. Nếu không có căn cứ thuyết phục, chúng tôi có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để trước hết, kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp... Theo đó, những trường chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo, nếu có vi phạm thì bị xử lý nghiêm theo quy định; thậm chí đến dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa chung”, bà Phụng khẳng định.

Theo Thời Đại

Tags : trường học tuyển sinh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất