Thứ Ba , 07:34, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

Tuyên Quang: Tranh chấp đất tại xã Mỹ Bằng - Còn nhiều điều cần làm sáng tỏ?

Đó là sự việc xảy ra tại thôn Lũng, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), bắt nguồn từ việc mua bán đất giữa gia đình anh Đặng Quang Hiệp, chị Nguyễn Thị Huê và gia đình ông Khoái đầu năm 2013.

Theo phản ánh của anh Đặng Quang Hiệp thì năm 2012 anh có nhu cầu mua đất, biết gia đình ông Khoái bán đất nên anh đã gặp ông Khoái trao đổi và đi đến thống nhất mua đất của nhà ông Khoái, ngày 07/01/2013 anh mua mảnh đất của ông Khoái với diện tích 120m2 là một phần đất tại thửa đất số 414, tờ bản đồ số 14, đất giáp Quốc lộ 37 với sự có mặt của ông Hà (trưởng thôn thôn Lũng), anh mời cán bộ địa chính xã Mỹ Bằng là ông Trần Quang Thưởng đến trực tiếp đo đất cho gia đình, ông Thưởng có mặt đo đất và chỉ mốc giới để gia đình anh đóng cọc sắt làm ranh giới giữa hai bên cùng biết, chính ông Thưởng đã bảo anh đóng cọc tại những vị trí được cho là ranh giới giữa 2 bên.

Ông Khoái đã nhiều lần xông vào nhà anh Hiệp chửi bới, phá hoại tài sản nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý đích đáng.

Ngay sau khi đo mốc giới và đóng cọc xong, ông Thưởng bảo anh lên trụ sở UBND xã làm hợp đồng mua bán (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) giữa anh và nhà ông Khoái. Khi hợp đồng được ký kết anh đã ra ngân hàng chuyển tiền cho gia đình ông Khoái. Đến khi chuẩn bị làm nhà ở anh có hỏi ông Thưởng kiểm tra lại đất để anh xây dựng thì ông Thưởng nói đất đã đo vẽ và cắm mốc thì cứ làm theo đúng chỗ đấy, và khi làm thì gọi ông Khoái ra chứng kiến.

Ngày 21/1/2013 anh bắt đầu tiến hành đào móng để xây nhà ở và có mời ông Khoái sang chứng kiến, xác nhận ranh giới. Sau đó gia đình anh xây dựng căn nhà để sinh sống ổn định, bất ngờ đến cuối năm 2017, khi gia đình ông Khoái bán thêm 1 phần đất cho một nhà khác thì cho rằng gia đình anh đã lấn chiếm đất của ông. Và sau đó ông Khoái đã khởi kiện ông ra Tòa án nhân dân huyện Yên Sơn yêu cầu anh trả đất mà ông cho là gia đình anh đã lấn chiếm.

Qua quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã xem xét, thẩm định tại chỗ và định giá tài sản thể hiện tổng diện tích nhà anh Hiệp là 131,6m2, phần đất tranh chấp là 11,3m2, trên phần đất tranh chấp có công trình nhà tắm, nhà vệ sinh và hành lang của bếp xây khép kín. Kết quả định giá tài sản xác định đất tranh chấp là đất ở nông thôn, có đơn giá là 700.000đ/1 m2, trị giá đất tranh chấp là 7.910.000đ và xác định công trình nhà anh Hiệp xây trên đất của ông Khoái được đổ bê tông kiên cố, nên tháo dỡ phần xây dựng lấn chiếm sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của cả căn nhà.

Vì vậy ngày 27/9/2018 tại Bản án số 65/2018/DS-ST Tòa án nhân dân huyện Yên Sơn đề nghị gia đình anh Hiệp phải trả cho gia đình ông Khoái 11,3m2 bằng giá trị tiền là 7.910.000 đồng và được sở hữu 11,3m2 đã lấn của ông Khoái. Tuy nhiên, ngày 1/10/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang nhận được đơn kháng cáo của ông Khoái và đòi lại diện tích đất mà anh Hiệp lấn chiếm.

Tại Bản án số 06/2019/DSPT ngày 31/1/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang cho rằng anh Hiệp xây dựng nhà cấp 4, phần đất anh Hiệp lấn chiếm anh đã xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, công trình xây dựng không phép và nhận định công trình không phải là công trình kiên cố và có thể tháo dỡ được, qua đó Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang yêu cầu gia đình anh Hiệp phải tháo dỡ một phần công trình hiện nằm trên phần đất lấn chiếm là 11,3m2 để trả lại đất cho gia đình ông Khoái.

Đặc biệt, trong quá trình chờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc thì nhiều lần ông Khoái đã tự ý xông vào nhà anh Hiệp chửi bới, lăng mạ nhân phẩm của gia đình anh, hơn nữa còn đập phá tài sản nhiều lần, lần 1 là vào ngày 20/10/2018, ông Khoái đã tự ý xông vào nhà làm vỡ một cửa nhôm kính, tiếp đó vào ngày 20/5/2019 ông Khoái tiếp tục xông vào nhà dùng búa tạ đập hỏng một cửa sắt và đập mạnh vào tường làm hư hỏng nặng bức tường ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở của gia đình anh Hiệp. Sau nhiều lần thực hiện hành vi phá hoại tài sản của ông Khoái, chính quyền địa phương có vào cuộc khi nhận được đơn tố cáo của gia đình anh Hiệp nhưng không cương quyết, không có biện pháp ngăn chặn cứng rắn.

Gia đình anh đã phải gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan có chức năng cấp trên. Khi có bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang, do điều kiện gia đình, anh Hiệp đi làm ăn xa, con nhỏ và để đảm bảo an ninh cho gia đình và hiện trường vụ việc ông Khoái phá hoại tài sản nên gia đình chưa tự tháo dỡ phần công trình trên đất của ông Khoái, do đó chị Huê (vợ anh Hiệp) đã có đơn xin hoãn thi hành án và nhờ bên Thi hành án huyện Yên Sơn giúp đỡ việc tháo dỡ phần xây dựng trên đất của ông Khoái khi việc phá hoại tài sản của ông Khoái được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng.

Nhưng kết quả cũng chỉ dừng lại ở việc gửi đơn kêu cứu và chờ trong vô vọng. Mới đây ngày 8/8/2019, Chi cục Thi hành án huyện Yên Sơn đã thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ công trình là nhà vệ sinh, nhà tắm và hành lang nhà vệ sinh đã xây dựng trên diện tích 11,3m2 của gia đình anh Hiệp.

Để có thêm thông tin về sự việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Dậu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng, ông cho biết: “Khi 2 bên mua bán đất thì lúc đó tôi vẫn làm Phó Chủ tịch xã nên không nắm được, mãi năm 2015 tôi mới giữ chức Chủ tịch UBND xã, khi 2 bên gia đình có xảy ra tranh chấp thì chính quyền địa phương cũng có nhiều lần gọi đại diện 2 gia đình lên thực hiện công tác hòa giải, tuy nhiên không thành công, nên chúng tôi có hướng dẫn nếu 2 bên không hòa giải được thì khởi kiện ra tòa, còn về việc ông Khoái nhiều lần xông vào nhà anh Hiệp đập phá là có. Còn về cụ thể sự việc thì cán bộ địa chính là anh Trần Quang Thưởng (địa chính xã) là người trực tiếp và có liên quan đến sự việc, nhưng anh Thưởng hiện không có mặt tại cơ quan do đã được cấp trên phân công đi làm nhiệm vụ rồi”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của gia đình anh Hiệp và tìm hiểu của chúng tôi thì sự việc còn nhiều điểm cần được làm rõ và xem xét trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này.

Ngôi nhà tan hoang là hậu quả của việc làm có phần “tắc trách” của chính quyền địa phương và các cơ quan công quyền tỉnh Tuyên Quang.

Thứ nhất, thửa đất mà ông Khoái đứng ra bán cho các hộ trong đó có gia đình anh Hiệp lại đứng tên bố ông Khoái là ông Nguyễn Văn Đào, ông Đào đã mất năm 2009, đến năm 2013 ông Khoái đứng ra bán cho anh Hiệp một phần diện tích nhưng vẫn được chính quyền địa phương là UBND xã Mỹ Bằng chứng thực và làm hợp đồng mua bán giữa 2 bên, và mãi đến năm 2015 thì ông Khoái mới làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất trong đó có cả phần diện tích đất đã bán cho anh Hiệp.

Thứ hai là trong suốt quá trình mua bán và làm hợp đồng, cắm mốc giới đều có chứng thực của chính quyền địa phương mà trực tiếp đo đạc, chỉ cắm mốc và đóng cọc diện tích đất mua của anh Hiệp là ông Trần Quang Thưởng - cán bộ địa chính xã và người bán là ông Khoái. Nhưng khi tiến hành tố tụng, xét xử thì lại không có đại diện của chính quyền địa phương, không có mặt của ông Thưởng (cán bộ địa chính xã, người có liên quan trực tiếp đến vụ việc).

Thứ ba, khi thực hiện cắm mốc giới, tiến hành đo đạc thì cán bộ địa chính xã Mỹ Bằng đã không xác định được mốc giới ban đầu dẫn đến việc thửa đất của gia đình anh Hiệp bị chồng lấn lên hành lang giao thông. Việc xác định kết cấu xây dựng công trình nhà anh Hiệp của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang chưa thấu tình đạt lý khi cho rằng đây chỉ là công trình cấp 4 có thể tháo dỡ được.

Hơn nữa anh Hiệp đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất 120 m2 mà gia đình đã mua của nhà ông Khoái từ năm 2013 nhưng đến nay anh vẫn không thể làm được do diện tích thửa đất anh mua của ông Khoái vẫn nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Khoái, và hiện nay GCNQSDĐ của ông Khoái đang được ông Khoái thế chấp ngân hàng.

Báo xin chuyển toàn bộ nội dung phản ánh của gia đình anh Đặng Quang Hiệp và chị Nguyễn Thị Huê đến UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các bên liên quan xem xét, giải quyết thỏa đáng những thắc mắc của gia đình anh Hiệp liên quan đến vụ việc nêu trên tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Đức Nam - Thanh Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất Yên Sơn mua bán nhà

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất