Chủ nhật, 11:24, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Tuyên Quang: Gia đình tàn tật bị HTX đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Một hợp đồng kinh tế được ký với thời hạn 5 năm, nhưng chỉ thực hiện được 1 năm thì bị đơn phương chấm dứt hợp đồng và việc hỗ trợ cho thanh lý chấm dứt hợp đồng không thỏa đáng.

Tòa soạn nhận được phản ánh của gia đình ông Nguyễn Thanh Bình thôn Hưng Kiều 3 - xã An Tường - thành phố Tuyên Quang - tỉnh Tuyên Quang phản ánh về việc HTX An Tường tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng thầu “Trông coi hố gạch cũ (đầm Lưỡi Liềm), tận dụng mặt nước để nuôi thả cá tại thôn Hưng Kiều 3” khi chưa hết hạn hợp đồng và số tiền hỗ trợ khi thanh lý hợp đồng không thỏa đáng.

Tại hợp đồng kinh tế số 07/HĐ- HTX của hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Tường ký với gia đình ông Nguyễn Thanh Bình được ký ngày 23/7/2016 có thời hạn 5 năm tính từ ngày 1/9/2016 đến 1/9/2021, gia đình ông Bình thực hiện thầu trông coi hố gạch cũ (đầm Lưỡi Liềm) và tận dụng mặt hồ chứa nước để nuôi thả cá với số tiền 60 triệu.

Tuy nhiên đến ngày 7/10/2017, gia đình ông Bình nhận được giấy mời của HTX An Tường lên UBND xã An Tường làm việc về nội dung chấm dứt và thanh lý hợp đồng, đến ngày 11/10/2017 ông lại tiếp tục nhận được giấy mời lên UBND xã An Tường làm việc tiếp về nội dung như trên.

Ông Nguyễn Thanh Bình bên hồ nước nuôi thả cá.

Trong biên bản làm việc tại UBND xã ngày 12/10/2017, đại diện HTX An Tường - ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc HTX) đã tuyên bố lý do chấm dứt và thanh lý hợp đồng đối với gia đình ông Bình đó là việc thực hiện công văn số 254 của UBND xã An Tường, đề nghị HTX An Tường chấm dứt hợp đồng với ông Bình, trao trả lại đất cho UBND xã để nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án ”sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái tại xã An Tường do Ông Tô Hoàng Linh chủ tịch UBND Thành phố Tuyên Quang ký ngày 19/7/2017 trong quyết định số 349/QĐ- UBND.

Trong biên bản làm việc, HTX đã đưa ra mức hỗ trợ để thực hiện việc thanh lý hợp đồng cho gia đình ông Bình là 138,8 triệu đồng trong đó vật kiến trúc bao gồm nhà tạm các công trình tạm bợ, đường bê tông sỏi là 78,9 triệu, hoa màu gồm sấu, keo,lát cây gỗ là 29,7 triệu, vật nuôi gồm cá thịt là 30,1 triệu.

Tuy nhiên, ý kiến ông Bình cho biết, bản thân là người tàn tật được HTX cho đấu thầu nhiều năm nay, gia đình đã dồn hết vốn liếng vào đầu tư cho hồ, cá giống, hiện nay nhiều lứa mới thả còn nhỏ, đầu tư thuyền bè, lưới chài để phục vụ, nhà tạm để trông coi hồ, vốn liếng cao, chưa hoàn được vốn đầu tư, bây giờ nếu HTX thanh lý chấm dứt hợp đồng thì phải xem xét lại giá thanh lý và hỗ trợ cho phù hợp, còn không gia đình không đồng ý.

Đến ngày 16/10/2017, gia đình ông Bình nhận được thông báo của HTX An tường về việc chấm dứt hợp đồng thầu với lý do trong quá trình thực hiện hợp đồng gia đình ông Bình đã không thực hiện đúng nội dung cam kết: ông Bình có tài sản khác trên đất không đúng với nội dung cho thầu của Hợp đồng (xây dựng nhà tạm, trồng cây cối, hoa màu trên đất).

Tuy nhiên Ông Bình cho biết, gia đình ông không đồng tình với những lý do của HTX An Tường đưa ra trong việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thầu với nhà ông, việc xây dựng nhà tạm là để phục vụ quá trình trông coi và bảo vệ tài sản của gia đình, còn việc trồng cây xanh trong diện tích hồ là để thực hiện cải tạo đất và bảo vệ môi trường… không những vậy, với giá hỗ trợ khi thanh lý hợp đồng của HTX đưa ra là quá thấp và không thỏa đáng, vì vậy gia đình hoàn toàn không đồng ý.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, chúng tôi đến UBND xã An tường liên hệ làm việc. Thật bất ngờ, dù rằng đã xuất trình giấy tờ làm việc đầy đủ theo quy định của luật báo chí, nhưng ông Lê Xuân Hương - Chủ tịch UBND xã An Tường cho biết: "UBND thành phố có quy định các cơ quan báo chí muốn làm việc với xã phải lên UBND thành Phố xin ý kiến và phải có giấy giới thiệu từ UBND thành phố xuống thì xã mới làm việc".

Ông Lê Xuân Hương - Chủ tịch UBND xã An Tường.

Để xác minh cái quy định mà vị chủ tịch nói, chúng tôi lên làm việc với UBND thành Phố Tuyên Quang, trao đổi với PV, ông  Nguyễn Chiến Trường - Phó Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết: “UBND thành phố không có bất cứ quy định nào về việc các cơ quan báo chí muốn liên hệ làm việc với xã phải thông qua thành phố cả". Và ông cũng cho biết, ông Hương - Chủ tịch UBND xã An tường đã phát ngôn sai quy định và sai luật báo chí.

“Về việc quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án sản xuất nông nghiệp cao và dịch vụ sinh thái tại xã An Tường thì UBND thành phố đã có Quyết định số 349/QĐ- UBND do ông Tô Hoàng Linh - Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang ký ngày 19/7/2017, còn việc ký hợp đồng thầu hay việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với gia đình ông Bình là của UBND xã An tường, thành phố không có liên quan”, ông Trường nói.

Đến đây, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi cần có lời giải, lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng của HTX An Tường với gia đình ông Bình đã đúng hay chưa? Việc HTX đưa ra mức hỗ trợ khi thanh lý hợp đồng đã thảo đáng? Việc ký kết hợp đồng thầu đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cùng với giá trị hỗ trợ khi thanh lý hợp đồng của HTX An Tường với gia đình ông Nguyễn Thanh Bình có uẩn khúc gì hay chăng mà vị chủ tịch xã An Tường (người đứng đầu địa phương có trách nhiệm phát ngôn trả lời cơ quan báo chí) lại lẩn tránh, nói không thành có, tự ý đưa ra quy định…?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Nam - Nghĩa Đồng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : khuyết tật hợp đồng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất