Thứ Sáu , 16:38, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tuyên Quang: Chính quyền xã đang làm khó gia đình thương binh?

Chỉ căn cứ vào đơn tố cáo của 1 công dân không có cơ sở mà UBND xã An Tường vẫn đo đạc và kết luận gia đình bị tố cáo lấn chiếm đất và yêu cầu bàn giao diện tích đó cho chính quyền địa phương quản lý.

Tòa soạn nhận được đơn phản ánh và đề nghị của bà Đồng Thị Cao và ông Nguyễn Tiến Trình (gia đình Đảng viên, trong đó ông Trình là Thương binh hạng 2/4) về việc UBND xã An Tường (thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) không trung thực, không minh bạch, không khách quan trong việc giải quyết vụ việc, làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của gia đình.

Ông bà Trình Cao bức xúc trước cách giải quyết của chính quyền xã An Tường.

Theo đó, năm 1985, gia đình ông bà Trình Cao được HTX cấp đất và đã làm nhà ở khu vực đất hoang sát bờ đập số 4, phía sau là đồi chè của HTX, năm 1990 gia đình có mua thêm đất của bà Nguyễn Thị Tiến (công nhân mỏ đất chịu lửa Tuyên Quang). Đến năm 1992 gia đình được nhà nước cấp 2 GCNQSDĐ (bìa đỏ) bao gồm khu đất gia đình đang ở và khu đất gia đình mua của bà Tiến.

Năm 1994, HTX Việt Tiến thanh lý đồi chè sau nhà, gia đình có mua thêm một thửa đất chè có diện tích 3.430m2. gia đình đã mang toàn bộ giấy tờ mua bán và 1 tờ bìa đỏ giao cho chính quyền địa phương và được cấp bìa đỏ mới năm 1995.

Như vậy, gia đình ông Trình có 2 bìa đỏ bao gồm 1 bìa cấp năm 1992 số B 559840 với diện tích 500m2, 1 bìa đỏ cấp năm 1995 số E 723632 với diện tích 2.540m2. Riêng diện tích chè mà gia đình mua của HTX có danh giới cụ thể nhưng mới được nhà nước cấp 1.300 m2 (còn thiếu 2.130m2) và diện tích này gia đình vẫn sử dụng từ trước đến nay và không có tranh chấp gì.

Gia đình ông cũng ký hợp đồng đấu thầu từ năm 1992 đến 2002, sau khi hợp đồng hết hạn gia đình thực hiện việc ký tiếp hợp đồng với thôn để thả cá (thời hạn hợp đồng là 10 năm). Khi 2 bên ký kết hợp đồng đều không rõ diện tích và hình dạng, nhưng khu vực này có vị trí từ đường vào kho xăng cũ đến ruộng lúa nhà ông Tuyến, bà Hồng. Để thuận tiện cho việc trông nom và có đường vào nhà, gia đình đã được HTX đồng ý lấy một phần đất ở đập số 4 tôn tạo làm đường đi lại, ao được ngăn thành 2 phần, phần trên đường là của bà Thanh, còn phần dưới kéo xuống hết đập thì gia đình vẫn sử dụng theo hợp đồng ký kết 10 năm với thôn Tiến Vũ 9.

Năm 2010, nhà nước thu hồi đất với diện tích 669,5m2 để mở rộng quốc lộ 37 theo Quyết định số 346/QĐ- UBND ngày 18/10/2010 của UBND tỉnh Tuyên Quang, gia đình được bồi thường vật kiến trúc, vật nuôi. Đến ngày 25/12/2011 hợp đồng thầu đập nước số 4 được thanh lý với lý do "Nhà nước mở đường Lê Đại Hành lấp đất không còn diện tích để thả cá”. Trong suốt quá trình gia đình ký kết hợp đồng thầu đến khi thanh lý hợp đồng không hề có tranh chấp hay kiện cáo gì.

Thế nhưng đến ngày 10/10/2011, ông Phạm Mạnh Trường có đơn tố cáo gia đình ông Trình với nội dung "ông Trường mua đất của ông Thành giáp với ao của HTX, và cho rằng gia đình ông Trình đã đổ đất lấn chiếm, lấp ao của HTX, trồng cây dựng nhà trên đó”.

Tuy nhiên, ông Trường sinh sống ở xóm 17, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn (cách gia đình nhà bà Cao 20km, 2 bên không hề có mối quan hệ hay quen biết gì) và ông Trường cũng không hề mua đất nhà ông Thành và bà Yến năm 2000, đất ông Thành cũng không giáp ao của HTX. Đất của ông Thành bán cho ông Phùng Đức Lanh (anh vợ ông Trường), việc mua bán rõ ràng thể hiện bằng việc ông Lanh chở gạch đến xây tường bao xung quanh diện tích đất mua nhà ông Thành.

Nhưng không hiểu tại sao, UBND xã An Tường vẫn ra Quyết định số 107/QĐ- UBND về việc xác minh nội dung đơn của ông Trường tố cáo gia đình bà Cao và ông Trình lấn chiếm đất, lấp đất trên diện tích ao của HTX để trồng cây và xây nhà ở, và chính quyền xã An Tường đã 3 lần cho người xuống thực hiện việc kiểm tra, đo đạc đất của gia đình ông Trình, bà Cao. Tuy nhiên sau nhiều lần đo đạc kiểm tra không thành vì không có tài liệu xác thực làm căn cứ, UBND xã An Tường lại ban báo cáo số 150/BC- UBND ngày 15/10/2013 với nội dung "do hiện trạng đất thay đổi quá nhiều và phần đường đi cũ vào nhà ông Trình lại nằm trên diện tích đất nhà ông Trường nên tổ công tác của UBND xã đã tạm ừng việc xác định diện tích đất ao”.

Tiếp đó đến ngày 23/10/2017, Chủ tịch UBND xã An Tường ra Quyết định số 13/QĐ- UBND thành lập đoàn kiểm tra xác minh tố cáo với nội dung "vợ chồng ông bà Trình Cao san lấp toàn bộ phần ao của HTX và trồng cây làm nhà lên phần đất lấn chiếm” tuy nhiên trong Quyết định lại không đề cập đến người tố cáo mà chỉ xét đề nghị của bà Đinh Thị Tình công chức tư pháp - hộ tịch xã. Như vậy là cùng một nội dung tố cáo nhưng có đến 2 Quyết định thụ lý giải quyết.

Có thể thấy nội dung tố cáo là 1 đằng nhưng UBND xã An Tường lại ra Quyết định một nẻo, người không liên quan đến sự việc lại làm đơn tố cáo và cũng không cung cấp được căn cứ thể hiện việc tố cáo. Người được cho là bị gia đình ông bà  Trình Cao lấn chiếm đất lại không chỉ ra được diện tích đất bị lấn chiếm. UBND xã nhiều lần cử cán bộ đến thực hiện việc đo đạc, kiểm tra đất nhà ông bà Trình Cao nhưng lại không đưa ra được bản đồ cấp đất cho gia đình bà Trình Cao.

Đến ngày 22/5/2017, UBND xã An Tường lại ra kết luận số 02/KL- UBND khẳng định gia đình ông bà Trình Cao chỉ được cấp quyền sử dụng đất 2.054,4 m2, và cho rằng gia đình ông bà đã lấn chiếm đất với diện tích 979,8 m2, yêu cầu gia đình thực hiện giải phóng mặt bằng, bàn giao diện tích lấn chiếm cho UBND xã quản lý. Ngày 12/7/2017 UBND xã An Tường ra văn bản số 180-CV- UBND nêu “giữ nguyên kết luận số 02/KL- UBND ngày 22/5/2017 yêu cầu gia đình ông bà Trình Cao phải trả lại phần đất đã lấn chiếm”.

Ngày 16/10/2017, Chủ tịch UBND xã An Tường lại ra Quyết định số 249/QĐ- UBND về việc “xác minh nội dung khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Tiến Trình và bà Đồng Thị Cao, thế nhưng Tổ trưởng Tổ xác minh do ông Tạ Ngọc Liên (Phó Chủ tịch UBND xã An Tường) đứng đầu đã 2 lần tiến hành yêu cầu gia đình cho đo đạc, kiểm tra, xác minh các thửa đất gia đình ông Trình bà Cao đang sử dụng”.

Vậy là từ nội dung đơn tố cáo lấn chiếm đất ao của HTX thì nay chính quyền xã An Tường lại quay sang đo đạc, kiểm tra xác minh các thửa đất gia đình ông bà Trình Cao đang sử dụng.

Đến đây, có thể thấy việc làm của chính quyền xã An Tường chưa thật sự thuyết phục, chưa đúng trình tự thủ tục và để xảy ra việc đơn thư khiếu nại kéo dài làm bất ổn tình hình địa phương, làm mất niềm tin của người dân vào chính quyền, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, trong khi gia đình ông bà Trình Cao là đảng viên, ông Trình lại là Thương Binh.

Chúng tôi xin chuyển toàn bộ nội dung đơn phản ánh khiếu nại của gia đình ông bà Trình Cao đến UBND Thành phố Tuyên Quang cùng các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xác minh, xử lý sự việc đem lại niềm tin cho người dân.

Đức Nam - Nghĩa Đồng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : tranh chấp đất thương binh chinh quyền

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất