Thứ Sáu , 01:31, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tuyên Quang: Bờ kè trăm tỷ chưa hoàn thành đã sạt lở, hư hỏng

Với tổng số vốn hơn 385 tỷ đồng, Dự án đầu tư xây dựng công trình kè bảo vệ bờ sông Lô được xây dựng bằng phương pháp bê tông cốt thép nhưng nhiều đoạn kè chưa thi công xong đã bị sạt lở, xuống cấp.

Với mục tiêu chống sạt lở bờ sông Lô khu vực thành phố Tuyên Quang, khắc phục ảnh hưởng bất lợi do vận hành hồ thủy điện Tuyên Quang, tăng cường khả năng thoát lũ trên sông Lô, cải thiện môi trường sinh thái kết hợp chỉnh trang đô thị, tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư thực hiện Dự án công trình kè bảo vệ bờ sông Lô đoạn qua thành phố Tuyên Quang. Dự án đầu tư xây dựng công trình kè bảo vệ bờ sông Lô đoạn qua thị xã Tuyên Quang (nay là thành phố Tuyên Quang) được thực hiện từ năm 2007, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư (từ 1/3/2017, UBND tỉnh Tuyên Quang giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư).

Theo dự án được duyệt, tuyến kè này có tổng chiều dài là 16,1 km, bao gồm: tuyến bờ phải 7,1km (gồm đoạn AB: 3,46km; đoạn BC: 1,94km và đoạn CD: 1,7km); tuyến bờ trái 7,35km (gồm đoạn FG: 3,17km, đoạn EF: 3,03km và đoạn GH: 1,15km) và bãi Tình Húc 1,65 km; khởi công năm 2009, với tổng vốn đầu tư 385,62 tỷ đồng. Dự án nhằm mục đích chắn lũ, hạn chế sạt lở bờ sông Lô, bảo vệ đất đai, nhà ở của cư dân thành phố thuộc vùng hạ lưu của hệ thống thủy điện Tuyên Quang. Theo thiết kế, kết cấu chính của kè bằng bê tông cốt thép kết hợp xây đá hộc, đỉnh kè có hành lang bảo vệ và đường đi bộ; số vốn được bố trí thực hiện đến hết năm 2017 là hơn 376,5 tỷ đồng.

Việc khai thác cát của 1 số doanh nghiệp làm hạ đáy lòng sông (tại vị trí bị sạt lở trong 2 năm trở lại đây đáy sông đã bị hạ xuống khoảng 16m), điều này có thể là 1 nguyên nhân khiến hơn 500 m bờ kè bị sạt lở hoàn toàn, bị dòng nước cuốn đi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích đất canh tác của người dân.

Dự án được chia thành 19 gói thầu xây lắp, trong đó, Các gói thầu số 1, số 2 và số 3 thuộc phường Hưng Thành và xã An Tường dài khoảng 1,6 km do các đơn vị: Công ty TNHH 27/7; Công ty Cổ phần Công Trình 6 và Công ty TNHH Phúc Thành An đang đảm nhiệm thi công. Theo thiết kế, kết cấu chính của kè bằng bê tông cốt thép kết hợp xây đá hộc, đỉnh kè có hành lang bảo vệ và đường đi bộ.

Thế nhưng, nhiều đoạn tại bờ kè này vừa mới xây dựng chưa xong, đã bị sạt lở nghiêm trọng. Điển hình là vào tháng 8/2017, đoạn kè tại thôn Viên Châu 1, xã An Tường, TP. Tuyên Quang xuất hiện các vết nứt, lún dài cả trăm mét, chạy dọc theo bờ kè, làm sụt, lún và nứt vỡ bê tông...

Khảo sát dọc bờ kè, phóng viên đã tận mắt nhìn thấy những mảng bê tông nứt, vỡ ngổn ngang, nhiều tấm bê tông đã bị tụt xuống lòng sông Lô theo dòng nước cuốn đi. Nhiều mảnh bê tông khá to bị gãy đôi, thậm trí vỡ vụn, bởi không có lưới thép bên trong. Theo ước tính, các đoạn lún, nứt và sạt lở dài khoảng 500m. Hiện tại đang có nhiều vết nứt ăn sâu vào đất canh tác lên tới chục mét, kéo dài đến vài chục mét, còn những đoạn còn lại thì các hạng mục cũng đang có biểu hiện xuống cấp, hư hỏng. Nếu không được các đơn vị thi công cho sửa chữa gấp, vào mùa mưa năm nay, nguy cơ mất thêm nhiều mét kè của dự án này đã lộ rõ.

Bờ kè sạt lở kéo theo hàng trăm mét hành lang trôi theo lộ ra nhiều điểm nghi vấn về chất lượng công trình.

Nhiều hạng mục của công trình kè được thiết kế thiếu chính xác, các con tiện được đúc sẵn lệch so với độ cao của tường và được đơn vị thi công gắn sơ sài bằng vữa không có liên kết chắc chắn.

Đến đây dư luận và người dân quan tâm đến nguyên nhân tại đâu mà Dự án đầu tư xây dựng công trình kè bảo vệ bờ sông Lô là công trình quan trọng chống sạt lở bờ sông, tăng khả năng thoát lũ, bảo vệ khu dân cư, kết hợp chỉnh trang đô thị cho thành phố Tuyên Quang với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ xây dựng chưa xong thì đã sạt lở, xuống cấp như vậy, có phải chỉ do yếu tố thiên tai, mưa lũ làm sạt lở hay vì việc các doanh nghiệp khai thác cát đã làm cho việc chân bờ kè không được giữ chắc hay do chất lượng công trình không đảm bảo?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân, thiệt hại và có phương án xử lý sai phạm của các đơn vị liên quan nếu có, đồng thời sớm khắc phục sữa chửa công trình đảm bảo an toàn và tránh sạt lở khi mùa mưa bảo đang đến gần.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp khi có kết luận của các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang.

Nhóm PV

Tin Liên quan

Tags : xuống cấp sạt lở bờ kè

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất