Thứ Ba , 10:54, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tước quyền trả nợ để chiếm nhà của người thế chấp?

Chi nhánh Agribank Đông Hà Nội đã tự ý làm các thủ tục, tước quyền trả nợ của người có tài sản thế chấp, tự tiện đem tài sản của dân kiện ra tòa án…. Thực hư vấn đề này như thế nào?

Chúng tôi nhận được đơn của ông Vũ Văn Quang (ở quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) được ông Ngô Văn Quang ở quận 2, TP.HCM ủy quyền, tố cáo chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Đông Hà Nội nhiều nội dung, trong đó có nội dung là chi nhánh này đã tự ý làm các thủ tục, tước quyền trả nợ của người có tài sản thế chấp, tự tiện đem tài sản của họ kiện ra tòa án…. Thực hư vấn đề này như thế nào?

Ai cũng biết, ngân hàng cho vay và việc thu nợ đều phải đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, theo hồ sơ chúng tôi có được thì chi nhánh Agribank Đông Hà Nội không làm theo các quy định của pháp luật về việc cho vay, tín dụng, thu nợ…

Hợp đồng năm 2009.

Cụ thể: Năm 2009, tại hợp đồng hạn mức tín dụng số 200900143/HMTD, chi nhánh Agribank Đông Hà Nội là bên A, do ông Trần Xuân Đạo là giám đốc, ký hợp đồng hạn mức tín dụng cho bên B là “Công ty TNHH IC Việt Nam vay 75 tỷ đồng. Mục đích sử dụng tiền vay: Đáp ứng nhu cầu vốn lưu động: Thanh toán tiền kinh doanh hàng hóa dược phẩm. Các nhu cầu thanh toán khác phù hợp với đăng ký kinh doanh và chế độ tín dụng hiện hành…. Thời hạn của HMTD là 12 tháng từ 02/2009 đến 02/2010… Hình thức đảm bảo tiền vay: Cho vay không có bảo đảm bằng tài sản là 73% (55 tỷ đồng); cho vay có tài sản bảo đảm là 27% (20 tỷ đồng). Tài sản đảm bảo là Nhà ở + đất ở tại số 9 Đặng Hữu Phổ, khu phố 2, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM…

Vấn đề không rõ ràng và thiếu minh bạch ở đây là chi nhánh Agribank Đông Hà Nội cho vay tận 75 tỷ đồng mà tài sản bảo đảm chỉ có 20 tỷ đồng thì có đúng quy định của pháp luật không? Mục đích việc cho vay này là gì?

Cái sự lùng bùng tiếp theo của chi nhánh Agribank Đông Hà Nội còn thể hiện tiếp ở văn bản Hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của người thứ ba. Hợp đồng sửa đổi… này khác hẳn với mẫu của Hợp đồng hạn mức tín dụng 2009 của chính chi nhánh Agribank Đông Hà Nội (xem ảnh). Nhưng chi nhánh Agribank Đông Hà Nội lại cho rằng, nó thay thế Hợp đồng hạn mức tín dụng 2009, số 200900143. Đây là điều quá khó hiểu.

Bởi nếu bên B không trả được nợ hoặc có tình huống gì xảy ra, khi làm hợp đồng vẫn phải tuân theo các thủ tục, quy định về việc cho vay của pháp luật ngân hàng. Không thể lấy hợp đồng sửa đổi, bổ sung … làm hợp đồng chính.

Hợp đồng năm 2013.

Hợp đồng năm 2009 ghi là “vay có tài sản bảo đảm” thì hợp đồng sửa đổi… năm 2013 ghi là bên thế chấp. Hài hước hơn là chi nhánh Agribank đã sửa  hợp đồng như thế này: Từ “Bên A đã kiểm định hiện trạng tài sản này và cùng bên C thống nhất định giá tìa sản thế chấp nói trên là 26,939 tỷ đồng… Giá trên do các Bên đã kiểm tra thực tế và thống nhất tại Biên bản định giá tài sản bảo đảm mà các Bên lập và ký ngày 17/2/2009. Mức giá này không dung làm căn cứ trong trường hợp phải xử lý thế chấp để thu hồi nợ. Các bên cam đoan cùng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc định giá nói trên. …Thành: Bên A, Bên B, Bên C thống nhất xác định lại giá trị tài sản thế chấp nói trên là 40 tỷ đồng. Giá trên do các bên tự thỏa thuận sau khi các bên đã kiểm tra thực tế và thống nhất tại Biên bản xác định giá trị tài sản bảo đảm mà các bên lập và ký ngày 18/11/2013. Mức giá này không dung làm căn cứ trong trường hợp phải xử lý thế chấp…”

Vấn đề ở chỗ, mục đích của việc thiết lập Hợp đồng sửa đổi … năm 2013 là gì? Nếu Bên A là Công ty TNHH IC Việt Nam trả nợ đúng hạn như bình thường thì sao chi nhánh Agribank Đông Hà Nội phải bổ sung nâng giá trị tài sản bảo đảm lên thành thế chấp và từ 20 tỷ thành 40 tỷ? Nếu không trả nợ đúng hạn, việc thiết lập hợp đồng bổ sung… năm 2013 của chi nhánh Agribank Đông Hà Nội chắc chắn là có vấn đề, sự không minh bạch.

Tiếp theo, sao Đông Hà Nội lại chuyển từ tài sản bảo đảm cho vay thì lại thành tài sản thế chấp? Hơn nữa, đang từ tài sản bảo đảm cho vay 20 tỷ (năm 2009) lại thành 40 tỷ (năm 2013) mà chỉ căn cứ vào “giá trên do các bên tự nguyện thỏa thuận sau khí đã kiểm tra thực tế và thống nhất tại Biên bản xác định tài sản…” mà không có cơ quan chức năng có thẩm quyền (nhà đất, định giá…) tham gia? Cái hài hước hơn là trong Hợp đồng sửa đổi… năm 2013, khi thiết lập hợp đồng, chi nhánh Agribank Đông Hà Nội còn “gài” một câu rất khó hiểu là “Công chứng viên ký tên dưới đây không phải chịu trách nhiệm gì về việc định giá này”. Nếu không phải chịu trách nhiệm gì thì cho tên công chứng viên vào biên bản làm gì? Và, công chứng viên ký vào biên bản sao chi nhánh Agribank Đông Hà Nội lại cho mình quyền được “miễm trách nhiệm” cho công chứng viên một cái khó hiểu như vậy?

Một điểm lạ nữa là, trong cả 2 Hợp đồng này, chi nhánh Agribank Đông Hà Nội không hiểu hay cố tình không hiểu, Bên B vay tiền, Bên C thế chấp tài sản nhưng Bên C không nhận tiền, không biết gì về các thông số liên quan đến tín dụng…

Khi Bên B không trả được tiền chi nhánh Agribank Đông Hà Nội, Bên C - thế chấp không hề nhận được văn bản, giấy gọi, giấy mời của ngân hàng về việc lên giải quyết việc thế chấp tài sản cho Công ty TNHH IC Việt Nam.

Không mời Bên C lên làm việc, không có bất kỳ một thỏa thuận nào liên quan đến việc này, chi nhánh Agribank Đông Hà Nội đã tự cho mình quyền tước quyền trả nợ của Bên C để tự kiện Bên B ra Tòa án đòi tiền là sao?

Thực tế, nếu chi nhánh Agribank Đông Hà Nội mời Bên B, Bên C đến giải quyết, Bên C không chấp nhận thanh toán nợ cho Bên B thì Bên A kiện ngay ra tòa là có lý. Nhưng, chi nhánh Agribank Đông Hà Nội không làm theo các thủ tục như vậy. Họ bỏ qua các nguyên tắc, thủ tục cơ bản của tín dụng ngân hàng từ việc thay đổi Hợp đồng sửa đổi… (năm 2013) đến việc không mời các bên liên quan đến giải quyết là vi phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin những “lùm xùm” của việc cho vay giữa chi nhánh Agribank Đông Hà Nội ở những bài viết tiếp theo.

Hà Phương

Nguồn : Khỏe 365

Tags : thế chấp chiếm nhà trả nợ chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và PT nông thôn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất