Thứ Tư , 12:22, Ngày 23/10/2019

Gia đình và pháp luật

Từ Sơn, Bắc Ninh: Người dân nộp hàng trăm tỷ, mòn mỏi chờ đất dịch vụ

Đã nhiều năm nay, người dân thôn xã Phù Chẩn (Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đang “mòn mỏi” đợi chờ chính quyền xã bàn giao bốc thăm những lô đất dịch vụ về cơ bản đã được quy hoạch, xây dựng và hoàn thiện các hạng mục theo đúng “sơ đồ thiết kế”.

Hiện nay, trên địa bàn xã Phù Chẩn (Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh) có hàng trăm ha đất dịch vụ, nằm trên địa bàn của ba thôn Rích Gạo, Phù Lộc, Roi Sóc. Chủ trương giao đất dịch vụ để người dân ổn định cuộc sống đã được chính quyền tiến hành từ cả chục năm nay. Người dân đã nộp hàng trăm tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, làm cơ sở hạ tầng cho các dự án nhưng đến nay, họ vẫn mòn mỏi chờ đất dịch vụ để ổn định cuộc sống.

Khu đất dịch vụ thôn Rích Gạo - Phù Chẩn.

Theo nội dung đơn thư phản ánh tới tòa soạn, các hộ dân tại xã Phù Chẩn cho biết, năm 2015- 2016 UBND Thị xã Từ Sơn có chủ trương quyết định thu hồi đất nông nghiệp để chuyển đổi sang mục đích khác. Chính quyền xã Phù Chẩn đến từng hộ gia đình để vận động giao nộp đất nông nghiệp cam kết sẽ bồi thường thỏa đáng với mức 36 triệu đồng/sào (360 m2) và giao 10% đất dịch vụ cho những hộ bị thu hồi đất. Và sau khi đất dịch vụ được bàn giao bốc thăm lô, dự tính không quá 84 triệu đồng/100m2.

Đơn phản ánh của các hộ dân thôn Rích Gạo.

Nhưng cho đến nay, theo phản ánh của người dân nơi đây cho biết, giá trị thực tế đóng góp của những lô đất đã đội lên 320 triệu đồng/100m2. Việc này, đã được chính quyền địa phương vận động người dân nộp tiền để lấy kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng đất dịch vụ (đã được các hộ dân đóng nộp đợt 2 trong 3 lần nộp). Nhưng cho đến nay, người dân thôn Rích Gạo, Phù Lộc, Roi Sóc vẫn đang “mòn mỏi” đợi chờ chính quyền bàn giao, để được bốc thăm phân lô nhận đất…

Hiện nay, người dân tại các thôn của xã Phù Chẩn, vô cùng bức xúc bởi hàng trăm tỷ đồng, đã được người dân nộp cho chính quyền địa phương để làm hạ tầng, sau gần 5 năm đã được chính quyền sử dụng vào làm việc gì?!

Danh sách hỗ trợ đền bù của các hộ dân xã Phù Chẩn.

Với mong muốn sớm có đất ở, nhiều người dân đã phải đi vay lãi ngân hàng, hàng trăm triệu để có tiền đóng cho xã, thế nhưng, những gì người dân nhận được chỉ là trong “mòn mỏi” đợi chờ, trong hi vọng rồi lại thất vọng.

Theo nội dung đơn kiến nghị gửi đến tòa soạn, ông Đỗ Trọng Bình - 65 tuổi, là thương bệnh binh 61%, đang sinh sống tại thôn Rích Gạo cho biết: “Năm 2002, gia đình ông được giao tổng diện tích 7.200m2 đất theo mô hình (VAC) đến năm 2022. Sau khi có chủ trương thu hồi đất, gia đình ông đã chấp hành bàn giao đất cho chính quyền. Chính quyền xã Phù Chẩn đã thu hồi, đổ hết đất nhưng đến nay vẫn chưa chi trả tiền cho gia đình ông, mặc dù gia đình ông đã có danh sách niêm yết của chính quyền về việc chi trả cho những hộ nằm trong diện được hỗ trợ, bồi thường. Nhưng cho đến nay, sau rất nhiều lần kiến nghị, lãnh đạo xã đều khất lần trước những quyền lợi chính đáng của gia đình ông”.

Ông Bình đang đứng trước phần đất được chính quyền thu hồi, nhưng chưa được nhận tiền hỗ trợ bồi thường.

Theo ghi nhận của PV, điều quan trọng là vì sao chính quyền xã Phù Chẩn vẫn đang “bất lực” chưa thể bàn giao phân lô bốc thăm đất dịch vụ cho người dân? Vì sao UBND xã vẫn chưa trả hết đất 10% đất dịch vụ cho người dân theo qui định của pháp luật? Hiện nay, về cơ bản cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ thôn Rích Gạo, Roi Sóc và Phù Lộc đã “biến thành” những bãi cỏ mọc hoang dại, một số bỏ hoang cỏ dại mọc um tùm, một số chỉ làm sơ sài. Hệ thống dây điện cáp đi ngầm đã bị những đối tượng nghiện hút cắt trộm, những hộp điện, cột điện cao áp bị hoen ố rỉ sét bởi theo thời gian nắng mưa đã bào mòn gây hư hỏng.

Bảng kê khai đền bù của gia đình ông Bình.

Các hộ dân tại các thôn xã Phù Chẩn, bức xúc và đề nghị chủ đầu tư phải chỉnh sửa lại đường cái. Bởi theo nội dung đơn phản ánh: Tại các khu đất dịch vụ theo chủ trương xây dựng nông thôn mới các đường cái đã làm xong, có chỗ con đường không đủ tiêu chuẩn theo qui hoạch của thiết kế ban đầu. Về cơ bản, tiêu chuẩn chiều rộng lòng đường phải từ 7- 9 m, nhưng thực tế có những đoạn đường chỉ đo còn được 5m.

Lòng hè đường khu đất dịch vụ thôn Rích Gạo đo được 5m.

Ông Bình cho biết thêm: “Các gia đình trong thôn đã đóng đủ tiền đất dịch vụ theo qui định của 3 đợt. Nay thời gian kéo dài chúng tôi không được giao đất. Vì vậy, đề nghị chính quyền xã Phù Chẩn phải nhanh chóng chia đất phân lô trả cho người dân có đất để sinh sống”.

Trong buổi làm việc với chính quyền xã, khi được PV hỏi về những vấn đề bất cập đã được người dân phản ánh, ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn, thừa nhận phản ánh nêu trên là đúng, bởi những khó khăn mà chính quyền vẫn đang đợi chờ các cấp trên phê duyệt trong việc chi trả hỗ trợ, bồi thường và bàn giao bốc thăm phân lô đất dịch vụ cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch xã đang nhận đơn thư phản ánh của người dân.

Mang những sự bức xúc, hoài nghi của người dân hai thôn hỏi về số tiền hàng trăm tỷ đồng đã nộp cho xã mà đến nay vẫn chưa được giao đất, liệu những số tiền đó có được chính quyền “quản lý” một cách công khai minh bạch hay không? Vị Chủ tịch xã chỉ trả lời: “Về việc này chúng tôi không có trách nhiệm trả lời các anh, mà sẽ có các phòng ban chuyên môn báo cáo với các cơ quan chức năng...”.

Trước những thực trạng bất cập về công tác quản lý đất đai tại địa phương, thiết nghĩ UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND thị xã Từ Sơn cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh những nội dung thông tin phản ánh của người dân nơi đây, tránh để tình trạng bức xúc, khiếu nại kéo dài, người dân chờ đợi trong sự “mòn mỏi” để được bàn giao nhận đất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Đất dịch vụ là đất mà diện tích đất được đền bù cho các hộ dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng để chuyển đổi nghề nghiệp. Mỗi suất đất dịch vụ có diện tích khoảng 40 - 50 m2. Sau khi chính quyền xã ở nơi đó đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm số lô cụ thể.

Khi Nhà nước có chính sách thu hồi đất nông nghiệp để sử dụng cho các mục đích khác như phục vụ dự án thì người nông dân tất nhiên sẽ mất phần đất canh tác này. Điều này, sẽ ảnh hưởng tới nghề nghiệp cũng như thu nhập của người dân. Do đó mà pháp luật có những quy định riêng để bồi thường, hỗ trợ cho người dân trong trường hợp này.

Theo đó những hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi trên 30% diện tích đất mà không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng thì sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới. Một trong những cách hỗ trợ đó chính là giao đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp…

Xuân Khiển

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Bắc Ninh quy hoạch bàn giao đất dịch vụ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất