Thứ Năm , 10:14, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Từ nguồn gốc container hàng hóa lạ đến nguồn gốc đất chứa container cũng lạ

Trước những thông tin về “nguồn gốc lạ” của nhiều container hàng hóa tại địa điểm có dấu hiệu được tập kết trái quy định trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP.Hải Phòng

PV đã đặt lịch với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hải Phòng, Ủy ban nhân dân quận Hải An, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải An, Ủy ban nhân dân phường Đông Hải 2 để làm rõ nguồn gốc đất, nơi để những container hàng hóa có nguồn gốc lạ ấy là đất hợp pháp của doanh nghiệp hay đất công…. Thế nhưng, các cơ quan như trên đã đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí né tránh các thông tin, không cung cấp cho cơ quan báo chí. Vậy, có uẩn khúc gì ở đây?

Từ nguồn gốc hàng hóa lạ của container

Như đã thông tin ở số trước về việc nghi vấn nguồn gốc nhiều container lạ ở khu vực kho bãi của Tâm Cảng Đình Vũ http://giadinhvaphapluat.vn/nghi-van-nguon-goc-nhieu-container-la-o-khu-vuc-kho-bai-cua-tam-cang-dinh-vu-p69874.html, PV nhận được phản ánh là có một khu đất rộng hàng chục ha ở phường Đông Hải 2, quận Hải An, nơi chứa hàng loạt các loại thùng container hàng hóa có nguồn gốc lạ được xếp chồng lên nhau, chật kín cả khu đất, số lượng không đếm xuể. Tấm biển ngay khu vực cổng xe ra vào được ghi rõ ràng tên hai công ty là Công ty TNHH RS Xanh (Green RS Depot) và Công ty cổ phần Sông Hồng (SH Depot). Nhưng khi PV tiếp cận thì biển đã bị bỏ đi.

Ảnh công dân cung cấp

Theo thông tin nhận được của công dân cung cấp một địa chỉ chưa được Tổng cục Hải quan cấp phép tập kết hàng hóa sau thông quan nhưng tại đây lại là nơi tập kết rất nhiều container lạ có nghi vấn về nguồn gốc, đã hoạt động một thời gian dài, hàng loạt các xe đầu kéo ra vào nhộn nhịp. Thông tin đã được PV mục sở thị kiểm chứng là đúng, hàng loạt các thùng container được xếp cao chồng lên nhau, xe đầu kéo thi nhau ra vào chở ra khỏi khu vực tập kết.

Cục Hải quan TP.Hải Phòng cũng đã thông tin rằng: “Đây không phải là địa bàn Hải quan quản lý, nên không rễ gì mà xông vào công ty người ta để rồi mà qua cái thông tin của báo chí như thế xông vào để lệnh kiểm tra, khám xét khẩn cấp là không được” đó là nguyên văn lời của ông Nguyễn Kiên Giang, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.Hải Phòng khi trao đổi với PV về những nghi vấn nguồn gốc nhiều container lạ ở khu vực kho bãi do Công ty Tâm Cảng Đình Vũ thuê. Vậy, ai mới có quyền vào kiểm tra khi công dân, tổ chức phát hiện những dấu hiệu vi phạm trình báo?

Đến nguồn gốc đất chứa container cũng… lạ

Để sự việc được sáng tỏ, đầu tháng 11/2019, PV đã đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hải Phòng, sau nhiều ngày hẹn, cuối cùng, đại diện Sở này cũng không gặp PV mà chỉ trả lời là giới thiệu về UBND quận Hải An làm việc. Đến trụ sở UBND quận Hải An, PV tiếp tục nhận được hướng dẫn “lòng vòng” về việc tiếp cận thông tin liên quan về hai đơn vị đang có hoạt động tập kết hàng hóa trên, địa chỉ cụ thể tại km 365 khu vực Tâm Cảng Đình Vũ, phường Đông Hải 2. Tại đây, PV đã đặt lịch làm việc qua bộ phận văn thư theo hướng dẫn của ông Hưng Chánh văn phòng UBND quận Hải An. Sau đó, PV được cán bộ văn thư thông tin lại là lãnh đạo đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, UBND phường Đông Hải 2 trả lời thông tin đến cơ quán báo chí. PV liên hệ qua điện thoại với ông Quân, Chủ tịch UBND phường Đông Hải 2, thì nhận được lời hẹn là chiều thứ 2, ngày 18/11/2019 làm việc với PV.

Ảnh PV chụp

Vâng, để có được lịch hẹn của ông Quân, Chủ tịch phường Đông Hải 2, PV đã mất gần 20 ngày trước đó, từ kiểm tra thực địa theo phản ánh, đến đặt lịch từ Sở Tài nguyên và Môi trường, rồi Ủy ban quận Hải An, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải An…Quả thật, đó là “hành trình” khá vòng vèo, trong khi đất đai, container thì nó sờ sờ, rõ ràng ra đó.

Đúng như lịch hẹn, chiều ngày 18/11/2019, PV có mặt tại trụ sở UBND phường nhưng lại được thông báo là ông Quân có cuộc họp trên quận không có ở nhà. PV tiếp tục lên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, gặp ông Tuy là Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải An. Tại đây, PV không khỏi giật mình khi chính ông Tuy cho hay: “Không biết thông tin làm việc với báo theo nội dung này, nay mới được nhìn thấy tờ giấy giới thiệu mặc dù trước đó cán bộ văn thư vẫn khẳng định với PV rằng, “sếp” đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc trao đổi thông tin với báo”.

Giao cho cán bộ không biết thông tin làm việc với cơ quan báo chí

PV đang làm việc tại phòng ông Tuy chưa lâu thì có sự xuất hiện của ông Quân, Chủ tịch phường Đông Hải 2. Tại đây, ông Quân có nói với PV “tầm nửa tiếng sẽ có mặt tại UBND phường và đồng ý làm việc với PV”. Khi PV đến phường thì ông Quân điện thoại và nói, đã giao cho Phó Chủ tịch là ông Phạm Đức Long sẽ tiếp và làm việc với PV.

Ông Phạm Đức Long trong buổi làm việc với PV.

Quá trình làm việc, ông Long khẳng định là “đến hôm nay tôi mới nắm được nội dung công việc này và để có thông tin trả lời với báo chí, tôi đề nghị lùi buổi làm việc đến thứ 2 tuần sau”, tức là kéo dài thêm 7 ngày nữa “để gọi đơn vị, công ty lên cung cấp hồ sơ thì mới có thông tin trả lời cho cơ quan báo chí”.

Vậy một điều hết sức lạ lùng rằng, cơ quan chức năng mà chính xác ở đây là UBND phường Đông Hải 2, Ủy ban nhân dân quận Hải An, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải An đang quản lý cái gì khi mà đất đai trên địa bàn của mình cũng phải chờ đơn vị khác, doanh nghiệp đến cung cấp thì mới có để làm việc? Trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai của quận, phòng và phường ở đâu trong trường hợp này? Việc này, ông Chủ tịch và Bí thư quận có biết không?

Điều đáng nói là, PV đã đặt lịch theo đúng quy định cả chục ngày trước đó, Chủ tịch quận cũng đã giao cho các phòng chuyên môn trả lời nhưng nhiều ngày sau đó PV quay lại để được cung cấp thông tin thì cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường lại nói rằng “không biết”, Chủ tịch phường đã hẹn PV xuống làm việc rồi còn nhầm cả nội dung công việc rồi lại giao cho cấp phó tiếp báo chí khi chính cấp phó này không biết thông tin làm việc với báo chí là gì? Phải chăng chính quyền quận, phường đang cố tình gây khó dễ, né tránh thông tin đến cơ quan báo chí để cho chủ những container có nguồn gốc hàng hóa lạ “lộng hành” và tiếp theo là để cho họ chiếm dụng đất công để vào mục đích kiếm lời bất chính.

Như vậy, nguồn gốc hàng hóa lạ của container hiện cũng chưa được giải mã, dù chúng tôi đã liên lạc với Tổng cục Hải quan, đã cung cấp thông tin và người nhận thông tin cũng đã hứa xem xét trả lời. Giờ đến nguồn gốc đất, nơi chứa những container nguồn gốc hàng hóa lạ ấy chính quyền là cơ quan quản lý trực tiếp, gần 20 ngày qua, vẫn chưa trả lời được PV nguồn gốc đất kho bãi do Tâm Cảng Đình Vũ thuê là Nhà nước quản lý, của doanh nghiệp, cá nhân nào? Trong khi văn bản của Cục Hải quan Hải Phòng gửi Tổng cục Hải quan thì lại khẳng định, đất đó thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Chúng tôi tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin tiếp theo.

Giang Nam

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : hải phòng nguồn gốc đất chứa container nguồn gốc container hàng hóa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất