Thứ Bảy , 05:24, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Từ đơn thư tố cáo sai sự thật: Nhà báo, nghệ sĩ và độc giả lên tiếng

Báo đã có bài viết phản hồi “Cảnh giác với các thông tin vu khống, xúc phạm phóng viên, nhà báo”. Sau khi báo phát hành, báo đã ghi nhận được nhiều ý kiến độc giả.

Vừa qua, tòa soạn liên tục nhận được đơn thư tố cáo nặc danh, phản ánh Trương Vĩnh Anh Duy, hiện là phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, cho rằng ông Duy không đủ tư cách người làm báo, từng có “tiền án tiền sự”, vòi vĩnh doanh nghiệp, hăm dọa cán bộ nhà nước "nếu không "biết điều” sẽ bị đăng báo",… Với các nội dung sai sự thật nói trên, chúng tôi đã có bài viết phản hồi “Cảnh giác với các thông tin vu khống, xúc phạm phóng viên, nhà báo”. 

Nhà báo NGUYỄN QUANG VINH (Báo Công an TP.HCM).

Nhà báo NGUYỄN QUANG VINH (Báo Công an TP.HCM): “Với tư cách là người từng được phân công hướng dẫn anh Duy vào nghề, khi ấy ở Ban PV3. Anh Duy làm việc có chừng mực, đúng quy định pháp luật, chưa bao giờ xưng danh anh này, ông nọ. Việc bị Công an quận 1 mời về cũng chỉ để làm rõ chứ có sai phạm gì đâu. Anh Duy còn nhiều lần góp tiền túi làm từ thiện mà còn không để người khác giới thiệu danh tính mình… Đúng là thời buổi nhiễu nhương, người tốt lại bị kẻ xấu gièm pha…”. 

Đạo diễn - Nghệ sĩ Võ Phước.

Đạo diễn - Nghệ sĩ VÕ PHƯỚC: “Tôi và Anh Duy biết nhau từ năm 2007, khi anh em đến sinh hoạt chung ở Hội Nhà báo TP.HCM, học chung khóa đào tạo báo chí cơ bản rồi đến nâng cao. Khi ấy, cả lớp học ai cũng biết Anh Duy là Trưởng phòng phóng viên báo Đời sống và Pháp luật, bởi vì trong khóa học đó có một số em công tác ở báo Đời sống và Pháp luật. Chính các em ấy đã nói cho bạn học cùng lớp về Anh Duy, chứ ngoài đời tôi chưa lần nào nghe chính miệng Anh Duy nói là làm gì, ai hỏi thì cũng nói là phóng viên báo Đời sống và PháplLuật. Nên tôi cũng không biết là Anh Duy từng công tác ở báo này báo kia, trước khi về làm ở báo Đời sống và Pháp luật.

Còn với hình ảnh Anh Duy gán ghép này kia, tôi nghĩ cũng chỉ để làm kỷ niệm, bởi vì lúc đó theo tôi biết Anh Duy chỉ đánh máy tính viết bài. Không riêng gì tôi, mà bất kỳ ai ở lớp học báo chí của Hội Nhà báo TP.HCM hay bạn đọc nào nhìn thấy những hình ảnh đó, nên nói Anh Duy hăm dọa, vòi vĩnh là không chính xác rồi…”.

Anh TRUNG NGUYÊN (Báo Thanh Niên).

Anh TRUNG NGUYÊN (Báo Thanh Niên): “Tôi và Anh Duy biết nhau từ lúc theo học khóa đào tạo Kỹ năng báo chí nâng cao do Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức vào năm 2007. Với tôi, chỉ cần sự chân thành, trung thực, quý trọng tình bạn, tình anh em… Anh Duy là một nhà báo trẻ, năng nổ, nhiệt tình, là người sống tình cảm, chân thành nên chúng tôi luôn xem như anh em, còn dư luận thế này thế khác thì tôi không bận tâm đến”.

Chị NGUYỄN LINH (nguyên cán bộ nhân viên Tuần báo Văn Nghệ)

Chị NGUYỄN LINH (nguyên cán bộ nhân viên Tuần báo Văn Nghệ): “Em biết anh Duy đã gần 15 năm rồi, anh Duy là người sống tình cảm, thương yêu đồng nghiệp, em út, em chưa bao giờ nghe anh Duy nói là anh Duy làm chức danh này kia, chỉ biết anh ấy từng công tác ở báo Đời sống và Pháp luật, nay là báo Kinh doanh và Pháp luật… Anh Duy rất tận tình, hướng dẫn em cách viết bài phóng sự, liên hệ cơ quan nào, cần các yếu tố nào cho bài viết,…”. 

Anh TRÌNH MINH HUỆ (Giám đốc Công ty TNHH TM-DV- XD T.T, tỉnh Tiền Giang).

Anh TRÌNH MINH HUỆ (Giám đốc Công ty TNHH TM-DV- XD T.T, tỉnh Tiền Giang): “Là bộ đội xuất ngũ, tôi trở về quê làm ăn kinh tế, qua một người bạn, tôi được gặp gỡ và tiếp xúc với Anh Duy, khi ấy Anh Duy chỉ biết tôi là bạn của người quen của mình, chứ không biết tôi là doanh nghiệp… Vào năm 2012, khi doanh nghiệp của tôi gặp phải đối tượng lừa đảo Lê Văn Toàn - Chủ đầu tư Trường Trung cấp Bách khoa Tân Phước, không biết làm sao, tôi có gặp Anh Duy nhờ tư vấn, Anh Duy hướng dẫn rất cặn kẽ, giúp tôi làm đơn gửi đến cơ quan chức năng và được Công an tỉnh Tiền Giang thụ lý, tiến hành điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Lê Văn Toàn trốn mất tích, cơ quan công an phát lệnh truy nã trên toàn quốc…

Nhờ Anh Duy mà tôi đã hiểu rõ hơn về sự đúng đắn của pháp luật, Anh Duy không nề hà khó khăn, giúp đỡ tôi tận tâm, tôi nói gửi lương, chi phí hỗ trợ đi đứng cho Anh Duy, Anh Duy đều lắc đầu không nhận và nói là giúp tôi thôi, không nhận tiền bạc gì cả… Với tôi thì Anh Duy là người sống chân thành và tình cảm, không quản ngại gian khó khi đã nhận lời giúp ai đó…”.

Chị NGUYỄN NGỌC HUỆ (ngụ ở thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre).

Chị NGUYỄN NGỌC HUỆ (ngụ ở thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre): “Tôi biết em Anh Duy qua lời giới thiệu của người bạn, vì Anh Duy có thời gian dài làm việc ở báo Đồng Khởi và sinh sống tại Bến Tre. Tôi nhận thấy Anh Duy là một phóng viên, nhà báo nhiệt tình, năng nổ, am hiểu về pháp luật, giúp đỡ, hướng dẫn bạn đọc một cách chân thành, không bao giờ câu nệ khó khăn và đặt ra yêu cầu về tiền bạc như lời người ta bàn tán sau lưng Anh Duy… Bản thân tôi và gia đình tôi thật sự cảm kích và ghi khắc ơn giúp đỡ của Anh Duy thời gian qua…”.

Thanh Phong - Ngọc Thanh (Thực hiện)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phóng viên vu khống đơn nặc danh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất