Thứ Hai , 11:11, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Trung tâm vận tải đối ngoại V75: Đất công hay đất công ích?

Một loạt ki ốt, showroom trưng bày sản phẩm, nhà hàng, sân tennis, sân bóng đá… đua nhau mọc lên, kinh doanh tấp nập trong khuôn viên Trung tâm vận tải đối ngoại V75 - Bộ Ngoại giao.
Kinh doanh tấp nập trên khuôn viên Trung tâm vận tải đối ngoại V75?
Vừa qua đường dây nóng của tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhiều nhà hàng, sân bóng đá, showroom trưng bày sản phẩm, cửa hàng sửa xe… mọc lên và kinh doanh trong khuôn viên được cho là của Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao quản lý. Điều này cho thấy nhiều “nghi ngờ” về việc “xẻ thịt” đất công, cho thuê kinh doanh, có “dấu hiệu” vi phạm pháp luật.

Nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa trụ sở Trung tâm vận tải đối ngoại - Bộ Ngoại giao với showroom Topcom.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã “mục sở thị” tại địa chỉ 120 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội và 231 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Ghi nhận tại địa chỉ 120 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội , nhà hàng, ki ốt, sân tennis, sân bóng đá kinh doanh tấp nập. Cụ thể, tại địa chỉ trên tồn tại 2 sân bóng đá cỏ nhân tạo và 3 sân tennis, tại thời điểm ghi nhận một số nhà hàng, ki ốt kinh doanh đang trong hiện trạng đóng cửa và tháo dỡ 1 phần ngoài mặt đường Trần Quốc Hoàn mà không rõ nguyên nhân.
Trong vai một người có nhu cầu thuê sân bóng đá, người phụ nữ tên T. (tên đã được thay đổi) cho biết: Sân này giá như nhau, giá ban ngày cũng như buổi tối đều 650 nghìn đồng/trận, đặt sân tháng thì cũng tính số buổi nhân lên”.
Tiếp đó, tại địa chỉ 231 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng , Hà Nội. Một showroom trưng bày sản phẩm Topcom chiếm phần lớn mặt đường phía Lê Duẩn, cửa hàng sửa xe, rửa xe cũng được mọc lên và hoạt động kinh doanh.
Phần lớn mặt được tại địa chỉ 231 Lê Duẩn hiện tại đều do showroom TopCom trực thuộc Công ty CP Đầu tư Topcom sử dụng vào mục đích bày bán và trưng bày sản phẩm. Phía trong, 2/3 diện tích cũng đều được Showroom trưng dụng để làm văn phòng và bãi tập kết xe. 
Đặc biệt, Trung tâm vận tải đối ngoại V75 và Showroom Topcom lại đi chung hai cổng. Khi tới liên hệ làm việc tại Trung tâm vận tải đối ngoại V75 - Bộ Ngoại giao tại địa chỉ 231 Lê Duẩn, Phóng viên cũng phải giật mình khi được bảo vệ niềm nở: “Cháu vào Topcom à?” .
Chắc hẳn nhiều người khi tới địa chỉ trên đều không khỏi ngạc nhiên khi trụ sở của một cơ quan nhà nước chỉ nằm vỏn vẹn một góc để “nhường” phần lớn diện tích còn lại cho việc tập kết xe, và làm văn phòng cho showroom phục vụ mục đích kinh doanh.

Trụ sở làm việc của Trung tâm vận tải đối ngoại - Bộ Ngoại giao thu mình để nhường đất cho Topcom làm văn phòng và bãi tập kết xe.

“Đất công” hay “đất công ích”?

Dư luận không khỏi thắc mắc, hoài nghi về tình trạng “xẻ thịt” đất công cho thuê với mục đích kinh doanh đang diễn ra tại Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao trong nhiều năm qua. Việc cho thuê này có đúng với pháp luật? Tiền thu từ việc cho thuê kinh doanh này về về đâu?
Để rộng đường dư luận về sự việc trên, PV đã liên hệ làm việc với Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao có địa chỉ tại 231 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều ngày đã trôi qua, PV nhiều lần liên hệ làm việc với Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao nhưng đều “bặt vô âm tín”.
Đến chiều ngày 12/9/2018, sau khi PV liên hệ lại để xin lịch làm việc thì được người có tên Nguyễn Văn Quyến, nhân viên văn phòng của Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao cho biết đã báo cáo lãnh đạo nhưng lãnh đạo bận, không tiếp.
“Anh là anh Quyến, hôm trước có nhận giấy giới thiệu của em về việc xẻ thịt đất đúng không? Bây giờ anh trả lời luôn nhé, anh báo cáo các lãnh đạo rồi. Chuyện này, bọn anh giải quyết xong hết rồi, bọn anh không có vấn đề này nữa, giải quyết cách đây 4, 5 tháng xong hết rồi. Về đất chỗ 120 Trần Quốc Hoàn, đất đấy không phải đất của bọn anh, và cái chuyện đấy bọn anh giải quyết xong rồi. Và bây giờ các đồng chí không có lịch tiếp em."
"Chỗ 231 Lê Duẩn bọn anh cũng giải quyết xong hết rồi, bọn anh không dính líu gì đất công, bọn anh giải quyết đúng thẩm quyền của bọn anh rồi, bọn anh có chức năng và nhiệm vụ ấy bọn anh liên kết chứ không xẻ thịt”, anh Nguyễn Văn Quyến cho biết thêm.
Tuy nhiên khi PV xin được tiếp cận những biên bản giải quyết cũng như những văn bản pháp lý để cho thấy việc cho các cơ sở kinh doanh trên kinh doanh trong khuôn viên của Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao là hợp pháp thì anh Quyến từ chối.

Ngay cả trên trang chủ của Công ty TNHH Topcom của đặt địa chỉ 231 Lê Duẩn cũng vô tư được làm showroom tại Hà Nội.

Trong khi dư luận đang băn khoăn và hoài nghi về tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh mọc lên trong khuôn viên của một cơ quan nhà nước thì chính những người trong cơ quan nhà nước đó lại phủ nhận đây không phải là đất do "Quý cơ quan" quản lý. Và khi mọi việc còn chưa được sáng tỏ thì một cơ quan nhà nước lại từ chối tiếp báo chí vì sự việc đã được giải quyết xong hết rồi (?).

Vậy cho hỏi đây là ý kiến cá nhân của anh Nguyễn Văn Quyến hay là sự chỉ đạo của lãnh đạo Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao? Mọi việc đã được giải quyết, vậy giải quyết như thế nào? Như thế nào là giải quyết đúng thẩm quyền, chức năng và trách nhiệm? Dựa trên cơ sở pháp lý nào?
Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra tình trạng các cơ sở kinh doanh trên phần đất thuộc khuôn viên của Trung tâm vận tải đối ngoại V75 – Bộ Ngoại giao. Nếu có sai phạm, xử lý nghiêm để trả lại sự thượng tôn pháp luật, tránh để tiền lệ xấu về sau.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...
Những quy phạm pháp luật hiện hành đối với việc quản lý đất được nhà nước giao:
Khoản 4, điều 147 Luật Đất đai 2013 đã quy định: "Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, được thuê đất phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác”.
Khoản 2 Điều 173 Luật Đất đai 2013 quy định: . Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.
Tô Giang

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh đất công cho thuê đất ki ốt

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất