Thứ Sáu , 16:01, Ngày 22/02/2019

Gia đình và pháp luật

Trường tiểu học Thăng Bình – Điểm sáng trong giáo dục

Đi lên từ chỗ cơ sở vật chất, trang bị còn nghèo nàn nhưng với sự nỗ lực và cố gắng, Trường tiểu học Thăng Bình đã đạt được những thành công đáng tự hào.

Năm học 2017-2018, Trường tiểu học Thăng Bình (Nông Cống) gặt hái được những thành công đáng tự hào khi có 27 học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có 2 giải nhất, 6 giải nhì, 16 giải ba và 5 giải khuyến khích, 158 học sinh xuất sắc toàn diện, 131 học sinh xuất sắc. Nhà trường được công nhận đạt mức độ 3 về kiểm định chất lượng giáo dục,100% cán bộ giáo viên, nhân viên đều đạt danh hiệu Lao động giỏi, Lao động Tiên tiến cấp trường.

Một góc trường Tiểu học Thăng Bình.

Mặc dù là một trường vùng sâu vùng xa nhưng năm học qua, thầy và trò trường tiểu học Thăng Bình luôn nêu cao tinh thần dạy tốt, học tốt, vượt khó; Tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của các cấp phát động trong năm học như: phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trường Xanh - Sạch - Đẹp"; cuộc vận động "Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm".

Đồng thời quán triệt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và cuộc vận động “Tiếp tục đổi mới công tác quản lý nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện” đến cán bộ giáo viên, nhân viên, các em học sinh và các bậc phụ huynh,… Do đó, năm học 2017 - 2018 trường đạt nhiều thành tích cao được huyện và tỉnh ghi nhận, giữ vững danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Có được những sự nỗ lực đó, trước hết phải kể đến sự đoàn kết, vượt khó, nhiệt tình trong công việc của tập thể sư­ phạm nhà trường. Các thầy cô giáo luôn nỗ lực cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao phẩm chất đạo đức, yêu ngành, yêu nghề. Năm học vừa qua đã có một giáo viên có giờ dạy giỏi cấp huyện; có 5 giáo viên đạt kết quả cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Tập thể giáo viên rất tích cực hưởng ứng phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và kết quả đã có 5 cán bộ, giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm xếp loại cấp huyện và 01 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại C cấp tỉnh. Đội ngũ cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, có năng lực điều hành.

Cùng với đó là những giải pháp chỉ đạo phù hợp đúng hướng của Ban giám hiệu nhà trường trong suốt cả năm học. Ngay từ đầu năm học nhà trư­ờng đã biên chế lớp học, bố trí đội ngũ giáo viên cho từng khối lớp phù hợp với năng lực và trình độ. Trên cơ sở kế hoạch tổng thể của ngành, của trường, các tổ chuyên môn thường đề ra kế hoạch, xây dựng nội dung hoạt động và xây dựng các chuyên đề phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh, chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi...

Xây dựng kế hoạch hoạt động, công tác thi đua khen thư­ởng cho tập thể, cá nhân và các biện pháp thực hiện cho năm học 2017-2018. Công tác sinh hoạt chuyên môn đầu tuần luôn đư­ợc chú trọng và duy trì đều đặn. Ban giám hiệu nhà trư­ờng thường xuyên phát động phong trào thi đua“ Hai tốt”, thao giảng dự giờ chào mừng các ngày lễ trong năm học như 20/10, 20/11, 8/3 và 26/3 nhằm tuyển chọn đội tuyển giáo viên dự thi giáo viên giỏi cấp huyện. Tổ chức bồi dưỡng học sinh ở tất cả các khối lớp ở tất cả các phân môn nhằm tuyển chọn đội tuyển thi huyện.

Nhà trường còn chú trọng công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo viên. Mỗi tháng 1 lần kiểm tra hồ sơ giáo án, kết quả có 100% hồ sơ giáo án đạt yêu cầu, thể hiện đư­ợc tinh thần đổi mới trong cách soạn. Dự giờ thăm lớp bình quân mỗi giáo viên 2 tiết/năm, các tiết dạy đã có sự đổi mới cách dạy, cách học, số tiết thao giảng dự giờ đều được xếp loại khá tốt.

Các hoạt động ngoại khóa cho học sinh được nhà trường chú trọng, nhờ đó, trong Hội thi thể dục thể thao môn AEROBIC trường đạt giải Ba toàn đoàn; giao lưu Câu lạc bộ “Trí tuệ tuổi thơ” trường đứng thứ 5 của huyện, đạt giải Nhì toàn đoàn; Hội thi “Phụ trách sao” trường đạt giải Khuyến khích.

Cùng với Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chức đảng, đoàn thể đều hoạt động đúng quy định, phát huy được vai trò nhiệm vụ của mình. Công đoàn trong năm luôn là chỗ dựa tinh thần, là mái ấm tình th­ương cho mọi ng­ười. Công tác bảo vệ quyền lợi cho cán bộ giáo viên, nhân viên đ­ược công đoàn quan tâm. Trong năm mọi chế độ chính sách đư­ợc nhà tr­ường chi trả đầy đủ theo đúng với quy định của Luật Ngân sách và Nghị quyết đại hội đầu năm đã đề ra. Hội Chữ thập đỏ, Đội Thiếu niên cũng hoạt động rất tích cực hỗ trợ trong các hoạt động của trường, nhất là các hoạt động ngoại khoá.

Ngoài chú trọng công tác chuyên môn, nhà trường còn rất chú ý tới xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo những hạng mục cơ bản để đáp ứng nhu cầu học và chơi của học sinh. Năm học này trường đã và đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục cơ sở vật chất còn nợ chuẩn quốc gia mức độ 2 từ nguồn lực của nhà trường và xã hội hóa như­: làm mương thoát nước và bê tông lại khuôn viên sân trường; Làm thư viện xanh nhằm tạo cảnh quan và có thêm chỗ đọc sách cho HS; cải tạo và lắp đặt lại hệ thống dây điện từ đường 04 vào hai dãy phòng học, các bóng điện cao áp ở khuôn viên sân trường… Nhờ vậy hiện nay, quy mô trường lớp, hệ thống cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo điều kiện phục vụ cho dạy học. Hiện trường có 2 dãy nhà học cao tầng khang trang với 23 phòng học, khuôn viên sân trường sạch đẹp, thoáng mát.

Đi lên từ chỗ cơ sở vật chất, trang bị còn nghèo nàn nhưng với sự nỗ lực và cố gắng, Trường tiểu học Thăng Bình hôm nay như được khoác thêm một chiếc áo mới đẹp đẽ. Nhiều năm liên tục nhà trường được tặng những danh hiệu: Trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, Thư viện chuẩn mức độ tiên tiến (năm 2016); Trường học có đời sống văn hóa tốt cấp tỉnh (năm 2017); 2 năm liền (2016, 2017) được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Lê Huy Hoàng – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Thầy và trò chúng tôi rất vui vì những thành tích đạt được trong năm học 2017 – 2018. Đó là nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo ngành, lãnh đạo địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, của phụ huynh học sinh và sự nỗ lực không mệt mỏi của học sinh, thầy cô giáo của trường.Trong năm học tới dù còn nhiều khó khăn, tập thể nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu tập trung vào chất lượng mũi nhọn, chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực chủ động của học sinh.

Ngô Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giáo dục trường tiểu học Nông Cống Thăng Bình

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất