Thứ Ba , 00:21, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Trường Tiểu học Sài Đồng: Điểm sáng của giáo dục Thủ đô

Trường Tiểu học Sài Đồng (quận Long Biên - Hà Nội) được đánh giá là điểm sáng trong thi đua dạy tốt, học tốt tại cửa ngõ Thủ đô.

Nhiều năm qua, giáo dục Thủ đô luôn đứng đầu cả nước về chất lương cũng như thành tich tại các kỳ thi quốc tế cũng như khu vực. Nhưng không chỉ co giáo dục chất lương cao, co những ngôi trường vẫn hàng ngày dạy cho con trẻ về ước mơ, về cách cúi đầu chào hỏi và cả cách làm người tử tế ngay từ khi các con chập chững bước những bước đầu tiên đến lớp. Đo chinh là câu chuyện tại Trường Tiểu học Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Nắn chữ, rèn người

Được thành lập từ năm 1999 đến nay, trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy cô trường Tiểu học Sài Đồng vẫn lặng lẽ, miệt mài như những “người lái đò” chở từng thế hệ học sinh qua sông. Với phương châm “Lấy học trò làm trung tâm”, các thầy cô luôn để các em học sinh phát triển một cách tự nhiên và toàn diện nhất.

Năm 2018, trường Tiểu học Sài Đồng có 1.660 học sinh ở 5 khối lớp.

Với mục đích cao nhất là bồi dưỡng những mầm non trở thành những người lao động tự chủ, năng động, sáng tạo, đủ trí thông minh, đủ năng lực để giải quyết mọi nhiệm vụ mà các em sẽ gặp trên đường đời và thực hiện phương châm “Lấy học trò làm trung tâm” thì những thầy cô giáo nhà trường phải thực sự có năng lực. Bởi vậy, Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường luôn tìm cách nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, chỉ khi người thầy có giỏi mới có thể giúp học sinh giỏi và ngược lại, trò giỏi lại cần phải có thầy giỏi.

Để đáp ứng được yêu cầu này, nhiều năm qua trường Tiểu học Sài Đồng đã xây dựng hình thức tổ chức dạy học và các phương pháp dạy học phù hợp, hiệu quả như cho các con tự học, học theo nhóm, trò chơi đóng vai, hoạt động thực tiễn, tham quan…

Cùng với việc để học sinh tự phát triển theo sở trường, sở thích, các thầy cô giáo cũng đặc biệt quan tâm đến việc rèn từng nét chữ cho các con. Nhiều năm qua, phong trào “Nét chữ, nết người”, “Vở sạch chữ đẹp”... phát triển mạnh. Ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào lớp 1, các con đã được các thầy cô tận tình uốn nắn từng chữ viết, dạy cho các con tính kiên trì, miệt mài luyện rèn.

Song song với việc phát triển tư duy, kiến thức cho trẻ, các thầy cô ở trường Tiểu học Sài Đồng tạo cho con trẻ một môi trường học tập kỹ năng mềm năng động. Nhà trường đã thành lập các ban hoạt động ngoài giờ, xây dựng chương trình rèn luyện kỹ năng mềm phù hợp với xã hội để các em hoàn thiện về đạo đức; kỹ năng ứng xử về các tình huống trong cuộc sống; học tập theo nhóm, rèn kỹ năng ứng xử có văn hóa, sống hòa bình thân thiện, phòng ngừa các tệ nạn xã hội, thăm viếng, và nâng cao ý thức trong công việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử ở địa phương .

Theo cô Lê Thị Thanh Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Đồng: “Tiểu học là giai đoạn hình thành tính cách của trẻ cũng như dễ dạy cho trẻ học theo người lớn. Vì vậy, chúng tôi luôn đặt yêu cầu rèn tính kỷ luật, cũng như đạo đức cho trẻ song song với việc dạy kiến thức. Để trở thành một người thành công, tài giỏi, các em trước hết phải là một đứa trẻ trung thực, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết yêu thương mọi người”. Bằng tấm lòng, cái tâm với nghề, thầy cô trường Tiểu học Sài Đồng ngày ngày duy trì và đổi mới môi trường học tập tốt nhất có thể nhằm đảm bảo chất lượng, truyền thụ kiến thức cho các em.

Mỗi giờ giảng là một sự tìm tòi, cố gắng của cả tập thể

Trong những năm vừa qua, trường đã định hướng và xây dựng nhiều chương trình hành động, thực hiện phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Ngoài việc dạy học, để có hiệu quả phù hợp với lứa tuổi học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức đổi mới phương pháp giảng dạy theo chuẩn kiến thức kỹ năng, phát huy tính tích cực học tập rèn luyện kỹ năng tự học, kết hợp nhiều hình thức dạy học, sử dụng CNTT khi lên lớp.

Để vượt qua những khó khăn, tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Sài Đồng đang từng ngày phấn đấu, thực hiện các kế hoạch đề ra để ngôi trường này không chỉ là dạy chữ, mà còn dạy cho các em kỹ năng sống, tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày. Dù là một việc làm nhỏ nhưng Ban Giám hiệu nhà trường sẽ cùng với toàn thể thầy cô giáo tích cực trong việc rèn luyện, tập thể dục với học sinh mỗi buổi sáng hàng tuần để tạo thêm sự thân thiện giữa thầy và trò.

Học sinh trường Tiểu học Sài Đồng chúc mừng ngày 20/11.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, nhiều năm qua trường Tiểu học Sài Đồng đã vinh dự có 01 giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 7 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 05 học sinh đạt giải quốc tế, 09 học sinh đạt giải cấp quốc gia, và hàng trăm lượt cán bộ giáo viên, học sinh đạt các giải cấp thành phố, cấp quận...

Chất lượng giáo dục của trường đạt mức cao, được đánh giá là trường “top” trên địa bàn quận Long Biên. Nhiều năm liền trường được UBND thành phố công nhận là Tập thể Lao động tiên tiến, Chi bộ nhà trường đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh; trường đạt trường tiên tiến cấp quận; trường tiên tiến về thể dục thể thao; Công đoàn trường đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh; Liên đội đạt Liên đội mạnh cấp quận.

Trong năm học 2018-2019 này, Hiệu trưởng Lê Thị Thanh Phương cho biết: Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa về các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế. Bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm sáng tạo thường xuyên được chú trọng và lồng ghép trong các tiết học để giúp các con biết vận dụng kiến thức bài học vào trong cuộc sống hằng ngày...

Hy vọng rằng, trong một ngày không xa, khi có dịp trở lại, chúng ta sẽ được nhìn thấy nhiều hơn sự đổi mới, biết đến nhiều hơn những thành công của ngôi trường ở cửa ngõ Thủ đô này.

Bích Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất